Nuôi con

15 phương pháp dạy con thông minh của người Nhật mà mẹ nên biết

Con thông minh là điều mà rất nhiều ba mẹ muốn,  và để con được thông minh thực sự bạn nên áp dụng những phương pháp dạy con thông minh sau đây nhé.

15 phương pháp dạy con thông minh của người Nhật mà mẹ nên biết

                    phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

Đưa bé đi do

Bố mẹ có thể đưa con ra ngoài trời, hít thở không khí trong lành và kể cho con nghe về những sự vật trước mắt con, gợi chuyện để bé lắng nghe, chẳng hạn như “Con có nghe thấy tiếng gì không?” để bé vừa có cơ hội tiếp xúc với không khí trong lành, vừa phát triển khả năng ngôn ngữ. Đó chính là phương pháp dy con thông minh của mẹ Nhật.

Làm mt h

Hãy sử dụng chính khuôn mặt của bố mẹ để tạo ra những biểu cảm hài hước, ngộ nghĩnh cùng những âm thanh khác lạ, giúp bé cười vui, vừa thư giãn, sảng khoái, lại kích thích não bộ phát triển.

Cho bé tiếp xúc vi âm nhc

Bố mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát ru, bài đồng dao,..là phương pháp dạy con thông minh hoặc cho bé nghe những bản nhạc vui tươi, hợp lứa tuổi. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn., đặc biệt là tăng cường khả năng học toán.

C gng đ tr bú m càng lâu càng tt

Các bác sĩ nói rằng phương pháp dạy con thông minh là  mẹ có thể cai sữa cho con khi bé đạt mốc 1tuổi. Tuy nhiên, hiện có hàng trăm nghiên cứu chứng minh sữa mẹ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhỏ. Cho con bú lâu có thể rất rắc rối và mệt mỏi nhưng lại mang cho bé sự thông minh lớn cho sự phát triển não bộ của bé.

phương pháp dạy con thông minh của người Nhật mà mẹ nên biết

Đ tr chm vào mi th

Tất nhiên, có một số thứ quá nguy hiểm ta không thể cho con chạm vào như lửa hay dao. Vậy nhưng, trừ bỏ những thứ đó, cha mẹ đừng vội hốt hoảng hay ngăn cấm khi thấy con thò tay bốc nắm cát ven đường, cầm nắm cơm, miếng thịt hay sờ tay vào những thứ bụi bặm. Hãy để con được thoải mái cảm nhận kết cấu, hình dạng của các đồ vật trong tự nhiên.

Dy con hc thêm 1-2 ngôn ng mi

Đừng nghĩ rằng trẻ nói tiếng Việt còn chưa sõi thì sao nói được tiếng Tây tiếng Tàu. Thực tế, theo các nhà khoa học, độ tuổi 3-5 tuổi là thời gian thích hợp để giới thiệu với bé thêm một ngoại ngữ nữa. Học 2,3 thứ tiếng vào thời điểm này không hề khiến trẻ bị nhầm lẫn như nhiều mẹ tưởng.

K và thông báo cho bé nghe v nhng hot đng sp làm

Mỗi khi chuẩn bị làm hành động gì đó khi ở bên bé, mẹ hãy thông báo cho bé trước – phương pháp dạy con thông minh mà các mẹ nên biết. Chẳng hạn như trước khi tắt công tắc đèn, mẹ hãy nói: “Nào, bây giờ mẹ tắt đèn nhé.”, sau đó đèn vụt tắt, bé sẽ học được cách nhận thức về nguyên nhân và kết quả.

Cho con chơi trước gương

Cho con chơi với gương từ nhỏ mang lại những lợi ích bất ngờ. Bố mẹ hãy bế trẻ đến gần gương để con nhìn thấy chính mình trong gương. Đầu tiên, có thể trẻ sẽ tưởng đó là một em bé dễ thương nào khác nhưng trẻ sẽ thích thú khi phát hiện ra “em bé” này vẫy tay và cười lại với bé khi bé vẫy tay và cười vào gương. Điều này giúp cho tư duy não bộ của bé được kích thích và phát triển.

phương pháp dạy con thông minh của người Nhật mà mẹ nên biết

Giao tiếp bng mt vi bé

Trẻ chưa thể trò chuyện được nhưng bố mẹ đừng quên tận dụng những giây phút ở bên con, nhìn thẳng vào mắt con một cách âu yếm. Trẻ sơ sinh học cách nhận biết các khuôn mặt từ rất sớm và khuôn mặt của bố mẹ là quan trọng nhất. Mỗi lần trẻ nhìn vào bố mẹ, đó là một lần trẻ xây dựng trí nhớ trong não bộ.

 Đ cho người khác bế em bé

Đừng ‘kibo’ con mình, hãy để con cho nhiều người bế và đây là một phương pháp dạy con thông minh. Miễn người đối diện đang sạch sẽ, có thể tin tưởng được và biết bế em bé, hãy cho họ bế con mình một lúc. Trẻ em không có bất kỳ khái niệm nào về việc liệu một người nào đó béo hay gầy, họ xinh hay xấu, vui vẻ hay buồn chán. Cho phép mọi người bế con bạn và bé sẽ tự tìm hiểu về các đặc điểm của từng cá thể khác nhau.

Nói ra tt c nhng gì m thy và làm vi bé

Khi ở nhà, mẹ có thể vừa làm mọi việc như  vừa quấy bột cho con và vừa mô tả cho bé mình đang làm gì. Lúc ra đường, mẹ có thể chỉ cho bé cây, đồ chơi , đếm các chiếc xe trên đường. Có thể lúc đầu, mẹ sẽ thấy việc mẹ đang làm khá vô ích vì trẻ không có phản ứng gì. Tuy nhiên trẻ thực sự đang tiếp thu và học dần qua những lời nói của mẹ.

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.