Tài chính

4 lời khuyên chi tiêu, đầu tư cho người đã nghỉ hưu

Sau khi bạn dành cả đời làm việc để tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu, việc chi tiêu và tiết kiệm có thể trở nên rất khác. Nhiều người về hưu không ngần ngại rút tiền từ những tài khoản mà họ đã cần cù tích cóp trong nhiều năm qua. Và đôi khi, họ cảm thấy đặc biệt lo lắng về việc quản lý tài khoản đó trong khi không biết bản thân nên làm gì.

Tạp chí tài chính Wisebread đã có một số hướng dẫn giúp đỡ những người đã nghỉ hưu bắt đầu sử dụng tiền tiết kiệm hoặc sổ lương hưu một cách khôn ngoan và thận trọng.

1. Đừng quá bảo thủ

Trong điều kiện tuổi thọ con người ngày càng tăng, thời gian nghỉ hưu của bạn có thể kéo dài hai thập kỷ trở lên. Theo Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ, một người đàn ông 65 tuổi ngày nay có thể sống đến gần 85 tuổi. Một phụ nữ 65 tuổi ngày nay có thể sống qua tuổi 86. Và đó chỉ là mức trung bình. Nhiều người sẽ sống tới những năm 90 của cuộc đời.

Tất nhiên, nếu được đưa ra một lựa chọn, hầu hết mọi người sẽ thích sống lâu nhưng càng nghỉ hưu nhiều năm, quỹ lương hưu của bạn càng vơi dần. Đó là lý do tại sao việc quá bảo thủ với các khoản đầu tư của bạn trong những năm sau này lại trở nên nguy hiểm.

Nếu bạn đang quản lý danh mục đầu tư của riêng mình, bạn nên chọn các danh mục đầu tư được quản lý chuyên nghiệp và đảm bảo duy trì tiếp xúc đều đặn, khôn ngoan với cổ phiếu.

2. Không quá khích

Tương tự như vậy, bạn không thể chấp nhận rủi ro quá lớn. Với thị trường tăng trưởng dài hạn hiện tại, một vài dấu hiệu nhỏ cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn mức bình thường, đặc biệt nếu bạn cảm thấy khoản tiết kiệm hưu trí của mình có dấu hiệu chậm cộng lãi. Điều đó sẽ nguy hiểm cho danh mục đầu tư của bạn.

Thay vào đó, hãy tin vào các quy tắc phân bổ tài sản. Nếu phân bổ tài sản tối ưu của bạn yêu cầu tổ hợp cổ phiếu/ trái phiếu là 50/50, hãy kiên trì với điều đó. Một ngày nào đó, thị trường tăng giá sẽ kết thúc và bạn sẽ vui mừng vì đã không đầu tư nhiều hơn mức nên có.

4 lời khuyên chi tiêu, đầu tư cho người đã nghỉ hưu - Ảnh 1.

Nguồn: Wisebread

3. Cân nhắc việc duy trì một quỹ tiền mặt

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với danh mục đầu tư của bạn khi nghỉ hưu là chuỗi rủi ro, lợi nhuận và hàng loạt các lĩnh vực mới. Điều này cũng liên quan đến khả năng thị trường có thể đi xuống ngay khi bạn bước vào tuổi nghỉ hưu và có thể gây căng thẳng cho dòng tiền của bạn trong suốt thời gian nghỉ hưu.

Đặc biệt, nếu bạn nghiêng về phía bảo thủ trên thước đo chịu rủi ro, một cách để quản lý rủi ro đó là thực hiện chiến lược duy trì một quỹ tiền mặt bao gồm các chi phí sinh hoạt thiết yếu cho 2-3 năm. Điều đó có thể giúp bạn tránh phải rút tiền từ tài khoản đầu tư của mình trong một thị trường quá hỗn độn.

4. Hãy chắc chắn rằng bạn đời ủng hộ bạn

Nhiều cuộc hôn nhân có sự phân công lao động với mỗi người chịu trách nhiệm một công việc khác nhau. Nếu một trong hai bạn đang quản lý các khoản đầu tư thì giờ là thời gian để đưa người kia cùng tham gia vào việc này. Mặt khác, khi chỉ có duy nhất một người chịu trách nhiệm này, người còn lại có thể không được trang bị đầy đủ kiến thức để tiếp quản tiền bạc.

Nếu bạn xử lý các khoản đầu tư trong gia đình, hãy bắt đầu nói về các khoản đầu tư với bạn đời. Bạn có bao nhiêu tài khoản và tổng số dư là bao nhiêu? Mật khẩu tài khoản là gì? Bạn đang áp dụng chiến lược đầu tư nào? Những thông tin này có vẻ không phải là điều thú vị nhưng vô cùng quan trọng ở độ tuổi ngoài 50 cho bất cứ ai.

 

Theo Thu Phương/ Kinh tế & Tiêu dùng

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.