CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 18/06/2019

Tôi luôn tôn trọng và yêu quý mẹ chồng

09/03/2019 12:59

Đọc nhiều bài viết nói về mối quan hệ mẹ chồng, con dâu và những điều không tốt trong mối quan hệ ấy, tôi lại thấy buồn.

Tại sao, trong cái thời đại có lối sống văn minh như thế này, người ta lại không học được cách đối xử với nhau cho tốt, hợp tình hợp lý lại cứ để những chuyện nhỏ nhặt, lại cứ soi mói nhưng chuyện không đâu vào đâu làm ảnh hưởng tới tình cảm của mình và người xung quanh.

Khi mẹ chồng và vợ giận nhau, người chồng sẽ làm gì? Đó là câu hỏi đặt ra cho tất cả các mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu và chồng. Chồng vừa là con, vừa là chồng, thế nên, chuyện đứng giữa mối quan hệ này, làm sao cho nó ôn hòa quả là điều quá khó khăn.

Nói về mẹ chồng và con dâu thì có muôn chuyện để nói, chỉ là muốn nói ở góc cạnh nào. Chuyện mẹ chồng không tốt với con dâu được cũng là chuyện đương nhiên, vì dù sao, khi người con dâu về nhà, người mẹ đã mất đi vị trí trong lòng đứa con trai của mình. Vì thế, quan trọng ở đây chính là cách ứng xử của bạn dành cho mẹ chồng, chứ không phải chuyện chỉ than vãn vì sao mẹ chồng lại đối xử tệ với mình như vậy.

toi luon ton trong va yeu quy me chong - 1

Hoặc hãy nghĩ, ta nên coi mẹ chồng như đồng nghiệp, như những người cấp trên mà ta cần cư xử sao cho đúng mực, rồi một ngày, họ sẽ nhận ra lòng tốt của ta. (ảnh minh họa)

Thật ra, con người chẳng ai hoàn hảo và cũng không có ai tốt toàn diện hết. Người ta vẫn luôn có sự ích kỉ cá nhân, ngay bản thân bạn và tôi cũng vậy. Nhưng, con người ta có sự công bằng, công bằng ngay cả trong cách ứng xử của bản thân mình. Bạn có từng nghĩ, nếu một ai đó đối xử tốt với bạn, bạn sẽ tìm cách trả lại lòng tốt ấy và sẵn sàng giúp đỡ nếu như người ta giúp mình. Bạn cũng có bạn bè, có anh chị em, có người thân đồng nghiệp, và trong số những người đó, có nhiều người đối xử tốt với bạn và rồi bạn cũng sẽ tốt với người ta. Hãy đừng  nghĩ mẹ chồng chỉ là mẹ của người đàn ông mình yêu, chỉ là người chuyên soi mói, bắt mình làm mọi việc. Hãy đơn giản rằng, mẹ chồng chính là người đồng nghiệp, là người bạn, là người tốt với ta và ta sẽ đáp lại điều đó.

Hoặc hãy nghĩ, ta nên coi mẹ chồng như đồng nghiệp, như những người cấp trên mà ta cần cư xử sao cho đúng mực, rồi một ngày, họ sẽ nhận ra lòng tốt của ta. Cuộc sống vốn rất công bằng, những người tốt với ta thì ta tốt lại và ta có thái độ hòa nhã với người khác, tất nhiên họ sẽ rất quý mến và yêu thương ta.

Tôi đã dùng cách này để sống cùng với mẹ chồng. Ban đầu, tôi cũng không ưa mẹ lắm, và  mẹ có vẻ cũng hơi dè chừng con dâu. Nhưng một thời gian, mẹ thấy tôi cũng là người biết điều, cũng là đứa con gái có hiếu, nên mẹ đã hòa nhã hơn, đã dễ chịu hơn. Có nhiều lần, tôi chủ động đi mua quần áo cho mẹ, cũng có những lần tôi đưa mẹ đi nhà hàng ăn cơm dù mẹ cũng chẳng thích cái thói hàng quán. Nhưng được đôi ba lần đổi bữa ngày cuối tuần cùng gia đình, mẹ dần cảm nhận được đó là việc làm rất ý nghĩa để cả nhà quây quần bên nhau.

Tôi luôn tôn trọng ý kiến của mẹ, có gì tôi cũng hỏi mẹ trước, sau đó chúng tôi mới quyết định, như thế, mẹ sẽ cảm thấy có vai trò hơn trong gia đình và được con cái coi trọng hơn. Những khoảng cách giữa mẹ chồng và con dâu dần xóa bỏ.

Tất nhiên, không phải ai cũng có được người mẹ chồng biết điều nhưng tôi tin rằng, ai cũng vậy, khi được đối xử tốt, ắt họ sẽ cảm nhận được tấm chân thành của mình, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Bạn thử một lần dung hòa, thử một lần coi mẹ chồng như mẹ mình, làm mọi việc vì mẹ, lo lắng cho mẹ xem sao, tôi không tin là bạn sẽ không chiếm được cảm tình của mẹ chồng. Còn với những người mẹ chồng ‘hết thuốc chữa’ thì có thể phương pháp này cũng đành ‘bó tay’.

Đây chỉ là một gợi ý, một bài học kinh nghiệm từ cuộc sống của tôi, tôi muốn cho các bạn biết để có cách ứng xử tốt hơn trong mối quan hệ mẹ chồng, con dâu, để gia đình êm ấm và để cho chồng mình cảm thấy dễ thở hơn.

Chúc các bạn hạnh phúc và thành công!

Theo TT/Khampha.vn

Đọc thêm

lên đầu trang