• Banner 1
  • Banner 2

Sức khỏe  » 

Sức khỏe  » 

Thứ Sáu, 10/03/2017 | 10:40 GMT+7

Những người không được ăn khoai tây, coi chừng nhập viện

Khoai tây là thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam nhưng có một số người không thể ăn chúng.
CHUYÊN GIA TƯ VẤN QUA TỔNG ĐÀI 19006670
- Tư vấn tình cảm gia đình, ngoại tình
- Tư vấn yêu đơn phương
- Tư vấn chiều chồng kiểu Nhật
- Tư vấn tránh thai ko cần dùng BCS
- Tư vấn HIV, sức khỏe, giới tính


khoai-tay-2


Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích.

Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Đây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholestrerol, hàm lượng vitamin cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời.

Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng giảm béo và rất tốt trong việc điều trị các chứng loét dạ dày, táo bón mãn tính, ho, sốt eczema và đặc tính chữa lành da. Mặc dù là một loại củ giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng.

Không ăn khi bị tiểu đường

khoai-tay-1

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn khoai tây.

Người mắc bệnh tiểu đường có hàm lượng đường máu luôn cao. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần hết sức cảnh giác với những thực phẩm carbohydrat, đồng thời kiểm soát tốt lượng carbohydrat mà cơ thể tiêu thụ để đề phòng đường huyết tăng cao.

Chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với những người khỏe mạnh bình thường. Trong khi đó, khoai tây có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột. Đó là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.

Không ăn khi bị cao huyết áp

Không chỉ là khoai tây chiên, khoai tây dưới mọi hình thức chế biến có thể đặt bạn vào nguy cơ của tăng huyết áp, đặc biệt là với khoai tây chiên. Sở dĩ có hiện tượng này là do bên trong thành phần của khoai tây ẩn chứa điều đối nghịch. Khoai tây giàu potassium, loại khoáng chất giúp làm hạ huyết áp. Nhưng mặt khác, khoai tây cũng là loại củ có chỉ số đường huyết cao (tức sau khi ăn thì đường huyết sẽ tăng lên nhanh chóng), đây chính là nguyên nhân gây huyết áp.

Phụ nữ mang thai

Khoai tây có đặc tính chống oxi hóa và có thể giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, thậm chí ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Đáng ngạc nhiên, chúng chứa rất ít calo, với một củ khoai tây cỡ trung bình chứa chỉ 110 calo. Khoai tây chứa nhiều cacbonhydrat tinh bột và ít chất đạm, nhưng đồng thời chúng cũng không chứa chất béo, tất nhiên đó là trước khi chúng được trộn cùng với bơ hay phô mai.

Tuy nhiên, cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ngày nào cũng ăn khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn alcaloid, có thể gây ra bất thường cho thai nhi.

Một số chuyên gia cảnh báo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với alcaloid thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày, liên tục trong nhiều ngày, các bất thường ở thai nhi có thể xảy ra. Vì alcaloid trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi.

Vì thế, tốt hơn phụ nữ mang thai nên ăn khoai tây điều độ. Một số thai phụ nghiện món khoai tây chiên. Mặc dù khoai tây chiên đã được xử lý ở nhiệt độ cao song các solanin chỉ có thể giảm ở mức độ nào đó.

Hơn nữa, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối, dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai. Do đó, khoai tây chiên cũng không thích hợp cho bà bầu ăn liên tục hoặc ăn nhiều.

Người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có hàm lượng đường máu luôn cao. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần hết sức cảnh giác với những thực phẩm carbohydrat, đồng thời kiểm soát tốt lượng carbohydrat mà cơ thể tiêu thụ.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tập trung vào những thực phẩm có tác dụng ổn định huyết áp, ổn định hàm lượng cholesterol cũng như trọng lượng cơ thể nhằm tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý khi ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột vì nó có thể khiến cho đường huyết tăng cao. Chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với những người khỏe mạnh bình thường. Trong khi đó, khoai tây có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột. Đó là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.

Xem thêm video:


ăn khoai tây, những người không được ăn, nhiều tinh bột, có tác dụng gì, cách chế biến, an khoai tay, nhung nguoi khong duoc an, nhieu tinh bot, co tac dung gi, cach che bien
phunutoday
Ý kiến bạn đọc

  -  

Gửi

Tin mới hơn
Tin tiếp theo

Bị anh rể xâm hại, em vợ uống thuốc diệt cỏ tự tử
Đến nhà mẹ vợ tìm vợ nhưng chỉ thấy em H. ở nhà, Nguyễn Hữu Hoài đã ôm lấy em định giở trò nhưng bé H. quyết liệt chống cự, rồi uống thuốc diệt cỏ vì uất ức.
Thiết kế website
Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thể gây mù lòa vĩnh viễn
Bệnh của bé sẽ trầm trọng hơn, thậm chí có thể khiến trẻ bị mù nếu người lớn nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ bởi sữa mẹ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển gây bệnh về mắt.
Mặt nạ dưỡng da mùa hè từ cà rốt
Mùa hè là thời điểm việc chăm sóc da của chị em trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Thói quen ăn uống khiến nhiều người bị ung thư
Thói quen khi ăn khiến bệnh ung thư tăng vọt mà quá 80% người Việt mắc phải - hãy tìm hiểu để tránh ngay hôm nay.
Học cách tự lập trước khi đi du học
Ngoài những kiến thức từ sách vở, học sinh cần trang bị các kỹ năng cần thiết, tìm hiểu văn hóa, tự lên kế hoạch học tập để có thể thích nghi tốt với cuộc sống mới.
Làm món tép rang thơm ngon lạ miệng lại bổ dưỡng
Làm món tép rang thơm ngon lạ miệng lại bổ dưỡng ai ăn cũng thích đổi vị cho cả nhà các bạn nhé.
Tuyển nhân viên tư vấn
Cẩm Nang Gia Đình www.camnanggiadinh.com.vn mở rộng quy mô cần tuyển 10 nhân viên văn phòng chuyên trực điện thoại và tư vấn.
Xem tướng người phụ nữ cả đời sung sướng, phú quý sung túc
Không chỉ gặp may mắn, đại cát mà những người phụ nữ này còn luôn có quý nhân phù trợ, có gặp đại họa cũng không chết.
Người phụ nữ tóc dài nhất Việt Nam
Với mái tóc dài 2.4m, người phụ nữ với biệt hiệu ” Lan tóc dài” (quê Thái Bình) tiết lộ, vì mái tóc của chị mà cả gia đình phải ngủ ngược giường để không ảnh hưởng đến chồng, con.
Thiết kế website

Giấy phép: 09/GP – Bộ Thông tin và Truyền thông , Cục QLPT,TH&TTĐT - Chủ Biên: Bà Nguyễn Hương Lan

Cố vấn: Ông Đỗ Hoàng Du. Phó Chủ Tịch Hội Nghề Công Tác Xã Hội VN - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục - NGƯT. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Tổng thư ký Liên hiệp hội KHKT Hà Nội - Tiến sĩ Phạm Văn Sơn. Tổng biên tập Tạp chí Thiết bị Giáo dục - Tiến sĩ Trần Thị Bích Liễu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục

Biên tập: Tuệ Vân, Nguyễn Hương, Lương Hoài - Tư vấn tâm lý: Nguyễn Thị Tuyền

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 19006670 - Email: info@camnanggiadinh.com.vn - Quảng cáo: 04. 62 92 69 41