Phát triển Bản thânViệc làm

4 lời khuyên để lấy lại niềm đam mê công việc

4 lời khuyên để lấy lại niềm đam mê công việc

Đam mê công việc quả là một từ khóa gây ra nhiều tranh luận. Đối với nhiều loại hình công việc, lòng đam mê được coi là một điều kiện cần, là nhân tố không thể thiếu để một cá nhân cống hiến hết mình, nhất là trong những ngành nghề liên quan đến sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật hoặc thể thao. Ở một góc độ khác, với những công việc thiên về logic và đề cao sự chuyên nghiệp, chính xác, thì đam mê chỉ còn là một yếu tố phụ, một chất xúc tác khiến cho cá nhân đó gắn bó với công việc của mình hơn.

Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nếu phải làm việc mà không có lòng đam mê, không có sự yêu thích thậm chí chán ghét công việc, thì bạn sẽ rất chật vật để tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình. Vậy nếu chẳng may rơi vào tình trạng chán nản, đánh mất đam mê trong công việc thì chúng ta nên làm thế nào? Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

Tìm kiếm những thử thách mới

 Bạn không nhất thiết phải chuyển công việc để lấy lại niềm đam mê công việc. Nếu công việc hiện tại của bạn đang quá nhàm chán, hãy đề xuất xin chuyển bộ phận, chủ động nhận về các dự án mới, chủ động tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh, thậm chí xin chuyển nơi công tác sang một thành phố khác. Bạn có biết rằng, các tập đoàn lớn trên thế giới thường áp dụng chính sách luân chuyển vị trí định kỳ cho cấp quản lý, hoặc để nhân viên được đề xuất chuyển bộ phận sau một thời gian nhất định. Đây chính là cách để “khởi động” lại bộ máy cảm hứng, tránh sức ì và sự trì trệ khi nhân sự “nằm im” tại một vị trí quá lâu.

 Tự đặt mục tiêu cho bản thân

 Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng trang việc làm Careerlink.vn cho rằng nếu bạn đang cảm thấy chán nản vì công việc không đem lại cảm giác mới lạ và phấn khích, rất có thể đó là vì bạn đang thiếu mục tiêu. Cách đơn giản nhất để tạo động lực, đó là tự đặt ra những mục tiêu nho nhỏ cho bản thân mỗi ngày. Hãy cố gắng tạo ra thêm 5 khách hàng tiềm năng trong hôm nay, đọc được 3 trang tài liệu chuyên ngành, hay viết được thêm 3 email bán hàng nữa. Có rất nhiều mục tiêu trong tầm với mà việc hoàn thành nó đôi khi không phải để có kết quả gì rõ ràng, mà chỉ là cách để bạn giữ cho mình tiếp tục tiến lên, tiếp tục nỗ lực mỗi ngày. Và với cách này, dần dần, trạng thái trì trệ của bạn sẽ biến mất và niềm đam mê công việc sẽ trở lại.

Gặp gỡ và trao đổi với các tiền bối trong ngành              

      

 Bạn có bao giờ nghĩ, việc đánh mất đam mê giữa con đường sự nghiệp cũng là một trạng thái phổ biến, và có thể rất nhiều người đi trước bạn đã trải qua tình trạng này? Mặt khác, có ngành nghề nào cũng có những “cây đại thụ” – những người rất giỏi, rất tâm huyết với nghề và hơn hết, họ sẵn sàng chia sẻ và truyền cảm hứng cho lớp người trẻ đi sau. Họ là những kho tàng quý giá mà bạn không nên bỏ lỡ, nhất là trong thời đại kết nối công nghệ như hiện nay. Chỉ bằng vài click chuột, bạn đã có thể có thông tin về rất nhiều hội thảo, sự kiện chuyên ngành, kết nối với Linkedin hoặc Facebook của các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Biết đâu sau khi trao đổi với họ, bạn lại tràn đầy năng lượng, cảm hứng và nhiệt huyết với công việc.

Một kỳ nghỉ ngắn hạn sẽ rất có ích

 Rất có thể sự chán nản, lãnh đạm với công việc hiện tại của bạn là do làm việc quá sức, căng thẳng và áp lực dài ngày. Giống như một chiếc xe, nếu chạy liên tục với tốc độ cao và không được dừng lại để bảo dưỡng thì đến một ngày, chiếc xe sẽ trở nên ì ạch. Tâm lý và tinh thần của con người cũng vậy. Nếu ở trong tình trạng này, bạn hãy thử nghỉ phép một vài ngày và tự thưởng cho mình một quãng thời gian tạm rời xa công việc. Một vài ngày không email, không họp hành, gọi điện, bạn có thể chỉ nằm nhà nghe nhạc, đọc sách hoặc đi đâu đó. Đây là một cách tốt để xả stress, giảm căng thẳng để dần dần tìm lại niềm đam mê công việc.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều đã từng trải qua cảm giác mất hết sự nhiệt huyết và niềm đam mê công việc. Đó là dấu hiệu bước chân của bạn trên con đường sự nghiệp đã mệt mỏi phần nào và bạn cần một khoảng nghỉ, một trạm dừng chân ngắn nhằm tiếp thêm năng lượng. Hi vọng những lời khuyên trên đây có thể giúp bạn “refresh”, làm mới tinh thần và từ đó, tiếp tục vững bước trên con đường mình đã chọn.

Ngân Linh

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.