CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 17/09/2019

Thói quen tiêu tiền khiến nhà bạn ‘khó ba đời’

11/06/2018 03:15

Mua hàng giảm giá, tưởng rẻ lại hóa đắt nếu bạn mua những thứ mà mình không cần.

Không có gì khiến Jeff Rose, CEO của công ty Alliance Wealth Management, LLC (Mỹ) hạnh phúc hơn là được ngồi xuống nói chuyện với ba cậu con trai về tất cả những gì nên làm với tiền bạc. Tuy nhiên, tác giả của rất nhiều bài viết về tài chính nhận ra, giống như bất kỳ những bài học nào, bọn trẻ thường học được từ chứng kiến những gì cha mẹ làm nhiều hơn là nghe những gì cha mẹ nói.

thoi-quen-tieu-tien-khien-nha-ban-kho-ba-doi

Trẻ học theo hành vi nhiều hơn là lời nói của cha mẹ  – Ảnh: wordpress.com

Nếu cha mẹ nói một đằng, làm một nẻo, bọn trẻ sẽ đi theo nẻo người lớn làm chứ không phải là đằng người lớn nói. “Vì thế cách ứng xử của bạn với tiền bạc chính là bài học tài chính quan trọng nhất mà bạn đang dạy cho con mình”. Jeff Rose đúc kết. Dưới đây là những hành vi tài chính xấu mà cha mẹ không nên mắc phải, theo lời khuyên của Rose, nếu không muốn con học theo mình, để rồi cuộc sống của con khi trưởng thành sẽ khó khăn:

1. Không có một ngân sách chi tiêu

Nếu bạn chi tiêu mà không có ngân sách – tức là bạn mua những thứ mình muốn hoặc mình cần mà không xem xét gì về giá cả – con bạn rồi cũng sẽ vung tay quá trán như bạn: sẽ mua bất cứ món đồ gì mà không quan tâm đến chi phí. Và con bạn cũng như bạn sẽ phải nhận trái đắng từ việc chi tiêu thiếu kỷ luật.

Đọc thêm

lên đầu trang