Nuôi con

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái

1. Khen ngợi mọi sáng tạo của con

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 1

Bậc phụ huynh Do Thái luôn đánh giá rất cao những việc làm của con, dù là nhỏ nhất. Vì họ luôn cho rằng: “Bất cứ thành tựu nào cũng cần được khen thưởng”.

Một bà mẹ người Do Thái luôn dành sự quan tâm tới những món quà hay món đồ mà đứa con bé bỏng tạo ra, dù trông nó có ngây ngô và không được đẹp. Vì vậy, không có gì lạ khi một bà mẹ đem khoe chiếc vòng cổ không rõ hình thù do con gái tặng và ca ngợi nó là món quà đẹp nhất mà cô ấy từng thấy.

2. Tôn trọng quyết định cá nhân của con

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 2

1 nguyên tắc bất di bất dịch trong các gia đình người Do Thái là cha mẹ không bao giờ trừng phạt trẻ bằng cách tự ý lấy đi món đồ của con. Cha mẹ hạn chế tối đa việc đưa ra các hình phạt, thay vào đó là hướng dẫn trẻ nhận ra lỗi sai và cách tự khắc phục hành vi của mình.

3. Tự giác làm việc trong phạm vi khả năng của mình

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 3

Trẻ em Do Thái được dạy từ nhỏ là không được dựa dẫm và phụ thuộc vào cha mẹ. Vì vậy, chúng luôn cố gắng tự đáp ứng nhu cầu của bản thân trong khả năng của mình.

4. Tuyệt đối tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 4

Người Do Thái rất đề cao quyền tự do cá nhân của trẻ nhỏ nhưng tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi. Nếu trẻ có lời nói và hành vi bất kính sẽ bị trừng phạt rất nghiêm khắc.

5. Sẵn sàng thử thách, không sợ vấp ngã

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 5

Phụ huynh ở hầu hết các quốc gia đều cảm thấy mệt mỏi khi phải trông chừng con cái của mình khi chúng đang trong độ tuổi hiếu động. Nhưng cha mẹ người Do Thái thì không như vậy, họ ít khi ngăn cấm con không được leo trèo, không được nghịch bẩn,… thay vào đó là khuyến khích những đứa trẻ nên trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Bởi vậy, người Do Thái khi trưởng thành được trang bị rất nhiều kỹ năng sống, tự tin và kiên trì theo đuổi những quyết định của mình.

6. Khuyến khích trẻ tự xử lý vấn đề của mình

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 6

Trẻ em Do Thái thường tự “vật lộn” giải quyết những vấn đề của mình mà không cần nhờ cha mẹ trợ giúp. Vì phụ huynh hiểu rằng, khi trẻ nhỏ rối tinh rối mù vì phải tự làm 1 việc gì đó nhưng chúng vẫn tìm ra cách tự xử lý để hoàn thành mọi việc. Đó là lý do vì sao phụ huynh Do Thái không cằn nhằn vì phòng ngủ bừa bộn hay căn bếp lộn xộn khi những đứa trẻ của họ đang tập nấu ăn.

7. Trẻ em được phép nghịch bẩn

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 7

Với người Do Thái, việc giữ cho những đứa trẻ luôn sạch sẽ, quần áo gọn gàng là “việc làm thừa thãi” vì nó mất quá nhiều thời gian và công sức của cả cha mẹ và con cái. Thay vào đó, trẻ em có thể tự do vui chơi, quần áo lấm bẩn và không quá quan tâm về vẻ bề ngoài của mình.

8. Món quà lớn nhất là sự tin tưởng

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 8

Không phải là kẹo bánh hay đồ chơi, sự tin tưởng của cha mẹ mới là món quà quý nhất của trẻ nhỏ. Một đứa trẻ Do Thái khi được cha mẹ giao việc nhà sẽ tự tin là mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà không cần người lớn giám sát.

9. Nắm vững quy tắc: “Bắt đầu những thứ mới mẻ đều rất khó”

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 9

Muốn con cái trở nên độc lập, cha mẹ nhất định phải thừa nhận và ủng hộ con cái thử sức với những điều mới mẻ. Vì vậy, thay vì cho rằng con còn quá nhỏ để làm được, hãy động viên con: Với bất cứ ai, việc bắt đầu làm 1 thứ mới mẻ cũng đều rất khó. Vì vậy, hãy cố gắng và không nên nản chí.

10. Tự tin rằng mình có thể làm bất cứ việc gì

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - Ảnh 10

Điều quan trọng nhất để tạo sự tự tin của trẻ nhỏ với cha mẹ người Do Thái là giúp trẻ nhận ra chúng có khả năng tự làm bất cứ việc gì. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy trong các quán ăn, trẻ nhỏ tự giác ăn suất ăn của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Theo Linh Trang/ Dân Việt

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.