Tin tứcViệc làm

10 điều nên làm trong 15 phút trước buổi phỏng vấn xin việc

10 điều nên làm trong 15 phút trước buổi phỏng vấn xin việc

 

Bạn đã chờ đợi để được gọi phỏng vấn cho vị trí công việc đang mong muốn và nó sẽ diễn ra trong vài phút nữa. Bạn thường cảm thấy gì ở một tình huống như vậy? Hoảng loạn? Phấn khích? Lo ngại? Hay tự tin? 15 phút trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn xin việc là khoảng thời gian quan trọng để bạn hoàn tất quá trình chuẩn bị bản thân. Không phải ai cũng biết mình phải làm gì với thời gian đó và đây là 10 điều mà các chuyên gia gợi ý cho bạn.

Đến sớm một chút

Nếu cuộc hẹn phỏng vấn vào lúc 9 giờ, hãy đến vào lúc 8 giờ 45 hoặc 8 giờ 50. Bạn sẽ không kịp chuẩn bị gì trước khi vào phỏng vấn nếu đến muộn. Mặt khác, nếu đến quá sớm sẽ gây lúng túng cho chính bạn với thời gian ngồi đợi quá lâu.

Hãy dành một thời gian ngắn trước cuộc phỏng vấn đủ để chuẩn bị tươm tất cho bản thân trước khi bắt đầu phỏng vấn xin việc.

Quan sát xung quanh

Nếu bạn đã đến sớm khoảng 15 phút, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị và quan sát công ty mà mình ứng tuyển. Quan sát môi trường văn phòng như thế nào, những gì được treo trên tường và những vật lưu niệm trong khu vực tiếp tân.

Đây là cơ hội để bạn đánh giá sơ bộ môi trường làm việc, con người và điều kiện của công ty. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Duy trì sự điềm tĩnh

Bất kể bạn ứng tuyển vị trí nào, dù là việc làm tiếng Nhật hay tiếng Anh thì thân thiện và điềm tĩnh là một phẩm chất mà bạn cần thực hành trước khi phỏng vấn. Mặc dù bạn đang lo lắng và khủng hoảng về cuộc phỏng vấn sắp diễn ra nhưng đừng để nó hiển hiện trên khuôn mặt của bạn.

Hãy thân thiện với mọi người xung quanh. Nói chuyện lịch sự ngay cả với các ứng viên giống bạn. Thái độ của bạn sẽ được ghi nhận.

Chỉnh trang lại vẻ bề ngoài

Mặc dù khi ở nhà bạn đã chuẩn bị trang phục đầy đủ để vẻ bề ngoài tốt nhất, nhưng bạn vẫn nên sửa sang lại đầu tóc, quần áo sao cho gọn gàng trong thời gian chờ đợi. Quá trình di chuyển có thể có điều gì đó sơ suất mà chắc chắn bạn không muốn để lộ điều này trước nhà tuyển dụng, hãy cẩn thận kiểm tra lại vẻ ngoài của bản thân.

Thư giãn cơ thể

Nhiều người sẽ dần cảm thấy sợ hãi và lo sợ trong thời gian chờ phỏng vấn. Nếu tâm trí của bạn đang rối bời, thì hãy sử dụng 15 phút trước phỏng vấn xin việc để bình tĩnh lại.

Bạn có thể làm điều này bằng cách uống một ít nước và hít thở sâu. Ngoài ra, việc đến nhà vệ sinh sửa sang lại mọi thứ có thể giúp bạn bớt cảm giác lo lắng để nói chuyện một cách tự tin nhất có thể.

Luyện tập tư thế

Bạn có thể tập trước một số tư thế thoải mái có thể sử dụng trong buổi phỏng vấn. Có một số tư thế tiêu chuẩn được khuyến khích để bắt đầu cuộc phỏng vấn xin việc.

Ngồi thẳng lưng với hai tay trên đùi có thể là tư thế lý tưởng. Tuy nhiên, hãy chọn một trong những tư thế bạn cảm thấy thoải mái và chuyên nghiệp để bạn không cần phải lo lắng hay bứt rứt về nó trong cuộc phỏng vấn.

Nghĩ đến những điều tích cực

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng – nhưng nghĩ về những điều tích cực sẽ khiến bạn mỉm cười và sẽ giúp bạn có trạng thái tâm lý phù hợp.

Khi ngồi đợi phỏng vấn, hãy từ bỏ tất cả những suy nghĩ ngăn cản sự tự tin của bạn và giữ bình tĩnh. Để lại bất cứ điều gì tích cực và vui vẻ có thể khiến bạn cảm thấy lạc quan và sẵn sàng “tiếp chuyện” với nhà tuyển dụng.

Xem lại các ghi chú ngắn của bạn

Trước cuộc phỏng vấn, bạn nên viết lên một vài ghi chú về thông tin chính cần nhớ về công ty mà bạn ứng tuyển như tên, lĩnh vực mà hoạt động của công ty, bản yêu cầu về vị trí công việc… Hãy dành 15 phút trước cuộc phỏng vấn để xem lại những ghi chú này. Hãy cố gắng nhớ những điều cơ bản về công ty để không bị nhầm lẫn khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Nhưng hãy nhớ, đừng thực hiện bất kỳ sự diễn tập nào khi bạn đang ngồi đợi đến lượt phỏng vấn. Đây không phải là lúc để nạp một số lượng lớn thông tin hay ý nghĩ mới nào.

Sắp xếp tập hồ sơ của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng lấy các vật dụng như bút, sổ hay CV của mình ra khỏi túi hồ sơ mà không cần lục lọi hoặc để lộ bất kỳ vật dụng cá nhân nào. Bạn sẽ không muốn bản thân trông luộm thuộm và vụng về trong buổi phỏng vấn.

Ngừng nghịch điện thoại

Bạn không nên cắm cúi vào chiếc điện thoại trong thời gian chờ phỏng vấn mà không có sự giao tiếp với bất kỳ ai. Đừng quên, dù công ty có vẻ bận rộn đến thế nào thì mọi người đều đang dõi theo bạn.

Mặt khác, việc bạn nghe hoặc đọc một cái gì đó trên mạng xã hội khi sử dụng điện thoại sẽ dễ khiến bạn mất tập trung, đó là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

15 phút trước khi đi phỏng vấn xin việc có thể là thời gian khá căng thẳng đối với bất kỳ ứng viên nào. Nhưng bạn có thể sử dụng thời gian đó để đưa mình vào trạng thái phù hợp và tập trung hơn. Hãy tận dụng những phút cuối thật hữu ích để có một cuộc phỏng vấn thành công bạn nhé.

Pha Lê

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.