Tài chính

10 sai lầm tài chính của tuổi trẻ sẽ khiến bạn hối hận hàng chục năm sau

Ngày nay, những người 20 tuổi hiếm khi hình dung về bản thân họ sau hàng chục năm tới và thời phụ huynh họ cũng vậy.

Những người hiện nay đang ở độ tuổi nghỉ hưu hoặc đã tới chặng cuối của sự nghiệp đều có những nuối tiếc nhất định về năm tháng tuổi trẻ. Họ đã tới thời điểm lí tưởng nhất để suy nghĩ về sai lầm và rút ra kinh nghiệm quí báu cho những người trẻ.

Được trang bị kiến thức về tương lai, những người trẻ hiện nay có thể phần nào giới hạn những quyết định sai lầm và có được nền tảng tốt đẹp hơn bởi nhiều sơ suất sẽ khiến bạn phải trả giá sau hàng chục năm hoặc không thể cứu vãn.

Forbes đã liệt kê 10 sai lầm điển hình của tuổi trẻ có thể dẫn đến hậu quả kéo dài về sau.

1. Cho rằng bạn biết tất cả mọi thứ

Người lớn tuổi giờ đây hiểu rằng họ không xuất sắc như họ từng nghĩ. Họ bỏ qua lời khuyên của cha mẹ, không chú ý đến sự hướng dẫn của thầy cô giáo, không nỗ lực tìm hiểu những điều cơ bản của tài chính cá nhân.

“Sự tiếc nuối lớn nhất của tôi là không tự mình học hỏi về tài chính cơ bản sớm hơn”, Mark Wilson, Chủ tịch của MILE Wealth Management tại Irvine, California nói.

Tin vui cho những người trẻ ngày nay là họ có rất nhiều cơ hội và nguồn lực để nhanh chóng bắt kịp với sự thay đổi của thông tin tài chính toàn cầu.

2. Không muốn tiết kiệm

Một trong những tiếc nuối tài chính hàng đầu của người Mỹ là đã không bắt đầu tiết kiệm cho thời kì hưu trí sớm hơn và đây là một sự hối tiếc tăng theo tuổi tác, theo Greg McBride, Giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate.com ở Palm Beach Gardens, Florida.

Đây cũng là một trong những điều bạn luôn nghe các chuyên gia nhắc nhở và nó không phải một quan điểm cá nhân. Đó là chân lí không thể chối cãi đã được kiểm chứng qua hàng trăm năm: người biết tiết kiệm luôn là người ổn định và giàu có.

Untitled

Những sai lầm của năm 20 tuổi có thể theo đuổi bạn tới năm 60 tuổi. Ảnh: Forbes

3. Không tận dụng nguồn thu thụ động

Điều này có liên quan chặt chẽ với sai lầm ở trên. Trì hoãn việc tiết kiệm là cấp độ nhẹ hơn của điều số 2.

Trì hoãn việc mở tài khoản tiết kiệm hay đóng bảo hiểm y tế chính là lãng phí số tiền lãi bạn có thể nhận được cũng như khoản tiền khổng lồ bạn phải chi trả cho một cơn bệnh bất ngờ.

“Giờ đây, nhiều người ở độ tuổi về hưu đã không đủ tiêu chuẩn tham gia vào chương trình hưu trí của công ty”, ông nói, Denise Nostrom, Cố vấn tài chính ở Medford, New York nói. Điều này rất đáng tiếc vì họ đã đánh mất cơ hội có một tuổi già thảnh thơi chỉ bởi không tiết kiệm sớm hơn.

4. Tiết kiệm quá ít

Ngay cả khi bạn tránh được những sai lầm trước đó, không tiết kiệm đúng mức cần thiết cũng dẫn đến hậu quả tồi tệ.

Tiết kiệm đủ để mua món đồ hay chuyến du lịch mơ ước có thể dễ dàng nhưng không có gì đảm bảo bạn sẽ tiết kiệm đủ cho nghỉ hưu. Sự hấp dẫn trước mắt có thể khiến bạn mất tập trung cho nhu cầu trong tương lai.

Khi đánh giá những sai lầm của người cao tuổi, Michael Zovistoski, Giám đốc điều hành tại UHY Advisors nói: “Tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn, nhu cầu và mong muốn tức thời khiến mọi người tiết kiệm ít hơn cho nghỉ hưu dài hạn.

5. Tiêu tiền tiết kiệm trước khi nghỉ hưu

Điều này thậm chí tồi tệ hơn. Bạn có thể đã tiết kiệm trong một thời gian dài để tận hưởng thời gian hưu trí thoải mái nhưng sau đó, bạn có thể gây nguy hiểm cho tương lai của mình nếu tiêu xài lãng phí trước khi thời điểm đó tới.

