Phát triển Bản thân

5 Điều Cần Làm Ngay Khi Mất Phương Hướng Trong Công Việc

Mất phương hướng trong công việc thường là cảm giác không biết đích đến của sự nghiệp là gì, ngay cả khi đang có một công việc ổn định nhưng dường như bạn cảm thấy chính mình đang dậm chân tại chỗ. Vậy bạn cần làm gì khi đang trong tình trạng trên? Hãy cùng tham khảo một số lời khuyên sau nhé.

Tìm ra nguyên nhân khiến bạn mất phương hướng

 

Điều quan trọng là tìm ra lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. Đây là một cảm giác cũ hay mới? Tự đặt câu hỏi giúp bạn xác định vấn đề hoặc thách thức bạn đang gặp phải là bước đầu tiên để giải quyết cảm giác mất phương hướng trong công việc.

Điều quan trọng nữa là phải hiểu động lực của bạn là gì, chẳng hạn như mục tiêu nghề nghiệp, những gì bạn muốn đạt được và xem xét xem điều đó có được đảm bảo ở công việc hiện tại hay không. Điều tiên quyết để giải quyết chính là tìm ra mấu chốt, nguyên nhân của vấn đề bạn đang gặp phải.

Liệt kê những điều bạn thích và không thích ở công việc hiện tại

Hãy bắt đầu với một cái gì đó đơn giản. Để lấy lại định hướng trong công việc, hãy dành thời gian để đánh giá về các kỹ năng của bạn cũng như tìm hiểu về các nghề nghiệp tiềm năng khác.

Liệt kê ra những điều mà bạn thích và không thích ở công việc hiện tại; những điều bạn muốn khi làm việc; kỳ vọng cho sự nghiệp của bạn… Nếu bạn có ý định chuyển sang một công việc khác, dù là tìm việc ở Hải Phòng, Hà Nội hay TPHCM, hãy chắc chắn rằng mình có lý do thuyết phục bằng một mục tiêu nghề nghiệp mới thật rõ ràng.

Chia sẻ và lắng nghe tư vấn từ bạn bè, đồng nghiệp

Khi bạn cảm thấy hoàn toàn lạc lõng, hãy dành chút thời gian để gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm. Các cá nhân gần gũi và cùng làm trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn quan tâm có thể chia sẻ cái nhìn, những thông tin hữu ích cho bạn. Đây có thể là một cách dễ dàng để bạn bắt đầu nghĩ về con đường sự nghiệp của mình từ một góc độ mới. Mặt khác, họ cũng có thể đem đến cho bạn những ý tưởng và cơ hội mới trong sự nghiệp.

Xác định chính xác điểm mạnh của bạn

Bạn có biết điểm mạnh của mình là gì và bạn có đang tận dụng chúng không? Hãy nhớ lại những gì người khác khen ngợi bạn trong công việc vì đây có thể là một thế mạnh tại nơi làm việc. Điểm mạnh, động lực và sự quan tâm đến nhiệm vụ có xu hướng song hành và sẽ thể hiện trong hiệu suất làm việc, giúp sự nghiệp của bạn tiến triển.

Những người đang theo đuổi sự nghiệp có xu hướng tập trung vào những điểm yếu riêng lẻ và luôn lo lắng về những điểm yếu này. Tuy nhiên, chú ý quá nhiều vào những điểm yếu có thể làm bạn mất nhiều thời gian hơn trừ khi bạn có một lỗ hổng nghiêm trọng cần được khắc phục để tiến lên phía trước, chẳng hạn như yếu kém trong kỹ năng hoặc năng lực không đảm bảo.

Đừng vội vàng làm bất cứ điều gì mà chưa cân nhắc kỹ

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đang tìm kiếm trong sự nghiệp và làm một số nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ bạn đưa ra quyết định khiến bạn hối hận sau này.

Hãy cố gắng hết sức để tập trung hơn vào sự nghiệp riêng của mình và cân nhắc về những gì khiến bạn muốn thay đổi trong công việc. Cân nhắc thật chính xác và có kế hoạch tương lai rõ ràng là chìa khóa giải quyết cho cảm giác mất phương hướng trong công việc của bạn.

Bị mất phương hướng trong công việc mang lại cảm giác căng thẳng và bối rối. Nó có thể làm xao nhãng công việc hiện tại của bạn và bạn sẽ có nhiều hơn những suy nghĩ đắn đo về sự nghiệp. Nhưng bạn có thể vượt qua nó! Bạn là ai – hoặc bạn muốn trở thành ai – và nghề nghiệp nào có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu đó? Hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên và lấy lại sự cân bằng trong sự nghiệp của mình nhé!

Pha Lê

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.