Copy link

5 kỹ năng nghề nghiệp cần thể hiện khi phỏng vấn

| 963 Lượt xem

liên hệ

5 kỹ năng nghề nghiệp cần thể hiện khi phỏng vấn. Ứng viên sở hữu nhiều kỹ năng nổi bật sẽ dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn. Dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng giúp ứng viên trở nên ấn tượng hơn trong quá trình phỏng vấn.

Ngoài kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, kỹ năng nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Ứng viên sở hữu nhiều kỹ năng nổi bật sẽ dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn. Dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng giúp ứng viên trở nên ấn tượng hơn trong quá trình phỏng vấn.

Kỹ năng giao tiếp

Trong công việc và cả trong cuộc sống, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng. Một người giao tiếp tốt không chỉ có khả năng thuyết phục mà còn rất linh hoạt trong các tình huống và biết sáng tạo trong công việc. Do vậy, hầu như mọi tin đăng trên các website tuyển dụng việc làm đều yêu cầu ứng viên có khả năng giao tiếp tốt.

Khi tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kỹ năng giao tiếp của ứng viên thông qua cách trả lời câu hỏi, xử lý tình huống. Nếu bạn có thể giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng, lưu loát, trôi chảy… vậy khả năng thành công của buổi phỏng vấn đã được hơn 30%.

Để thể hiện tốt kỹ năng giao tiếp trong buổi phỏng vấn thực tế, bạn nên giữ vững sự tự tin trước nhà tuyển dụng. Khi đối thoại, chú ý không nói quá nhanh hoặc quá chậm, phát âm phải rõ ràng, dùng ngữ điệu phù hợp, nên kết hợp cả ngôn ngữ hình thể. Ngoài ra, vẻ mặt nên tươi tắn, thoải mái và biết nở nụ cười vào những thời điểm thích hợp.

Kỹ năng làm việc theo nhóm 

Đối với hầu hết các nhà tuyển dụng, một nhân viên xuất sắc không chỉ có khả năng làm việc độc lập mà còn phải có khả năng hợp tác tốt với các thành viên trong nhóm. Bởi thông thường, các hoạt động - kế hoạch của công ty đều gắn bó chặt chẽ với nhau, và đều được tiến hành bởi nhiều cá thể. Người có khả năng làm việc nhóm không chỉ làm tốt phần việc của mình mà còn đem đến những tác động tích cực cho kết quả của nhóm, của tập thể.

Trong quá trình tham gia phỏng vấn, bạn nên thể hiện kỹ năng làm việc nhóm bằng cách tỏ ra lắng nghe nhà tuyển dụng hoặc các ứng viên khác trình bày (không tỏ ra lơ là, không cắt ngang khi người khác đang phát biểu); khi phải tranh luận, luôn giữ thái độ bình tĩnh, tôn trọng ý kiến người khác nhưng vẫn giữ vững chính kiến, lập trường của bản thân. Để cụ thể hơn nữa, bạn có thể chuẩn bị một danh sách những công việc trong quá khứ mà bản thân có đóng góp đáng kể cho sự thành công của nhóm, của tập thể để cung cấp cho nhà tuyển dụng.

Kỹ năng đảm nhiệm nhiều công việc

Kỹ năng nghề nghiệp này còn gọi là kỹ năng đa nhiệm. Khi sở hữu kỹ năng này, bạn có thể làm việc với năng suất cao hơn những người bình thường, tiết kiệm được cả thời gian lẫn công suất.

Khi phỏng vấn, để thể hiện rõ kỹ năng đảm nhiệm nhiều công việc, bạn có thể chuẩn bị một danh sách những công việc, tình huống, kế hoạch mà bản thân đã từng giải quyết thành công cùng lúc. Đồng thời, bạn cũng nên liệt kê thêm cho nhà tuyển dụng thấy những nhiệm vụ bản thân rất thành thạo, có khả năng đảm nhiệm tức thì (lưu ý các nhiệm vụ này cần có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển).

Kỹ năng ra quyết định

Nhà tuyển dụng sẽ chẳng thể có thiện cảm với những ứng viên chậm chạp, ù lì, không quyết đoán. Ngược lại, những ứng viên thông minh và nhanh nhạy trong các quyết định lại rất dễ dàng “ghi điểm” khi phỏng vấn. 

Khi trả lời câu hỏi, không nên ấp úng hoặc suy nghĩ quá lâu. Đối với những tình huống được nhà tuyển dụng đặt ra, bạn cần giải quyết theo đúng quy trình logic: Nhận biết tình huống - Phân tích tình huống - Xác định nguyên nhân - Đánh giá rủi ro - Đưa ra hướng giải quyết. 

Kỹ năng tổ chức 

Dù ứng tuyển bất kỳ vị trí việc làm nào, bạn cũng cần có kỹ năng tổ chức. Kỹ năng tổ chức sẽ giúp ứng viên có thể giải quyết công việc một cách khoa học, thông minh và hiệu quả. 

Khi tham gia phỏng vấn, bạn có thể thể hiện kỹ năng tổ chức bằng những chi tiết đơn giản như ăn mặc lịch sự và chuyên nghiệp, tác phong đĩnh đạc (mắt nhìn thẳng, thẳng lưng, tay luôn đặt ngay ngắn trên bàn…), chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và những tài liệu có liên quan. Khi trả lời câu hỏi, ứng viên cần trình bày ngắn gọn, súc tích, logic, nhanh chóng đi vào trọng tâm vấn đề.

Trên thực tế một lần tuyển dụng sẽ có rất nhiều ứng viên khác nhau tham gia phỏng vấn. Để trở nên nổi bật và dễ dàng “ghi điểm” với nhà tuyển dụng, bạn nên thể hiện tốt 5 kỹ năng nghề nghiệp được chia sẻ trong bài viết trên. Với 5 kỹ năng này, bạn sẽ rất có lợi thế, nhanh chóng tìm được vị trí việc làm phù hợp và ưng ý.

Pha Lê tổng hợp

Bình luận

5 kỹ năng nghề nghiệp cần thể hiện khi phỏng vấn

liên hệ

5 kỹ năng nghề nghiệp cần thể hiện khi phỏng vấn. Ứng viên sở hữu nhiều kỹ năng nổi bật sẽ dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn. Dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng giúp ứng viên trở nên ấn tượng hơn trong quá trình phỏng vấn.

Đánh giá 5 kỹ năng nghề nghiệp cần thể hiện khi phỏng vấn

Đánh giá

Đóng
Laptop Apple MacBook Pro M1 2020 8GB/256GB (MYD82SA/A)

5 kỹ năng nghề nghiệp cần thể hiện khi phỏng vấn

Bạn cảm thấy sản phẩm này như thế nào? (chọn sao nhé):

  • Rất tệ

  • Tệ

  • Bình thường

  • Tốt

  • Rất tốt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phản hồi khách hàng

Vợ chồng tôi đã có một tình yêu viên mãn. Kết quả tình yêu của chúng tôi là 2 thiên thần vô cùng đáng yêu và thông minh

Tôi đã thay đổi được cuộc sống hạnh phúc gia đình viên mãn. Chồng yêu thương tôi và quan tâm như hồi mới yêu

Sau 1 năm chồng tôi dần tự tin hơn. Sau 3 tháng. Bây giờ anh ấy rất mạnh mẽ và hết mực cưng chiều vợ con, cuối tuần là ở nhà nấu cơm cho vợ

Bố mẹ cháu ngoài 40 tuổi rồi nên thường xuyên có thời gian quan tâm chăm sóc nhau, đi du lịch, lúc nào cũng như mới cưới ấy

G

0963129339
Nhắn tin!