CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 19/10/2019

Tỏi đen: Vị thuốc kỳ diệu trị ‘bách bệnh’ bạn nhất định phải biết

17/11/2018 10:22

Từ lâu, tỏi đã được xem là vị thuốc quý trong ngăn ngừa và điều trị bệnh. Ngày nay, sự tiến bộ khoa học đã lên men tỏi tươi thành tỏi đen với nhiều công dụng vượt trội giúp phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là sản phẩm được tạo nên nhờ lên men và quá trình làm chín tỏi tươi ở nhiệt độ cao. Quy trình làm tỏi đen khá chặt chẽ về điều kiện, nhiệt độ và độ ẩm để đảm bảo chất lượng.

Theo đó, tỏi sau khi được lên men ở nhiệt độ cao, hợp chất Melanoidin hình thành tạo nên màu đen tự nhiên của sản phẩm.

Qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, sau 45-60 ngày, tỏi đen sẽ được hình thành. Khi đó, các hoạt chất trong tỏi được tăng lên đáng kể, trong đó hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC (sallyl lcystein – được xem là quan trọng nhất trong tỏi đen) tăng 6 lần.

Sau thời gian này, hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi và 18 loại axit amin cũng được tạo ra sau quá trình lên men dài ngày.

Tỏi đen là sản phẩm được tạo nên nhờ lên men và quá trình làm chín tỏi tươi ở nhiệt độ cao
Tỏi đen là sản phẩm được tạo nên nhờ lên men và quá trình làm chín tỏi tươi ở nhiệt độ cao – Ảnh minh họa: Internet

Những công dụng “thần kỳ” của tỏi đen

Tỏi đen giúp chống ung thư, táo bón, giảm đường huyết

Qua quá trình lên men tỏi tươi, tỏi đen hình thành và “mang trong mình” nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, hợp chất chống ung thư vượt trội hơn cả.

Theo đó, hợp chất superoxide dismutase (SOD) trong tỏi đen có tác dụng làm giảm sự phát sinh của các khối u, chống lại quá trình oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật.

Tỏi đen còn giàu các hợp chất SAC và một dẫn xuất của amino acid cysteine có tác dụng chống lại các gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, dịch chiết của tỏi đen giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào khối u trong cơ thể.

Bên cạnh đó, tỏi đen giàu các chất chống oxy hóa đóng vai trò ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày – một trong những căn bệnh phổ biến. Chất chống oxy hóa còn có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn các bệnh có liên quan đến quá trình trao đổi chất, tình trạng gan nhiễm độc và chống ưng thư.

Tỏi đen có tác dụng làm giảm sự phát sinh của các khối u, chống lại quá trình oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật
Tỏi đen có tác dụng làm giảm sự phát sinh của các khối u, chống lại quá trình oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật – Ảnh minh họa: Internet

Tỏi đen giúp chống lão hóa, trẻ hóa làn da

Chất chống oxy hóa có trong tỏi đen không chỉ giúp “bài trừ” sự phát triển của các tế bào ung thư mà còn giúp cơ thể ngăn chặn quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, nhờ thành phần các chất chống oxy hóa dồi dào, tỏi đen được sử dụng nhiều để giảm lượng cholesterol trong máu, hạ huyết áp, tiểu đường, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa hiệu quả.

Do đó, nhiều chị em thường mua tỏi đen ăn hàng ngày để vừa phòng bệnh vừa khỏe mạnh và tươi trẻ.

Chất chống oxy hóa có trong tỏi đen giúp cơ thể ngăn chặn quá trình lão hóa
Chất chống oxy hóa có trong tỏi đen giúp cơ thể ngăn chặn quá trình lão hóa – Ảnh minh họa: Internet

Tỏi đen có tác dụng chống vi khuẩn, kháng nấm

Nhờ chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và allicin, tỏi đen có tác dụng chống lại các loại nấm. Đồng thời, hoạt chất S-ally-L-cysteine giúp cơ thể hấp thụ và chuyến hóa allicin dễ dàng hơn. Từ đó, thúc đẩy khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và nấm.

Như vậy, có thể thấy tỏi đen có rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn sự lão hóa và chống lại vi khuẩn là những tác dụng cơ bản của tỏi đen.

Ngoài ra, tỏi đen còn có nhiều công dụng với bệnh nhân tiểu đường như: hạ huyết áp, giảm mỡ máu, ổn định lượng đường trong máu.

Nhờ chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và allicin, tỏi đen có tác dụng chống lại vi khuẩn và các loại nấm
Nhờ chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và allicin, tỏi đen có tác dụng chống lại vi khuẩn và các loại nấm – Ảnh minh họa: Internet

Đọc thêm

lên đầu trang