Sống khỏe

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn

Với việc chúng ta ngồi trước máy tính và TV nhiều như thế nào trong những ngày này, bất cứ ai cũng có nguy cơ bị cục máu đông đe dọa tính mạng.

Nếu những cục máu đông này xảy ra trong phổi hoặc tim của chúng ta, chúng có thể gây ra các biến chứng cực đoan. Tuy nhiên, đưa ra những lựa chọn đúng đắn với cách chúng ta ăn, những gì chúng ta làm và những gì chúng ta mặc hàng ngày sẽ làm giảm khả năng cục máu đông hủy hoại sức khỏe.

May mắn thay, các chuyên gia sức khỏe từ kênh Bright Side đã tổng hợp 10 lời khuyên quan trọng nhất để chia sẻ với bạn vì mục đích ngăn chặn sớm các cục máu đông nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của bất kỳ ai.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 1.

1. Mặc quần áo rộng/ không quá chật

Để khuyến khích huyết dịch lưu thông thuận lợi và khỏe mạnh trong cơ thể, tốt nhất là tránh mặc quần áo bó sát. Bởi vì cục máu đông cũng có thể xuất hiện ở chân, quần jean skinny đặc biệt không tốt cho việc lưu thông máu thuận lợi. Thay vào đó hãy mặc quần ống loe hoặc quần bó nhưng đủ rộng để thoải mái hơn khi mặc.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 2.

2. Đi tắm ngâm với muối Epsom

Nếu bạn cần một cái cớ tốt để tắm, thì đây chính là một cớ. Muối Epsom được biết là khuyến khích lưu thông máu khỏe mạnh trong cơ thể. Vì vậy, lần tới khi bạn cần một khoảng thời gian thư giãn, hãy đi tắm muối Epsom thay vì bong bóng.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 3.

3. Luyện tập cường độ cao

Để tránh cục máu đông, điều quan trọng là phải duy trì hoạt động và tránh ngồi im trong thời gian dài. Bất kỳ loại tập luyện nào đều nói chung là tốt, nhưng một thói quen đặc biệt tốt là rèn luyện các bài tập HIIT, đó là một tập luyện cường độ cao được thực hiện theo từng chuỗi.

Bạn không chỉ giữ được vóc dáng mà cách tập luyện này còn khuyến khích lưu lượng máu lưu thông thuận lợi, mạch máu trở nên khỏe mạnh.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 4.

4. Dừng lại sau mỗi 2 giờ khi lái xe để vặn mình, giãn gân cốt

Chúng ta sử dụng ô tô của mình để đi khắp mọi nơi hiện nay, điều này có thể khiến chúng ta có nguy cơ bị cục máu đông.

Nếu bạn sắp đi xe trong khoảng thời gian dài hơn, hãy chắc chắn rằng bạn nghỉ ngơi thường xuyên và ra khỏi xe để giãn cơ và đi bộ xung quanh. Nó cũng là một cách tuyệt vời để ngắm nghía và thưởng ngoạn cảnh quan xung quanh.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 5.

5. Ăn chất làm loãng máu tự nhiên

Mặc dù các bác sĩ có thể kê toa thuốc làm loãng máu cho bạn, nhưng cũng có một số lựa chọn tự nhiên. Bằng cách thêm tỏi sống, bột nghệ và trà gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, từ đó sẽ giảm nguy cơ đông máu.

Những món ăn này cũng ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe nói chung của bạn.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 6.

6. Xoay và xoắn ngón chân và mắt cá chân

Hầu hết các ngày của chúng ta được dành để ngồi tại nơi làm việc, điều này làm suy yếu lưu lượng máu trong chân của ta. Khi đi bộ xung quanh là một lựa chọn, bạn luôn có thể xoắn mắt cá chân, uốn cong bàn chân và ngọ nguậy ngón chân của bạn để tăng lưu thông trong khu vực này.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 7.

7. Mang vớ nén (tất nén)

Nếu bạn biết rằng chân của bạn có xu hướng sưng hoặc lưu thông máu kém, thì vớ nén có thể phù hợp với bạn.

Chúng có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, và thực sự giúp tăng lưu lượng máu ở chân trong ngày. Một bác sĩ thậm chí có thể khuyên bạn nên mặc những thứ này nếu hoạt động của hệ tuần hoàn của bạn không tốt.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 8.

8. Thoa dầu hoa cúc lên da

Hoa cúc nhóm Helichrysum là một bông hoa màu vàng tự nhiên có tác dụng làm tan máu. Nó cũng là một thành phần chống viêm, do đó dầu hoa cúc trở thành một biện pháp phòng ngừa tự nhiên lý tưởng cho chứng bệnh về cục máu đông.

Thoa một vài giọt dầu ở những khu vực mà bạn cảm thấy quá trình tuần hoàn máu của mình tồi tệ nhất.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 9.

9. Nâng chân của bạn lên cao hơn tim của bạn một cách thường xuyên

Nằm ngửa, nhấc chân dựa vào tường. Chỉ cần giữ khoảng cách từ tim, đầu đến chân từ 6 inch trở lên là đủ. Sau một ngày dài ngồi hoặc đứng thẳng, bài tập này rất tốt để lấy máu chảy qua cơ thể bạn thay vì bị mắc kẹt dưới chân.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 10.

10. Tránh bắt chéo chân

Những người có nguy cơ bị cục máu đông đặc biệt cao nên thử và tránh các tư thế ngồi bắt chéo chân, đặc biệt là trong thời gian dài.

Hãy chắc chắn rằng bạn thay đổi vị trí của mình thường xuyên và đừng tạo áp lực quá lớn lên đôi chân của bạn. Trên hết, chúng ta nên cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ngồi.

10 cách để ngăn ngừa cục máu đông có thể cứu sống bạn: Đừng bỏ lỡ thông tin quý giá - Ảnh 12.

Có bất kỳ lời khuyên nào hữu ích cho bạn không? kinh nghiệm của bạn trong việc ngăn ngừa cục máu đông là gì, bạn đang tìm kiếm thông tin sức khỏe nào, hãy gửi e- mail về songkhoe@soha.vn, chúng tôi sẵn lòng phục vụ bạn.

Theo BS/Soha

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.