Urban Adams, cố vấn đầu tư của Dynamic Wealth Advisors ở Orange County, California, cho biết nhiều người già than thở về việc đã lãng phí tiền tiết kiệm ra sao thay vì dành chúng cho tuổi giá.

6. Đầu tư quá dè dặt

Bạn muốn tiết kiệm sớm và thường xuyên là bởi sức mạnh to lớn của lãi suất kép nhưng trong khoảng thời gian 40 – 50 năm, cổ phiếu tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm là 10-11%. Những lợi nhuận đó sẽ tăng gấp đôi tài sản của bạn sau mỗi 7 năm.

Điều đó cho bạn cơ hội nhân đôi số tiền tiết kiệm sớm nhất của mình khoảng 7 lần trước khi bạn nghỉ hưu.

Zovistoski nói: “Tất cả mọi người đều sợ mất tiền và do đó, dẫn đến nguy cơ bất lợi. Thị trường tiền điện tử và nguồn thu nhập cố định có vẻ hấp dẫn nhưng thời điểm hoàn hảo để chấp nhận rủi ro với cổ phiếu là khi bạn có thời gian để phục hồi nếu xảy ra thua lỗ.

7. Đầu tư theo cảm xúc

Đây là một sai lầm quá nhiều người lớn tuổi đã thực hiện trong giai đoạn năm 2008 – 2009. Thị trường đi xuống và họ phản ứng với sự hoảng loạn, mất phương hướng. Họ đã bán tháo cổ phiếu và sau đó, bỏ lỡ một trong những thị trường tăng giá nhanh nhất lịch sử.

Nhưng điều này không chỉ là cảm xúc mà còn là sự tự tin, thường khiến mọi người tin rằng họ có thể nắm được thời điểm thuận lợi của thị trường. Đây là kiểu chiến lược giao dịch ngắn hạn có thể làm chệch hướng những người tiết kiệm khỏi mục tiêu dài hạn. Hậu quả thực sự tồi tệ.

8. Không lập kế hoạch tài chính

Sai lầm kinh điển này xảy ra trong gần như mọi khía cạnh của cuộc sống và nghỉ hưu cũng vậy. Một kế hoạch chu đáo và tính kỉ luật cá nhân cao sẽ giúp bạn tránh được tất cả các sai lầm được đề cập trong bài viết này.

Thật không may, cũng như tiền là nguồn tài nguyên khan hiếm trong giai đoạn đầu của sự nghiệp (khiến tiết kiệm trở thành thách thức), thời gian kéo dài khiến mọi người khó thực hiện được kế hoạch ban đầu.

Và lập kế hoạch ngân sách có thể tạo ra một sự khác biệt lớn cho tình hình tài chính trong suốt cuộc đời bạn.

Michael Foy, Giám đốc cấp cao tại J.D. Power, New York cho biết khoảng 49% người tham gia chương trình Boomer cho biết họ đã đặt ra các mục tiêu tiết kiệm cụ thể cho kế hoạch nghỉ hưu. Những này tiết kiệm được nhiều hơn 25% so với những người không lập kế hoạch dù thu nhập trung bình ở mức tương đương.

9. Tin rằng mọi thứ sẽ đi theo kế hoạch

Đây là một sai lầm khác có thể cản trở việc nghỉ hưu của những người lập kế hoạch quá cứng nhắc và máy móc.

“Ngay cả những người bắt đầu tiết kiệm sớm, đặt mục tiêu và tiết kiệm một cách có kỉ luật vẫn sẽ trải qua những tình huống bất ngờ”, Foy nói. Chi phí y tế là một biến số lớn và chỉ 13% người trong độ tuổi ngoài 50 hiện nay rất tự tin rằng họ sẽ có đủ tiền tiết kiệm để chi trả viện phí.

Bạn có thể dự đoán tương lai hay xây dựng hàng loạt các kịch bản có thể để lập kế hoạch dự phòng. Nhưng bạn không bao giờ đảm bảo được bất cứ điều gì.

10. Từ bỏ quá dễ dàng

Tiến sĩ Guy Baker, Người sáng lập Liên minh Doanh nhân ở Irvine, California, cho biết một trong những quyết định đáng tiếc nhất của những người về hưu hiện nay là từ bỏ khi nghĩ rằng mọi thứ không tiến triển.

Từ bỏ là rủi ro lớn nhất đối với bất kì ai làm điều đó. Nếu bạn là người yêu thích triết lí DIY, đây là cám dỗ bạn luôn phải chống lại.

Một cách giúp bạn thực hiện được mục tiêu đã đặt ra là cam kết trước một nhóm những người bạn cùng chí hướng. Và nghỉ hưu là một trong những điều đòi hỏi tính cam kết cao nhất.

Vì vậy, hãy cam kết rằng bạn sẽ tôn trọng bản thân trong tương lai và tránh 10 sai lầm đáng tiếc ở trên.

Theo Thu Phương/Kinh tế & tiêu dùng

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.