In nội dung này
Để có bài phát biểu hay trong đám cưới
09/02/2012 10:02

Để tránh căng thẳng hay hồi hộp, bạn nên viết ra bài phát biểu và tập dượt cùng người bạn đời trước khi đám cưới diễn ra.

Trong đám cưới hiện đại, có một phần cô dâu chú rể không thể bỏ qua, đó là phát biểu ngắn gọn về buổi lễ và nói lời cảm ơn tới các vị khách mời. Tiệc cưới cũng là cơ hội duy nhất để bạn có thể gặp gỡ bạn bè, những người thân yêu và nói với họ bạn yêu quý họ thế nào mà không phải e dè hay ngại ngần.

Có nhiều người cảm thấy rất lo lắng, không biết phải nói gì trong đám cưới và luôn sợ hãi khi phải nói trước rất nhiều người. Vì vậy, để tránh căng thẳng hay hồi hộp, bạn nên viết ra bài phát biểu và tập dượt cùng người bạn đời trước khi đám cưới diễn ra.

Một số gợi ý dành cho bài phát biểu của bạn:

- Điều quan trọng nhất cho bài phát biểu: Câu cú phải ngắn gọn, lời văn đơn giản, súc tích, bài nói ngắn, chi tiết. Hãy đặt vị khí của mình vào vị trí khách mời để hiểu được các vị khách muốn nghe những gì và sẽ chú ý tới bài phát biểu như thế nào.

- Ý nghĩa bài phát biểu: Là những lời nói chân thành bạn muốn gửi tới bạn bè mình vào ngày trọng đại, vì vậy hãy chuẩn bị những câu nói gần gũi, không cần phải "đao to búa lớn", cũng không cần phải là bài phát biểu đúc kết kinh nghiệm trong quá trình bạn tổ chức lễ cưới, quan trọng là bạn đang nói lên những suy nghĩ, cảm xúc của hai bạn.

- Nội dung bài phát biểu: Những lời cảm ơn gửi tới các nhân vật cụ thể như vợ, chồng mới cưới, bố mẹ, người thân và những người đã giúp bạn có được đám cưới vui vẻ. Bạn không nên liệt kê quá nhiều cái tên, mà chỉ cần chọn ra những nhân vật tiêu biểu để nhắc đến trong bài nói.

Cũng không nên phát biểu những điều chung chung, sáo rỗng giống như bạn đang ở một hội nghị lớn hay một cuộc thi hoa hậu, vì những lời nói đó sẽ không gây cảm xúc với các vị khách mà chỉ gây ra sự nhàm chán, dài dòng.

- Kinh nghiệm để không "quên" lời cảm ơn giữa lễ cưới: Hãy viết sẵn bài nói và tập dượt với người bạn đời tương lai của bạn để không bị "khớp" trong lúc quan trọng. Bạn cũng có thể viết những lời cần nói ra một tờ giấy nhỏ và cầm theo khi cần phát biểu, đề phòng trường hợp bạn bị quên giữa chừng thì vẫn sẽ có "chiếc phao cứu sinh" đó nhắc nhở bạn.

- Độ dài bài nói: Bạn chỉ nên dành 4-5 phút để nói toàn bộ lời cảm ơn cũng như phát biểu cảm xúc trong đám cưới. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để cách vị khách chú ý và khiến bài phát biểu không dài dòng, gây nhàm chán. Theo thời lượng này, bạn nên đếm số chữ và điều chỉnh việc ngừng nghỉ, cắt câu để bài phát biểu ngắn gọn nhất.

Bạn nên ghi ra những lời cần nói để tránh trường hợp tự nhiên quên mất mình cần nói gì.

Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một bài phát biểu ngắn của một chú rể để bạn tham khảo:

"Tôi gặp cô ấy ở trường Đại học, lúc đó, cả hai chúng tôi đều nhút nhát và phải tới tận khi ra trường, chúng tôi mới ở bên nhau. Và cuối cùng sau nhiều năm "bám đuôi" cô ấy, các bạn đã có dịp được dự đám cưới của chúng tôi.

Cảm ơn Tùng, cậu bạn thân nhất của tôi vì luôn luôn dậy sớm đi chợ hoa để tôi mua hoa tặng cô ấy. Cảm ơn cả hai bố mẹ đã chọn cho tôi một hội trường đẹp với những món ăn ngon, mà tôi mới chỉ vừa được nếm qua. Cảm ơn Hà vì đã làm cho chúng tôi một quyển sổ ký tên thật đẹp. Tất nhiên tôi không quên cảm ơn Trang và Dũng, những người đã thực hiện bộ ảnh cưới tuyệt đẹp mà các bạn vừa xem. Nếu muốn các bạn có thể xem album cưới đáng yêu của chúng tôi, đặt ở ngay bàn đón khách gần cửa kia.

Và còn rất nhiều lời cảm ơn tôi muốn dành cho mọi người, nhưng tôi biết chẳng ai muốn nghe một list danh sách những cái tên dài ngoằng trong đám cưới, nên tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả mọi người, và để thể hiện tình cảm của mình, chúng tôi có chuẩn bị những món quà rất xinh, đặt ở bàn góc bên trái sân khấu, đó là những món quà dành cho tất cả các vị khách đã có mặt tại đây hôm nay. Các bạn đừng quên lấy quà của mình nhé!

Lời cuối cùng, tôi sẽ chỉ nói thêm một lời cuối cùng nữa thôi, trước khi để các bạn vui chơi thoải thích và thưởng thức những món ăn ngon, đó là cảm ơn An, vợ tôi, đã lên kế hoạch, tổ chức đám cưới này và sẽ còn cùng tôi đồng hành suốt quãng đường còn lại.

Cảm ơn tất cả!"


Hy vọng bài phát biểu ngắn gọn, chân thành của chú rể này sẽ giúp ích cho bạn trong việc soạn bài cảm ơn, để lễ cưới của bạn thêm phần sinh động, gần gũi.