• Banner 1
  • Banner 2
Thứ Năm, 28/09/2017 | 20:06 GMT+7

Trường ngoài công lập nào thu học phí cao nhất?

Các trường ngoài công lập tự xác định học phí. Khoản thu này thường lên đến hàng trăm triệu đối với những trường quốc tế.
Trung tâm tư vấn Du học IECD
Du học các nước Nhật - Hàn - Đức - Úc - Canada
Điện thoại tư vấn miễn phí 0936890955 hoặc 0982028295

Những ngày gần đây, thông tin Hệ thống giáo dục Vinschool dự kiến tăng học phí từ năm học 2018-2019 được dư luận quan tâm. Trên thực tế, học phí trường tư thục, trường quốc tế cao là câu chuyện không hề mới.

Học phí hàng trăm triệu đồng

Cuối tháng 3 năm nay, một người dùng mạng xã hội chia sẻ bảng học phí từ mầm non đến lớp 12 của trường TH School (Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ.

Cụ thể, học phí tại trường dao động từ 232 triệu đến 523 triệu một năm nếu đóng theo kỳ. Mức này giảm xuống 209 triệu đến 470 triệu đồng một năm nếu đóng một lần từ đầu năm học (mỗi năm có 3 kỳ học).

Tạm đình chỉ hiệu trưởng trường tiểu học lạm thu học trò lớp 1 hơn 10 triệu đồng
Tạm đình chỉ hiệu trưởng trường tiểu học lạm thu học trò lớp 1 hơn 10 triệu đồng

Theo lý giải của đại diện nhà trường, học phí này bao gồm tất cả chi phí cho hoạt động của học sinh tại trường, không có các khoản chi phí "ẩn”.

Nhiều người vẫn cho rằng đây là mức khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, trên thực tế, việc trường ngoài công lập thu học phí hàng trăm triệu không hề hiếm.

Tại TP.HCM, số lượng trường có học phí trăm triệu cũng không nhỏ.Năm học 2017-2018, trường Phổ thông Sao Việt (VSTAR) thu học phí theo hai mức. Trước ngày 30/6, học phí thấp nhất là 63,8 triệu (lớp 1), cao nhất là 176,7 triệu (lớp 12).

Truong ngoai cong lap nao thu hoc phi cao nhat? hinh anh 1

Mức học phí của một số trường quốc tế tại TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Sương.

Sau ngày 30/6, học phí của trường dao động từ 70,18 triệu đồng đến 194,37 triệu đồng.

Trường Quốc tế Mỹ (TAS) có học phí từ 203,8 triệu đồng (hệ mầm non) đến 434 triệu đồng (lớp 11 và 12).

Chương trình quốc tế tại trường Quốc tế Singapore (SIS) có mức học phí từ 213,7 triệu (hệ mầm non) đến hơn 430 triệu đồng.

Tại trường Quốc tế Australia (AIS) cơ sở Thảo Điền, học phí cho hệ mầm non học 5 ngày/tuần là 255,9 triệu đồng.

Với cấp phổ thông, học phí thấp nhất là 365,4 triệu đồng (lớp 1), cao nhất là 561,8 triệu đồng (lớp 12, 13).

Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) nổi tiếng với mức học phí đắt gần nhất ở nước ta. Để cho con theo học tại đây, phụ huynh phải đóng từ 249,2 triệu đồng (hệ mầm non học cả ngày) đến 654,3 triệu đồng (lớp 12).

Ở Hà Nội, những cái tên nổi tiếng như trường Quốc tế Nhật Bản, Quốc tế Hà Nội, Quốc tế Anh, Quốc tế Đa cấp Anh Việt Hoàng gia (BVIS) đều có mức học phí 9 con số.

Truong ngoai cong lap nao thu hoc phi cao nhat? hinh anh 2

Mức học phí tại một số trường quốc tế ở Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Sương.

Cụ thể, học phí đã giảm trừ nguyên năm của BVIS dao động từ 177,9 triệu (mầm non 1) đến 430,2 triệu (lớp 12 và 13). Nếu thu theo kỳ, học phí còn cao hơn. Trong khi đó, năm học 2016-2017, học phí của trường là từ 169,4 triệu đến 398,3 triệu.

Ngoài ra, phụ huynh phải đóng thêm phí đăng ký tuyển sinh 3,4 triệu, phí tuyển sinh 45,5 triệu, tiền đặt cọc 33,75 triệu.

Trường Quốc tế Hà Nội (HIS) có mức học phí từ 362,61 triệu đến 575,91 triệu. Phí đăng ký tuyển sinh là 4,5 triệu, phí trúng tuyển 23,7 triệu.

Trường Phổ thông Việt - Úc có học phí trên 100 triệu đối với hệ quốc tế (từ 113,2 đến 119,2 triệu đồng).

Muốn học trường Phổ thông Quốc tế Newton, học sinh phải đóng từ 49 triệu đồng đến 137 triệu đồng (chưa tính các khoản phí khác).

Trường Quốc tế Nhật Bản giảm 8% học phí cho phụ huynh đóng theo năm. Mức thu là 121,44 triệu đồng (hệ mầm non) và 182,16 triệu (hệ tiểu học, THCS).

