Tài chính

5 chi phí sinh viên đại học không nên lãng phí

Giáo dục đại học đang trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Theo Báo cáo xu hướng chi phí đại học năm 2018 tại Mỹ của College Board, từ năm 1988 đến 2018, số tiền này đã tăng gấp 3 lần tại các trường công lập hệ 4 năm và tăng gấp đôi tại các trường tư thục.

May mắn là các sinh viên có thể áp dụng một số giải pháp để cắt giảm chi phí và đảm bảo trải nghiệm tại trường đại học của mình đảm bảo hiệu quả trong khi không phải ăn mì gói theo tháng.

Nhà tư vấn tài chính đại học, bà Kathy Ruby nói với CNBC rằng bắt đầu học đại học là giai đoạn độc lập tài chính đầu tiên với hầu hết các sinh viên. Điều này có nghĩa là sinh viên cần học cách không lãng phí tiền bạc từ những quyết định tài chính nhỏ nhất.

Dưới đây là 5 loại chi phí sinh viên đại học nên tránh bội chi:

1. Phương tiện đi lại

Chắc chắn việc sở hữu một chiếc xe đắt tiền trong khuôn viên trường học có thể khiến bạn trở nên nổi bật hơn bao giờ hết nhưng một món tài sản như vậy có vẻ sẽ là quá thừa thãi so với nhu cầu di chuyển của bạn. Quan trọng nhất là việc một chiếc xe như vậy sẽ tốn khá nhiều tiền.

Khoản tiền này là một trong những chi phí lớn nhất cho sinh viên Mỹ, theo Ruby. Với một hệ thống giao thông công cộng như hiện nay cũng như sự đa dạng của thị trường, hãy lựa chọn một chiếc xe tầm trung và bạn không phải lo lắng về phí bảo hiểm hay các vết xước có thể xuất hiện từ bãi đậu xe.

2. Sách giáo khoa quá đắt đỏ

“Các sinh viên đều tính toàn về học phí khi họ đăng ký vào một khóa học”, ông Michael Michaelen, Giám đốc điều hành của công ty giáo dục Cengage, nói với CNBC.

Theo một cuộc khảo sát với 1.651 sinh viên đại học của Cengage, 85% cho biết chi phí sách giáo khoa và khóa học là sức ép tài chính lớn nhất và 43% cho biết họ thậm chí phải bỏ bữa ăn để đủ khả năng chi trả

Giải pháp tốt nhất các sinh viên có thể thực hiện để tiết kiệm tiền sách giáo khoa là tham khảo thư viện của trường đại học hoặc địa phương để tìm được giáo trình phù hợp.

Đặc biệt, đối với các du học sinh hoặc sinh viên ngành quốc tế, giáo trình gốc càng trở thành vấn đề do giá rất cao. Một số website như Book Downloader.com, SlugBooks và Campusbooks.com giúp sinh viên mượn sách theo thời hạn hoặc ISBN cho phép tìm kiếm cửa hàng cung cấp giá rẻ nhất.

Khi quyết định mua hoặc thuê một cuốn giáo trình, các bạn có thể giảm thêm chi phí bằng cách chia sẻ với bạn học. Trong khi việc sao chép giáo trình là bất hợp pháp, chia sẻ thời gian dùng sách lại hoàn toàn được khuyến khích. Bằng cách này, các bạn có thể giảm đáng kể chi phí.

105406574-1534792398433friendsincar

Nguồn: CNBC

3. Nơi ở xa hoa

College Board ước tính rằng sinh viên tại các trường đại học công lập Mỹ chi trung bình 10.800 USD cho nơi ở và hội đồng quản trị mỗi năm học. Tuy nhiên, các trường đại học thường cung cấp nhiều nhà ở và sinh viên có thể tiết kiệm tiền bằng cách lựa chọn khôn ngoan.

Nhiều trường cao đẳng có các khu vực khác xa về giá tiền. Ruby cho biết. Một căn hộ mới  sẽ đắt hơn so với ký túc xá hai người truyền thống. Bạn càng có nhiều bạn cùng phòng thì giá càng rẻ.

Được sống trong ký túc xá đẹp nhất trường có vẻ rất tuyệt vời nhưng ví của bạn sẽ cảm ơn bạn khi bạn tốt nghiệp với gánh nợ nhẹ hơn nhiều nhờ một phòng ký túc xá thông thường chỉ trong 4 năm. Thêm vào đó, có bạn cùng phòng là một cách tuyệt vời để xây dựng mạng lưới bạn bè.

4. Thẻ tín dụng

Một trong những cái bẫy lớn nhất mà sinh viên đại học có thể rơi vào là tích lũy nợ thẻ tín dụng. Sinh viên nên đến trường với một thẻ tín dụng trong tay và kế hoạch thanh toán số dư mỗi tháng.

Sinh viên nên đặc biệt cảnh giác để tránh lãng phí tiền vào các thẻ được quảng cáo có hạn mức cao. Năm 2009, Đạo luật Trách nhiệm, Chế tài và Thông tin Thẻ Tín dụng đã cấm các ngân hàng quảng bá ồ ạt thẻ tín dụng và các sản phẩm tài chính trong khuôn viên trường đại học nhưng không ngăn được các ngân hàng tích cực theo đuổi đối tượng sinh viên đại học.

5. Học lại

Điều tốt nhất mà sinh viên đại học có thể làm để tiết kiệm tiền là tốt nghiệp đúng hạn. Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ, chỉ 40% sinh viên chính quy có bằng cử nhân trong 4 năm và chỉ 59% kiếm được bằng kĩ sư trong 6 năm.

Điều này có nghĩa là hàng triệu người Mỹ buộc phải trả thêm tiền học phí và một số người đang phải gánh khoản nợ hàng ngàn USD mà không có bằng tốt nghiệp. Bill Gates cho rằng con số này thật sự đáng ngại.

Sinh viên nên tránh lãng phí tiền vào những năm học đại học bằng cách lên kế hoạch cho lộ trình tốt nghiệp sớm. Hãy vạch ra những lớp học bạn sẽ cần tham gia để có bằng tốt nghiệp đúng hạn, đặt lịch hẹn với trưởng khoa và tìm một giáo sư sẵn sàng hướng dẫn.

Bằng cách theo dõi sát sao quá trình học tập của chính mình, sinh viên có thể tiết kiệm hàng ngàn USD cho chi phí đại học.

Theo Thu Phương/Kinh tế & tiêu dùng

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.