CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ tư, 21/11/2018

Phụ nữ thông minh phải biết cách giữ tiền

24/06/2018 07:40

Không ít các bà vợ nhận trách nhiệm giữ tiền, các chị trong đầu lúc nào cũng tâm niệm là mình phải chi tiêu thật khoa học bằng cách hạn chế tiêu pha của chồng và gia đình… nhưng với bản thân thì lại mua sắm tẹt ga.

Cánh đàn ông khi nhậu nhẹt, khí thế có vẻ lên cao một chút là lại mang đố nhau một câu: “Con gì ăn lắm, nói nhiều, mau già, lâu chết, miệng kêu tiền tiền”… Rồi tất cả chẳng ai bảo ai đều cười khà khà và nói rằng đó chính là… “con vợ” chứ con nào.

Quả thật, giữ tiền là một trong những nhiệm vụ quan trọng và thích thú mà các bà và các chị có thể đóng góp vào bảng sê-ri thành tích “đảm việc nhà” của những người phụ nữ. Mỗi người một tính, nhưng đa phần những người phụ nữ đều thấy yên tâm hơn khi là tay hòm chìa khóa của chồng. Tuy nhiên, xung quanh vấn để này cũng có nhiều chuyện dở khóc dở cười.

Ki bo như… vợ

Anh Chung (Đống Đa – Hà Nội) bức xúc kể chuyện với chúng tôi: “Chẳng thà tôi cầm tiền rồi bị mang tiếng là đàn ông giữ tiền trong gia đình còn hơn là để vợ tôi cầm. Cô ấy quá quắt lắm, đi chợ thì toàn đi chợ chiều, mua những thức ăn giảm giá, mà các chị biết đấy thức ăn giảm giá thì có loại nào là tươi ngon được đâu. Góp ý mấy lần thì cô ấy nổi khùng lên bảo là tôi tiết kiệm cho cái nhà này chứ có cho người ngoài đâu mà anh cứ làu nhàu như thế. Thật không còn gì để nói với vợ. Từ đó về sau, bố con tôi ăn cơm ở nhà rất ít, mà nếu có ăn cơm ở nhà thì chắc ăn mỗi cơm với nước mắm không”.

Anh Hải (Quận 1- TPHCM) cũng không kém phần tức tối nói: “Cô ấy mà không bỏ cái ki bo, kiệt sỉ đó, chắc tôi không chịu nổi, chắc phải chia tay mất thôi. Ai đời, họ hàng nhà chồng từ quê ra chơi, cô ấy đã không những không đón tiếp niềm nở mà đến bữa cơm, cô ấy cứ ở lì trên phòng, không đi chợ, không nấu cơm… Khi xuống nhà, thấy mọi người còn ngồi đó, cô ấy lại còn tỏ vẻ ngạc nhiên tưởng người nhà chồng về rồi nên xuống muộn, không nấu cơm. Thấy tôi quắc mắt lên nhìn, cô ấy mới miễn cưỡng đi chợ, khi về lại bảo, chợ trưa chẳng có gì, chỉ có đậu phụ và rau thôi… Tôi tím tái mặt mày, lôi họ hàng ra quán ăn cho tiện, đỡ phải nhìn mặt cô vợ “vắt cổ chày ra nước” đó”…

Có rất nhiều bà vợ tưởng rằng những hành động không tiêu hoặc tiêu rất ít đến tiền đó là hành động tiết kiệm, nhưng thực chất không phải vậy. Các chị đang gián tiếp đẩy chồng mình vào những tình thế khó xử, chạm đến tự ái đàn ông và có khi các chị lại phải trả giá cho chính những suy nghĩ và hành động tủn mủn của mình.

Có rất ít ông chồng thì ki bo với vợ, nhưng hầu hết các bà vợ lại ki bo với chồng…. Ảnh minh hoạ: Internet

Ki bo với chồng, nhưng cực thoáng với bản thân

Không ít các bà vợ nhận trách nhiệm giữ tiền, các chị trong đầu lúc nào cũng tâm niệm là mình phải chi tiêu thật khoa học bằng cách hạn chế tiêu pha của chồng và gia đình… nhưng với bản thân thì lại mua sắm tẹt ga.

