Hôn nhân

5 bài học cần thiết để giữ lửa hôn nhân trọn đời!

Mỗi sáng trên bờ Hồ Gươm, ta thường nhìn thấy có rất nhiều cặp vợ chồng cao tuổi cùng dắt tay nhau đi dạo bên hồ, họ cùng nhau đi bộ, mệt thì nghỉ ngơi, hai người cùng ngồi ở một chiếc ghế đá nào đó, cụ ông đấm lưng cho cụ bà và ngược lại, cả hai người ánh lên một màu hạnh phúc, viên mãn trọn vẹn. Điều gì đã khiến cho họ có một sợi dây tình cảm vô hình nhưng có kết nối chặt chẽ đến như vậy trong mấy chục năm hôn nhân? Điều gì đã khiến họ đi cùng nhau đến cuối cuộc đời với vẻ hạnh phúc thế kia? Họ có phương pháp gì để giữ lửa hôn nhân? Em Đẹp đã có một cuộc khảo sát nhanh với 15 cặp vợ chồng cao tuổi ngẫu nhiên tại bờ hồ Hoàn Kiếm để tìm ra bí kíp hoà hợp trong hôn nhân của họ, và những bài học dưới đây chính là câu trả lời của họ đã được phóng viên Em Đẹp tổng hợp lại!

Những cặp vợ chồng có hôn nhân lâu bền phần nhiều có chung sở thích và khi chung sống họ lại cùng nhau tìm kiếm những sở thích mới để làm cho cuộc sống luôn luôn thú vị!

5 bài học cần thiết để giữ lửa hôn nhân trọn đời!

Đó là chia sẻ của một cặp vợ chồng đã chung sống với nhau 50 năm. Trước kia cả hai người đều yêu thích thơ ca văn học và đó chính là cầu nối đưa họ đến với nhau. Từ khi yêu nhau cho đến khi kết hôn 15 năm đầu, cả hai đều duy trì thói quen đọc sách và cùng bình luận về nó, có đồng tình có phản biện và cả hai đều cảm thấy thích thú vì việc đó. Cho dù có nhiều lúc bận rộn không còn thời gian mà thở, nhưng họ vẫn dành một tuần phải đọc cho hết một tập sách hoặc một bài thơ hay rồi cùng bàn luận về nó.

Thời gian sau con cái lớn hơn, họ khám phá thêm một thú vui mới của mình trong những lần đi tập thể dục buổi sáng, đó là khiêu vũ. Thế là hai vợ chồng lại hào hứng cùng nhau tập khiêu vũ, cùng nhau duy trì sở thích cũ là đọc và phê bình sách và thêm một hoạt động nữa là khiêu vũ, cuộc sống của họ lúc nào cũng có nhiều điều thú vị để chia sẻ cùng nhau.

Việc có chung một sở thích luôn giúp các cặp đôi có một liên kết và đó chính là một trong những từ khoá quan trọng để các cặp đôi giữ gìn được mối quan hệ lâu dài, bởi vì họ luôn có nhu cầu để nói chuyện với nhau, luôn có chủ đề chung để chia sẻ, thậm chí để phản biện. Những giao tiếp ấy tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng trong cuộc sống hôn nhân mà nếu các cặp vợ chồng vô tình lơ là nó, họ sẽ mất đi sự liên kết hữu ích trong đời sống gia đình.

Ngủ cùng một thời điểm

Họ có thể ngủ khác giường, nhưng nhất định đi ngủ cùng một thời điểm. Đó là bài học để giữ gìn tình cảm của những cặp vợ chồng chung sống lâu năm. Theo một chia sẻ khác của một cặp vợ chồng đã chung sống với nhau 15 năm, người vợ kể lại câu chuyện ngủ khác giường và đúng giờ như sau: “Chú nhà cô ngủ ngáy rất to, vì thế thời gian đầu cô còn cố gắng chịu đựng vì cô mắc bệnh khó ngủ. Nhưng càng về sau cô càng cảm thấy mệt mỏi vì không thể chịu được tiếng ngáy như sấm của chú, cô đã nói chuyện với chú về chuyện ngủ riêng và chú đồng ý. Từ khi ngủ riêng cô và chú vẫn duy trì thói quen nằm bên nhau xem phim hoặc đọc sách, sau đó đến khi mệt rồi thì chú về phòng đi ngủ. Cả hai đều cảm thấy thoải mái về chuyện ngủ riêng giường và tinh thần thì khỏe khoắn.”

Việc cả hai cùng ngủ một giờ sẽ tránh được việc người chồng hoặc vợ chìm vào suy tư riêng và gây ra khoảng cách về suy nghĩ giữa hai người.

5 bài học cần thiết để giữ lửa hôn nhân trọn đời!

