Tài chính

12 cách tăng tối đa thu nhập mỗi năm thêm hàng chục triệu đồng

Khi công việc, tài sản và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên thì chi phí sinh hoạt cũng tăng theo. Từ thực phẩm, nhiên liệu đến quần áo, nhà ở và học phí, mọi thứ giá cả trên thị trường đều leo thang.

Tuy nhiên, thu nhập hàng năm của bạn lại không có cùng tốc độ tăng với chi phí. Để tránh tình trạng thiếu hụt tiền sinh hoạt, nhiều người đang tìm cách kiếm thêm thu nhập nhằm lấp đầy khoảng chênh lệch này.

Tạp chí Forbes đã phỏng vấn một nhóm các chuyên gia và doanh nhân thành công về những cách tốt nhất để tăng thu nhập hàng năm trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao và dưới đây là 12 gợi ý của họ.

1. Khai thác lợi ích từ công ty hoặc tổ chức bạn đang làm việc

Bạn có thể tiết kiệm hơn 500 USD chỉ bằng cách khai thác các đãi ngộ dành cho nhân viên hiện có tại công ty. Ở Mỹ, những quỹ FSA bảo hiểm y tế giúp người lao động tiết kiệm hơn 1.000 USD/ năm trong khi bảo hiểm thân thể tùy chọn bổ sung có thể tiết kiệm khoảng 525 USD.

Tại Việt Nam, các chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế dành cho người lao động cũng rất phổ biến. Đặc biệt, hãy lưu ý tới những điều khoản trong hợp đồng lao động để nắm được quyền lợi của mình. Khoản trợ cấp thất nghiệp nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ là rất đáng kể.

2. Kiếm tiền từ kinh nghiệm và chuyên môn của bạn

Công việc chính thức của bạn là gì? Những kĩ năng và kiến thức đó có thể áp dụng ở những nơi nào khác? Chắc chắn có những nơi cần tới sự hỗ trợ của bạn.

Brittany Hodak – diễn giả của BrittanyHodak.com và Superfan Expert chia sẻ: “Tôi bắt đầu diễn thuyết tại các sự kiện nhỏ với mức phí tối thiểu nhưng khi mọi thứ dần ổn định, tôi đã may mắn lọt vào danh sách các diễn giả hàng đầu và nhận được nhiều cơ hội mới với thu nhập không tồi”.

Untitled

Kiếm thêm thu nhập là mong muốn của hầu hết mọi người nhưng cách thức thực hiện lại không nhiều người biết. Ảnh: Forbes

3. Điều chỉnh khoản thu nhập chính thức của bạn.

Cách nhanh nhất và dễ nhất để thêm 500 USD vào tiền lương của bạn là điều chỉnh khoản thu nhập chính thức của bạn. Bằng cách tối đa hóa các khoản phụ cấp ngoài lề, bạn sẽ nhận được một khoản tiền lương lớn hơn với thuế khấu trừ thấp hơn.

Đó là một cách hay để tiết kiệm thu nhập nhanh chóng mà không phải nhận thêm công việc bán thời gian hoặc làm thêm giờ. Tất nhiên, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thanh toán số tiền thuế thích hợp vào cuối năm.

4. Bán những bức ảnh tư liệu

Hãy đăng kí và bán những bức ảnh tư liệu bạn chụp nếu bạn là một người yêu thích nhiếp ảnh tự do. Một số lượng lớn các thành viên đóng góp vào bộ sưu tập Marketplace trên Internet hiện nay là thợ nghiệp dư.

Nếu bạn biết cách bố cục hình ảnh tốt, bạn có thể kiếm thêm vài nghìn USD mỗi năm bằng cách bán chúng cho những thương hiệu cần sử dụng. Dù bạn không thể biết chắc được bức ảnh nào có tiềm năng lợi nhuận nhưng mỗi bức đều cần có xu hướng nghệ thuật, nét, độc đáo và có độ sáng tốt.

Và bởi vì hình ảnh chứng khoán don lồng hết hạn, những cái phổ biến có thể đệm tài khoản ngân hàng của bạn trong nhiều năm tới.

5. Bắt đầu công việc làm thêm

Khi nghe thấy những từ như “công việc ngoài giờ”, nhiều người nghĩ rằng nó đồng nghĩa với thời gian dài và chi phí khởi động nhưng sự thật là bạn có thể bắt đầu kinh doanh ngay hôm nay mà không cần gì hơn một trang Facebook.

Nếu bạn đam mê một thứ gì đó có thể phục vụ cộng đồng hoặc giải quyết nhu cầu xã hội, hãy mở dịch vụ để kiếm tiền.

6. Sáng tạo giải pháp giảm chi phí

Tăng thu nhập không phải là vấn đề kiếm được nhiều tiền hơn mà đôi khi, đó là việc bạn học cách cắt giảm chi phí. Một trong những cách giúp bạn giảm đáng kể chi phí thực phẩm hàng tháng xuống hơn 50% là lựa chọn chính xác những cửa hàng có giá bán rẻ hơn hoặc xác định giờ vàng giảm giá.

Với lịch làm việc và học tập bận rộn, chúng ta thường hiếm khi lên kế hoạch cụ thể cho việc di chuyển nhưng nếu bạn có thể lên lịch trình và sử dụng xe buýt công cộng, bạn có thể giảm chi phí xăng xe, taxi hay Grabcar.

Đối với những tiện nghi cá nhân như quần áo, mĩ phẩm, cafe, bia,…, bạn có thể dành thời gian cuối tuần để tìm kiếm các voucher hoặc phiếu giảm giá trước khi tới siêu thị thay vì lao thẳng tới một cửa hàng và rút ví.

