Hôn nhân

5 bí quyết để có một gia đình hạnh phúc

Giữ gìn hạnh phúc gia đình là việc đòi hỏi bạn phải làm mỗi ngày, mỗi giờ, hay thậm chí là cả cuộc đời. Bởi vì nó chính là nguồn sống hạnh phúc và là yếu tố làm nên sự thịnh vượng, vững chắc của một gia đình.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi gia đình đều hạnh phúc. Dưới đây là 5 bí quyết nhỏ có thể giúp gia đình bạn sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

1. Luôn hướng đến những điều tốt đẹp

Cuộc sống đôi khi sẽ không như chúng ta mong muốn, sẽ có những lúc nó khiến chúng ta muốn gục ngã. Những lúc đó chúng ta chẳng còn tâm trí nào để có thể làm bất cứ việc gì, ngoại trừ ngồi một chỗ và khóc.

Nhưng thay vì mệt mỏi, ủ rũ, khóc lóc, tại sao chúng ta không thử nở những nụ cười với nhau. Biết đâu được nó lại giúp chúng ta vơi đi nỗi buồn ấy và có những sáng tạo, có những hướng đi khác tốt hơn.

Vậy chúng ta tiếc gì mà không thử, hãy làm tất cả những điều có thể để giúp gia đình chúng ta tốt hơn, cuộc sống bớt căng thẳng hơn. Những điều ấy cũng không khiến chúng ta tốn công sức, cũng không phải mua bằng tiền.

2. Xây dựng truyền thống gia đình

Ngày nay, vì mọi người đều bận rộn với công việc, các hoạt động bên ngoài nên đôi lúc các thành viên trong gia đình hiếm khi có dịp gặp nhau hay ngồi ăn chung bữa cơm với nhau.

Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn phải dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, ít nhất là vào cuối tuần, hay vào các dịp lễ, Tết, cùng gặp nhau để ăn uống và trò chuyện.

Những gia đình đầm ấm đều dành những khoảng thời gian rảnh của họ để kết nối và vun đắp tình cảm gia đình.

Xây dựng truyền thống gia đình từ mỗi thành viên

3. Giữ hòa khí trong gia đình

Anh chị em trong nhà đôi khi cãi vã nhau và điều đó cũng rất bình thường. Tuy nhiên, các vụ cãi nhau lớn trong gia đình có thể được ngăn chặn nếu như mọi người có thể tiết chế được sự nóng giận của mình.

Chịu khó lắng nghe và không tranh cãi. Đôi khi một thành viên nào đó trong gia đình chỉ cần những người thân của mình lắng nghe là đủ.

Khi cảm giác tức giận nảy sinh, bố mẹ nên dạy dỗ con cái cách hít thở thật sâu để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Và đương nhiên cách tốt nhất để dạy cho trẻ những thói quen này là bố mẹ phải thực hành hằng ngày, làm gương cho con trẻ học theo.

4.Thất bại là bài học để chúng ta cố gắng hơn trong cuộc sống

Người có thể truyền mọi cảm hứng cho gia đình, trước hết là những người đi trước, là ông bà, cha mẹ, rồi anh chị..từ những kinh nghiệm “xương máu”, hay những bài học đã từng trải trong cuộc sống.

Sau những bữa cơm, mọi người quây quần lại bên nhau, chia sẻ rồi cười đùa, không trách móc hay chỉ trích nhau, hãy xem đó chỉ là thất bại vốn có mà ai cũng phải một lần trải qua.

5. Luôn có trách nhiệm với gia đình

Trách nhiệm được tạo nên từ tình yêu, niềm tin và tính tự giác. Các thành viên khi yêu thương nhau, chia sẻ, cảm thông với nhau sẽ tự giác hình thành nên trách nhiệm.

Mỗi thành viên trong gia đình luôn cảm thấy có trách nhiệm với người khác, sao cho xứng đáng với niềm tin yêu để cố gắng hoàn thành hết sức có thể trọng trách, công việc cũng như nhiệm vụ của mình.

Trên đây là 5 bí quyết nhỏ để giúp gia đình mỗi chúng ta hạnh phúc hơn. Có thể nó chưa là tất cả, nhưng ít ra chúng ta có thể căn cứ vào đó để tìm ra những điều khác, những bí quyết khác phù hợp cho gia đình mình. Gia đình đối với chúng ta vẫn luôn là quan trong nhất.

Theo Bảo Quang/Thế giới trẻ

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.