Việc làm

5 yếu tố cần có khi tìm việc trái ngành

Hiện nay, khá nhiều người sau khi ra trường đã chọn làm những công việc trái ngành. Có nhiều lý do cho sự lựa chọn của họ như: họ nhận ra mình không yêu nghề, môi trường làm việc không phù hợp, mức lương nếu làm công việc đúng chuyên ngành thấp, và cả không tìm được việc đúng chuyên ngành… Trên thực tế, nhiều người đã thành công với công việc trái ngành và được đánh giá cao. Nếu bạn đang muốn mở rộng các cơ hội nghề nghiệp, hãy cùng tham khảo 5 yếu tố cần thiết khi tìm việc trái ngành dưới đây nhé.

Khả năng hòa nhập môi trường tốt

Khi đã quyết định tìm việc trái ngành thì bạn phải đối diện thực tế ngay từ đầu rằng mình “thua thiệt” hơn so với những ứng viên được đào tạo bài bản, có bằng cấp đúng với chuyên ngành. Vì vậy, để chứng minh bạn xứng đáng với vị trí đang tuyển dụng thì điều bạn cần thể hiện đầu tiên là mình có khả năng hòa nhập môi trường mới tốt, nhanh nhạy và dễ hòa đồng, thích nghi với mọi hoàn cảnh. Hãy cho họ thấy được đam mê và khả năng của bạn bằng việc chủ động học hỏi những kỹ năng trong nghề cần có từ sếp và những người đi trước.

Không để cái tôi lấn át thành công

Nếu trong ngành nghề đang theo học bạn khá thành công với tấm bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi, thì đó cũng chỉ là con số 0 khi bạn đã quyết định chọn ứng tuyển vào một công việc trái ngành. Vì thực tế công việc bạn muốn làm là lĩnh vực khác hoàn toàn mới mẻ. Do đó, điều bạn cần nhắc nhở mình rằng đừng quá đề cao tấm bằng, cũng đừng đặt cái tôi với nhiều tham vọng lớn mà lấn át đi mục tiêu và đam mê mình đang theo đuổi dù đang tìm việc ở Hà Nội, TPHCM hay bất cứ nơi nào khác. Có câu “có công mài sắt có ngày nên kim”, nên hãy gạt cái tôi sang một bên mà vui vẻ chấp nhận một vị trí, chức vụ thấp để từng bước rèn luyện, trau dồi kỹ năng chuyên môn cần có. Đó chính là những viên gạch đầu tiên để xây dựng ngôi nhà vững chắc. Chắc chắn thành công sẽ đến với những người chiến thắng chính bản thân mình.

Biết cách tạo những CV “mở”

Đây là bước đi quan trọng để “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng. Qua CV sẽ chứng minh bạn rất quan tâm và cũng tìm hiểu rất kỹ những yêu cầu của công ty cho vị trí đang tuyển dụng. Trong CV hãy chỉ đề cập đến những kinh nghiệm “cần và đủ”, sẵn sàng bỏ đi những yếu tố không phù hợp, tránh lan man, dài dòng. Cũng đừng quên nghiên cứu và dùng những thuật ngữ chuyên ngành vào CV, vì điều này sẽ rất hữu ích để làm đơn xin việc của bạn sáng và ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy học cách tạo nên những CV “mở” mà không phải là những CV đóng khung trong một chuyên ngành bạn học. Hãy nhấn mạnh đến những khóa đào tạo ngắn hạn, những kinh nghiệm hữu ích có liên quan đến vị trí tuyển dụng mới trái ngành nghề. Ví dụ như bạn đã từng là nhà báo nhưng đang nộp đơn vào một vị trí nhân viên ngân hàng, hãy tập trung nhấn mạnh về kỹ năng tổ chức và quan hệ với khách hàng. Nếu bạn từng làm lĩnh vực quảng cáo nhưng nhưng lại nộp đơn vào lĩnh vực du lịch, hãy nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng bạn có nhiều hiểu biết về địa lý hay lịch sử cũng như trình độ ngoại ngữ… Lưu ý khi dùng những thuật ngữ chuyên ngành thì bản thân bạn phải hiểu rõ ý nghĩa của nó, vì rất có thể trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ dùng chính những thuật ngữ đó để kiểm tra trình độ của bạn.

Kỹ năng học và tự học hiệu quả

Học là quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy cô cũng luôn khuyến khích tinh thần học và tự học. Tự học từ sách vở, từ bạn bè, từ những điều xảy ra trong cuộc sống… đó là những kiến thức quan trọng, cũng là nền tảng để bạn dần hiểu bản thân mình thích gì, cần gì và thiếu gì. Nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm kỹ năng này của ứng viên, dù không được đào tạo chuyên ngành nhưng với kỹ năng tự học hiệu quả họ sẽ đánh giá bạn là người thông minh, nhạy bén, có chí tiến thủ, có trách nhiệm. Đặc biệt việc tự học cũng gắn liền với việc biết chọn lọc thông tin, chọn lọc kiến thức để không bị nhấn chìm trong một mớ bong bóng quá nhiều kiến thức. Và chắc chắn những kỹ năng này chẳng thể “sao chép” được của ai mà bản thân bạn phải tự thân vận động.

Khả năng giao tiếp tốt

Giao tiếp tốt là điều kiện tất yếu để xây dựng các mối quan hệ, để dễ dàng đưa ta đến thành công. Không chỉ được đồng nghiệp yêu mến mà với ngôn ngữ khéo léo cùng lối ứng xử thông minh bạn sẽ được sếp quan tâm, dễ dàng thăng tiến trong công việc. Điều này sẽ là “điểm cộng” lớn để bạn lấp đầy khoảng trống về bằng cấp khi quyết định làm việc trái ngành.

Nhiều người khi quyết định làm trái ngành thường tự bảo nhau rằng “nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề”. Khi đã dấn thân vào học nghề mà mình đã chọn thì mới nhận ra bản thân họ có duyên và đam mê với ngành nghề khác. Có những người đủ bản lĩnh để theo đuổi đến cùng đam mê của mình, để mạnh dạn bắt đầu từ con số 0 bằng việc thay đổi công việc. Tuy khởi đầu sẽ có rất nhiều khó khăn, nhưng nếu cố gắng, với tinh thần đầy nghị lực và đi đúng hướng thì bạn sẽ từng bước vượt qua dễ dàng.

Mai Hương

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.