Có vô vàn cách để bạn tiết kiệm tiền bạc mà chỉ cần một chút sáng tạo và quyết tâm. Kết quả cuối năm sẽ khiến bạn bất ngờ.

7. Học thêm một kĩ năng mới

Việc học thêm một kĩ năng mới để kiếm tiền có liên quan tới mẹo số 5 và chìa khóa thành công là bạn phải nắm được nhu cầu thị trường. Hiện nay, ngành lập trình và sáng tạo nội dung là hai ngành luôn cần nhân lực trong khi bạn dễ dàng đăng kí các khóa học chuyên môn với giá rất rẻ và hình thức học phong phú.

Chalmers Brown, CTO của Due cho biết: “Hai khóa học về lập trình đơn giản đã giúp tôi kiếm thêm 500 USD đến 2.000 USD/ tháng sau khi nhận chứng chỉ và mang lại nhiều cơ hội mới”.

8. Bắt đầu tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mỗi tuần

Hãy biến tiết kiệm tiền trở thành thói quen theo ngày hoặc theo tuần vì mỗi đồng tiền lẻ bạn bỏ vào lợn đất không chỉ trở thành ngân sách hàng trăm USD vào cuối năm mà còn khiến bạn nhận thức rõ hơn về trách nhiệm tài chính của mình.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng các chiến lược như đầu tư vi mô trên ứng dụng, cân nhắc trước khi mua hàng, giảm các chi phí không mong muốn và trả hết nợ thẻ tín dụng hay các khoản vay tự động.

makemoneyonoline

Tăng thêm thu nhập hàng năm sẽ giúp bạn bớt lo ngại về giá cả thị trường ngày càng leo thang. Ảnh: Forbes

9. Quảng cáo liên kết

Đến nay, quảng cáo liên kết (affiliate marketing) là một trong những cách phổ biến nhất để kiếm thêm thu nhập thụ động. Hiện nay, nhiều đơn vị thậm chí sẵn sàng trả hoa hồng cho bạn tính theo một thuê bao đã đăng kí từ nguồn của bạn.

Nếu bạn đang muốn đạt doanh số mục tiêu 500 USD, bạn có thể bắt đầu bằng cách xây dựng một nhóm Facebook nhỏ để quảng bá cho dịch vụ hoặc sản phẩm đang kinh doanh.

Dù đó là khóa học ngoại ngữ, kem dưỡng da hay hàng xách tay, điều quan trọng là bạn đam mê và thực sự có hiểu biết về lĩnh vực đó.

Sau đó, hãy tiếp cận với những khách hàng tiềm năng và bắt đầu tạo dựng niềm tin với họ. Một khi bạn thắt chặt được mối quan hệ với nhóm mục tiêu, tất cả những gì còn lại là giới thiệu sản phẩm phù hợp với lối sống và sở thích của họ. Thành công đã nằm trong tay bạn.

10. Biến rác thành tiền mặt

Dọn dẹp nhà cửa có thể giúp bạn kiếm tiền đồng thời loại bỏ những thứ bạn không cần hay không muốn nữa.

Hãy thử bán đồ cũ thông qua các nhóm thanh lí trên Facebook, Shopee hoặc eBay. Amazon thậm chí sẽ mua một số mặt hàng trực tiếp từ người bán để bán lại và hiện nay, mô hình cửa hàng kí gửi bán quần áo cũ cũng đã xuất hiện tại Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể hợp tác cùng một vài người bạn để bán bất cứ thứ gì hai người cùng sở hữu như mĩ phẩm không hợp với cơ thể, trang phục theo phong cách nhất định nào đó hoặc các món phụ kiện độc đáo để kiếm tiền.

11. Xây dựng ngân sách đầu tư

Lần cuối cùng bạn xem xét lại ngân sách của mình là khi nào? Các chuyên gia luôn khuyến khích mọi người xác định mức thu nhập và chi phí để tìm cách cân bằng hoặc tiết kiệm số tiền chênh lệch.

Thật tuyệt vời nếu bạn có được một số tiền để dành sau khi đã chi tiêu mọi thứ và bạn hẳn sẽ có hàng tá ý định về cách tiêu chúng nhưng cam kết đầu tư sẽ là lựa chọn mang lại nguồn thu nhập thụ động lâu dài.

Đây là nền tảng giúp một người phát triển mạng lưới tài sản và thu nhập lâu dài. Dù việc đầu tư cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định nhưng với một chút chắc chắn và lựa chọn khôn ngoan, bạn sẽ có được cổ tức hoặc danh mục đầu tư ổn định, sinh lời.

12. Khởi nghiệp

John Rampton, CEO và nhà đồng sáng lập của Calendar cho biết: “Tôi đã bắt đầu viết blog của riêng mình từ vài năm trước và khi đó, tôi hoàn toàn không có thu nhập từ nó. Tuy nhiên, sau một thời gian, nó đã giúp tôi tìm kiếm những khách hàng đầu tiên”.

Trong những năm sau đó, John bắt đầu kiếm được 500 USD, 1.000 USD và sau đó 5.000 USD/ tháng chỉ bằng cách giúp đỡ các doanh nghiệp cải thiện blog hay website của họ. Những gì ban đầu chỉ là niềm đam mê cá nhân đã biến thành thu nhập và một hệ thống doanh nghiệp tuyệt vời.

Đừng bao giờ e ngại hay chần chừ với mơ ước khởi nghiệp của mình và trong thời đại công nghệ, bạn sẽ luôn tìm được cách bắt đầu mà không tốn kém chi phí hay những thủ tục rườm rà trước khi thực sự phát triển.

Theo Thu Phương/Kinh tế & Tiêu dùng

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.