Ôm hôn nhau mỗi buổi sáng và tối

Việc thể hiện tình cảm ở các cặp vợ chồng mới cưới thì có vẻ nồng nhiệt hơn các cặp vợ chồng lâu năm. Nhưng theo cuộc khảo sát nhanh thì kết quả lại ngược lại. Những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn hôn lên má, trán, hôn nhẹ lên môi mỗi buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối trước khi đi ngủ. Dù nhiều khi nụ hôn đó không phải là cảm xúc ham muốn thực sự mà nó giống như một thói quen tốt cần được duy trì và truyền cho nhau sự bình yên và tin tưởng. Vì thế, những cặp vợ chồng lâu năm họ thường xuyên làm việc đó một cách tự nhiên.

Luôn giúp nhau làm mọi việc

Chú Hùng và cô Thoa (67 tuổi  – phố Hàng Bè – Hà Nội) chia sẻ việc hơn 20 năm chú gội đầu hoặc nấu cho cô bồ kết để cô gội đầu và cô luôn gãi lưng cho chú như một thói quen tốt. Tất cả mọi việc trong nhà từ nhỏ đến to cô chú đều cùng nhau bàn bạc, chia sẻ và giúp nhau: Cô nấu cơm thì chú nhặt rau, cô đi chợ thì chú chở đi, cô rửa bát thì chú úp hộ. Cô bán nước chè thì chú đẩy xe hàng ra cho cô rồi dọn vào, sau đó mới làm việc của chú. Việc họ hàng nội ngoại coi như nhau và nếu một trong hai bên cần sự giúp đỡ thì cả hai vợ chồng đều nhất trí với nhau. “Giúp đỡ lẫn nhau thường xuyên” là cụm từ khóa duy trì hôn nhân của các cặp vợ chồng cao tuổi.

Đối thoại chứ không đối đầu

Các cặp vợ chồng chúng tôi khảo sát ở câu hỏi “Mọi người sẽ làm gì khi tranh cãi?” thì phần đông câu trả lời sẽ là “cả giận mất khôn” “chồng giận thì vợ bớt lời/cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”. Đó chính là điểm mấu chốt khi cả hai bất đồng quan điểm. Cuộc sống hôn nhân không bao giờ là bằng phẳng, thế nhưng họ luôn luôn có một quy định chung trong mọi vấn đề đó là giải quyết vấn đề bằng đối thoại chứ không đối đầu. Vợ chồng là để yêu thương, không phải để tranh cãi. Mục đích của tranh cãi tức là phải làm cho nhau tốt lên chứ không phải để phá hỏng mối quan hệ, vì thế việc nhân nhượng nhau và giải quyết vấn đề bằng cách đặt mình vào vị trí của người khác luôn làm cho những mâu thuẫn được hàn gắn một cách nhanh chóng. Hơn ai hết, những cặp vợ chồng này luôn biết giá trị của hôn nhân và sự hi sinh của đối phương dành cho mình, vì thế cho dù nhiều khi họ không hài lòng với quan điểm của đối phương nhưng họ không bao giờ áp đặt ý kiến của mình và bắt người kia phải làm theo. “Đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu” luôn làm cho vợ chồng thấu hiểu và cảm thông nhau hơn.

5 bài học cần thiết để giữ lửa hôn nhân trọn đời!

Hãnh diện về nhau và luôn luôn tạo cho nhau tiếng cười

Họ thường xuyên khen ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người bạn đời của mình với bạn bè và xã hội với vẻ rất tự hào và hãnh diện. Luôn nhìn về mặt tích cực của bạn đời để yêu thương, đó chính là một bài học dành cho những cặp vợ chồng trẻ. Nhiều khi những cặp vợ chồng trẻ bị lơ là điểm mấu chốt này, “yêu nên tốt ghét nên xấu” mỗi khi tranh cãi thì chỉ nhìn thấy cái xấu xí của bạn đời mà quên mất bao nhiêu phần tốt đẹp của người ấy đã khiến mình si mê đến thế nào, vì thế mà họ đẩy mâu thuẫn đi xa và khó có thể hàn gắn do những tổn thương mà họ gây ra cho nhau khi tranh cãi trong lúc tức giận.

Các cặp vợ chồng già không làm thế. Họ bao dung với cái nết xấu của bạn đời và nhìn vào cái tính nết tốt đẹp tử tế để trân trọng về nhau. Điều đó khiến họ luôn luôn giữ được lửa hôn nhân.

Ngoài ra, sự hài hước trong đời sống vợ chồng cũng là một điểm nhấn thú vị để cuộc sống hôn nhân có nhiều màu sắc hơn. Hạnh phúc trong hôn nhân nhiều khi không phải là nhà cao cửa rộng, giàu có thành đạt mà có khi chỉ đơn giản là ngôi nhà ấy luôn tràn ngập tiếng cười, tràn ngập niềm vui, đó chính là hạnh phúc thực sự của hôn nhân.

Theo Mai Ka/Congluan

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.