CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ sáu, 13/12/2019

Phương pháp phòng ngừa đột quỵ khi trời lạnh

31/10/2019 09:08

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, khi nhiệt độ giảm 5 độ, tỷ lệ đột quỵ sẽ tăng thêm 7%. Như vậy, nguy cơ mắc đột quỵ vào mùa đông cao hơn so với các mùa khác. Vậy làm thế nào để phòng tránh đột quỵ khi trời trở lạnh?

Cứ 3 phút lại có 1 ca tử vong do đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng tổn thương não (thường là khu trú), tồn tại trên 24 giờ hoặc bệnh nhân tử vong trước 24 giờ. Những triệu chứng thần kinh khu trú phụ thuộc vào vùng não bị tổn thương, loại trừ nguyên nhân chấn thương.

phuong-phap-phong-ngua-dot-quy-khi-troi-lanh-1

Đột quỵ đứng hàng thứ ba trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay (ảnh minh hoạ)

Đột quỵ là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu hiện nay. Uớc tính, ở nước ta mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ. Trong đó, hơn 50% người bệnh tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động.

Nhiều người cho rằng, đột quỵ chỉ xảy ra ở những người trung niên và cao tuổi, tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm vì bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị đột quỵ. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh này. Bệnh xảy ra đột ngột khi dòng máu cung cấp lên não bị ngưng trệ do vỡ hoặc tắc mạch máu, do đó rất khó để kiểm soát. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ đột quỵ có thể kể đến như: Bệnh lý tim mạch, cholesterol cao, tăng huyết áp, stress kéo dài, đái tháo đường, nhiệt độ thay đổi đột ngột,…

Tỷ lệ đột quỵ gia tăng vào mùa đông

Theo một nghiên cứu thực hiện tại bệnh viện Đại học Jena ở Thuringia, miền trung nước Đức, thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 30%.  Nguy cơ này xuất hiện tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Ở nước ta, trong những tháng mùa đông, số lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện được ghi nhận tăng 10-15% so với ngày thường.

phuong-phap-phong-ngua-dot-quy-khi-troi-lanh-2

Thời tiết lạnh làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ (ảnh minh hoạ)

Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, người ta nhận thấy rằng nhiệt độ giảm 5°C làm tăng tỷ lệ đột quỵ thêm 7%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được lý giải rằng, dưới thời tiết lạnh, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch co lại và hẹp hơn. Đồng thời, khi nhiệt độ xuống thấp, máu có xu hướng cô đặc. Chính hai yếu tố co mạch và máu cô đặc hơn làm tăng nguy cơ hình thành những cục máu đông. Nếu chúng di chuyển lên não và kẹt lại ở khu vực lòng mạch hẹp sẽ làm tắc mạch máu, dẫn tới việc cung cấp máu, dinh dưỡng và oxy lên não bị gián đoạn. Khi đó, các tế bào não không đủ dinh dưỡng và oxy sẽ dần hoại tử. Tình trạng này được gọi là đột quỵ nhồi máu não.

Đặc biệt, người cao tuổi đang ở trong chăn ấm mà đứng dậy sẽ dễ bị nhiễm lạnh, sau đó đi vệ sinh lại thêm một lần mất nhiệt, cơ thể lạnh hơn nữa khiến cho mạch máu co lại, huyết áp tăng cao đột ngột. Tình trạng này dễ dàng dẫn đến các biến cố như vỡ mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh đột quỵ có thể tử vong hoặc phải gánh chịu những di chứng hết sức nặng nề.

Để phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên giữ cho cơ thể đủ ấm, hạn chế đi ra ngoài đường khi nhiệt độ quá thấp, tránh những đợt gió lạnh bất thường, không bước ra ngoài ngay khi thức dậy, tránh để cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, không tắm quá khuya hoặc tắm quá lâu để ngăn ngừa tình trạng sốc nhiệt,…

Mọi người cũng cần lưu ý, khi tỉnh giấc buổi sáng hoặc vệ sinh lúc đêm khuya, không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay lập tức mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng từ 3 -5 phút để cơ thể dần thích nghi.

phuong-phap-phong-ngua-dot-quy-khi-troi-lanh-3

Ăn uống đủ chất để đảm bảo năng lượng cho cơ thể chống rét (ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, mọi người nên thực hiện chế độ ăn đủ chất để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng chống rét, bổ sung các loại vitamin A, C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, không quên có những hoạt động rèn luyện thân thể, tập thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, để phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên bổ sung các sản phẩm hỗ trợ phòng bệnh có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Thực phẩm chức năng Nattospes có thành phần chính là enzyme Nattokinase – được chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi Natto. Natto được người Nhật sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng và phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch. Khi đi vào cơ thể, nattokinase giúp làm tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, giúp lòng mạch luôn thông thoáng, giúp hoạt động cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng lên não được tốt hơn, từ đó ngăn ngừa đột quỵ não hiệu quả, đặc biệt trong những ngày thời tiết trở lạnh.

Tận dụng những ưu điểm này, các nhà khoa học Việt Nam đã chiết xuất nattokinase và bào chế thành công sản phẩm Nattospes giúp phòng ngừa, hỗ trợ đẩy lùi đột quỵ, ngăn ngừa bệnh tái phát.  Không chỉ vậy, sản phẩm còn có công dụng dự phòng tái phát, giúp hỗ trợ cải thiện các di chứng sau đột quỵ hiệu quả.

phuong-phap-phong-ngua-dot-quy-khi-troi-lanh-4

Sử dụng Nattospes giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ khi trời lạnh

Công dụng cụ thể của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes:

– Hỗ trợ phòng ngừa và làm tan các cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu.

– Hỗ trợ đẩy lùi, phòng ngừa đột quỵ và các di chứng của nó; các bệnh lý liên quan đến cục máu đông: viêm tắc động, tĩnh mạch, các biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy giảm trí nhớ ở người già.

– Hỗ trợ ổn định huyết áp.

– Giúp hỗ trợ tăng cường sinh lực, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược ở người bình thường cũng như người bị các bệnh tim mạch và thiểu năng tuần hoàn.

Nattospes đã được nghiên cứu và kiểm chứng lâm sàng về hiệu quả sử dụng cũng như không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Do đó, mọi người có thể yên tâm sử dụng Nattospes để phòng ngừa đột quỵ.

Với những đóng góp của mình trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sản phẩm Nattospes vinh dự được nhận hàng loạt giải thưởng uy tín như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”, “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, “Thương hiệu gia đình tin dùng”,…

Hãy chủ động xây dựng lối sống lành mạnh và đừng quên sử dụng Nattospes để phòng ngừa đột quỵ.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Theo Thu Trang/suckhoedoisong

Đọc thêm

lên đầu trang