Nữ sinh đạt 9.0 Speaking IELTS chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Nữ sinh đạt 9.0 Speaking IELTS chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Học phí do trường xác định

Có thể thấy, học phí giữa các trường ngoài công lập không thống nhất. Nguyên nhân của sự chênh lệch nằm ở chỗ không có quy định cụ thể về mức học phí cho trường ngoài công lập.

Điều 3 chương II,Nghị định 86/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành, quy định: "Cơ sở giáo dục công lập thực hiện chương trình chất lượng cao được thu học phí tương xứng để bù đắp chi phí đào tạo. Cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu học phí”.

Truong ngoai cong lap nao thu hoc phi cao nhat? hinh anh 3

Ngoài ra, nghị định nêu thêm các cơ sở giáo dục phải công bố công khai mức học phí cho từng năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cho từng năm học cùng với dự kiến cho cả khóa học đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Thông thường, các trường ngoài công lập nêu rõ mức học phí cho từng năm học trong thông báo tuyển sinh của trường. Như vậy, các trường tự tính toán và xác định học phí sao cho vừa đảm bảo kinh phí hoạt động của trường vừa thu hút được học sinh.

Trong thông báo học phí năm 2017-2017, trường Quốc tế Singapore (TP.HCM) cũng nêu rõ: "Trường lưu ý thêm học phí và các khoản phí khác có thể thay đổi theo quyết định của Ban Giám Đốc KinderWorld”.

Thực tế, học phí trường ngoài công lập cao nhưng nhiều phụ huynh vẫn sẵn sàng chi tiền để con có thể tiếp cận nền giáo dục "đẳng cấp quốc tế”.

Tuy nhiên, chất lượng của trường có tương xứng với mức học phí khủng không lại là bài toán mà phụ huynh và học sinh cần trải nghiệm thực tế mới đưa ra câu trả lời.

học phí, học phí cao, học phí trường công lập, trường ngoài công lập, quá cao, bao nhiêu tiền, hoc phi, hoc phi cao, truong cong lap, truong ngoai cong lap, bao nhieu tien, lam thu, dau nam

zing
Ý kiến bạn đọc

  -  

Gửi

Tin mới hơn
Tin tiếp theo

Thiết kế website
Dân tóm gọn gã thanh niên táo tợn bắt cóc trẻ em giữa ban ngày
Táo tợn bế thốc bé trai đang chơi ở công viên, nam thanh niên đã bị hàng trăm người dân hô hoán, vây bắt.
Những thời điểm vàng nàng ham muốn chuyện ấy nhất
Thời điểm nàng "thèm chuyện ấy" nhất chàng nhất định phải biết thật chính xác nhớ tìm hiểu ngay.
8 loại thực phẩm càng ăn càng nổi mụn
Một trong những nguyên nhân gây mụn bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống hàng ngày của bạn. Dưới đây là những thực phẩm khiến bạn càng ăn càng nổi mụn.
Những bài thuốc chữa mất ngủ tốt gấp 10 thuốc an thần
Bài thuốc chữa mất ngủ dưới đây cực đơn giản chỉ bằng một trái chuối ai cũng có thể làm được.
Gần 1.200 giáo viên 3 tháng không có lương
Gần 1.200 giáo viên hợp đồng tại Hải Dương, 3 tháng nay đã không được nhận lương, 61 giáo viên khác đã tự xin nghỉ việc.
Cách nấu thịt đông ngon, nhừ, trong veo cho ngày lạnh
Dưới đây là bí quyết nấu thịt đông ngon, nhừ, trong vèo trong ngày lạnh, các mẹ có thể tham khảo.
Tuyển kỹ sư đi Nhật bóc tách bản vẽ thi công
Tuyển kỹ sư đi Nhật bóc tách bản vẽ thi công mức lương cơ bản 18 man / tháng
Cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ nhà nào cũng nhất định phải tuân theo kẻo hối hận
Cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ nhà nào cũng nhất định phải tuân theo kẻo hối hận hãy đọc ngay hôm nay.
Những đứa trẻ tập nói đáng yêu nhất thế giới
Tổng hợp những clip hài hước về trẻ em Việt Nam cũng như thế giới - Bé trai Hàn Quốc bập bẹ nói tiếng Việt cực đáng yêu ..

Giấy phép: 09/GP – Bộ Thông tin và Truyền thông , Cục QLPT,TH&TTĐT - Chủ Biên: Bà Nguyễn Hương Lan

Cố vấn: Ông Đỗ Hoàng Du. Phó Chủ Tịch Hội Nghề Công Tác Xã Hội VN - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục - NGƯT. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Tổng thư ký Liên hiệp hội KHKT Hà Nội - Tiến sĩ Phạm Văn Sơn. Tổng biên tập Tạp chí Thiết bị Giáo dục - Tiến sĩ Trần Thị Bích Liễu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục

Biên tập: Tuệ Vân, Nguyễn Hương, Lương Hoài - Tư vấn tâm lý: Nguyễn Thị Tuyền

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 19006670 - Email: info@camnanggiadinh.com.vn - Quảng cáo: 04. 62 92 69 41

(X) Đóng popup