Một người đàn ông giấu tên cho biết: “Sau khi lấy lương, tôi đưa hết tiền cho vợ, cô ấy trích ra 300 ngàn đồng đưa cho tôi và bảo đây là số tiền xăng xe, tiêu vặt của tôi trong 1 tháng. Thấy tôi không nói gì, cô ấy nỉ non, thời buổi kinh tế đang suy thoái, đồng tiền mất giá nên anh phải thông cảm cho em, em cắt các khoản chi chi tiêu trong nhà để tiết kiệm, ít nữa con lớn một chút còn có khoản cho nó đi học trường quốc tế hoặc du học chứ. Nói đến đây thì tôi chỉ còn biết gật đầu vì con vì cái thôi… Thế nhưng, ngay ngày hôm sau tôi đã thấy vợ diện một bộ đồ mới, hỏi ra mới biết, cô ấy mua bộ đó cả gần 1 triệu chứ có ít ỏi gì đâu. Giả sử như thi thoảng cô ấy mua thì tôi không nói làm gì, đằng này tháng nào cũng thấy cô ấy vác mấy bộ quần áo mới về. Chẳng hiểu cô ấy tiết kiệm kiểu gì nữa, thật quá lắm rồi”.

Thực chất, mua sắm và thời trang là quyền của phụ nữ nhưng đúng như các chị nói, trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, đồng tiền mất giá thế này thì phải tiết kiệm, nhưng tiết kiệm kiểu bớt xén những chi tiêu quan trọng trong nhà mà không cắt những khoản mua sắm bừa phứa của các chị thì gia đình sẽ không những không tiết kiệm được tiền mà sẽ xẩy ra xung đột không đáng có.

Hãy là bà chủ thông minh khi giữ tiền bằng cách:

Lên kế hoạch chi tiêu

Hàng tháng, bạn cần có một danh sách cụ thể những thứ sẽ mua. Một kế hoạch chi tiết cho tương lai sẽ giúp bạn có thời gian chuẩn bị. Ví dụ hai tháng tới mình sẽ mua cái máy giặt, vậy phải để dành mỗi tháng là bao nhiêu…

Hạn chế khoản phát sinh

Những khoản phát sinh không thể nào tránh khỏi là tiền thuốc men, hiếu hỷ. Nhưng bạn không thể nào coi việc ngẫu hứng mua thêm cái áo mới là “phát sinh” được.

Không mua sắm đồ không cần thiết

Trong nhà, có những đồ vật vẫn có thể tận dụng được thì nên tiết kiệm. Bên cạnh đó, những thứ chưa cần, bạn không nên mua làm gì. Thay vì vào siêu thị, hãy mua ngoài chợ để giảm chi phí.

Dành một khoản tiền cho tương lai

Một khoản tiền để lo cho sau này là điều rất cần thiết. Mỗi lúc đột xuất chúng ta đều có thể sử dụng ngay. Đây là khoản tiền chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Gửi tiền vào ngân hàng, hay nhờ người giữ hộ

Nếu bạn không thể quản lý tiền trong nhà, có thể nhờ người khác giữ hộ, hoặc gửi vào tài khoản cá nhân ở ngân hàng. Tâm lý ngại rút tiền sẽ khiến cho bạn không chi tiêu phung phí.

Công khai tài chính vợ chồng

Vợ chồng cần có sự bàn bạc, chia sẻ kế hoạch mua sắm, chi tiêu, tránh tình trạng nghi ngờ lẫn nhau. Khi tài chính trong nhà hết, không nên kêu ca phàn nàn hay trách cứ. Hai người cần bình bĩnh tìm cách giải quyết để chi tiêu hợp lý hơn.

Quản lý tài chính là cả một nghệ thuật. Mỗi người phụ nữ cần học kĩ năng này để làm chủ mái ấm riêng. Tự trải nghiệm và học hỏi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và chủ động với ngân sách gia đình.

Theo Xã luận

Đọc thêm

lên đầu trang