CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Chủ nhật, 22/09/2019

Nhân viên mới nên làm gì để tránh bị bắt nạt?

17/05/2019 08:50

Sự ganh đua ở chốn công sở là điều khó tránh khỏi, nhất là đối với nhân viên mới. Để có thể sớm thích nghi với văn hóa doanh nghiệp, tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, đồng thời tránh bị bắt nạt vì là “ma mới”, hãy cùng tham khảo một vài bí quyết sau đây nhé!

Tìm việc làm nhanh và hiệu quả tại careerlink.vn

Tìm hiểu về văn hóa công ty

Khi vào một môi trường làm việc mới, bạn sẽ luôn có khoảng thời gian từ 1 hoặc 2 tháng để thử việc, những hãy cố gắng rút ngắn thời gian thích nghi này càng sớm càng tốt. Để làm được điều này dễ dàng, hãy tìm hiểu thật kỹ về văn hóa công ty trên các kênh truyền thông nội bộ, chủ động hỏi đồng nghiệp về những chính sách, quy định, quy chế doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tận dụng buổi phỏng vấn để hỏi về chủ đề này. Nắm bắt được văn hóa công ty sẽ là bước đầu để bạn thích ứng với môi trường mới, kết giao với đồng nghiệp mà không lo bị họ coi thường.

Chủ động giao tiếp với mọi người

Là “ma mới”, nếu bạn cứ im lặng và làm theo những gì người khác sai bảo thì sớm muộn gì bạn cũng trở thành “cu li” ở văn phòng. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, phương án tốt nhất để tránh sự chèn ép của “ma cũ” đó chính là chủ động tương tác với mọi người. Hãy giao tiếp với đồng nghiệp, chủ động làm việc nhóm hoặc tham gia các hoạt động của công ty. Đây đều là những cơ hội tốt để bạn hòa nhập cùng đồng nghiệp mới và thể hiện bản thân. Cho dù không thể làm cho tất cả mọi người yêu quý thì bạn cũng đã có những đồng minh, giúp bảo vệ bạn khỏi những chiêu trò của người khác.

Giữ phong thái bình tĩnh, tự tin

Ngoài năng lực, kĩ năng chuyên môn, thần thái tự tin, phong thái chuyên nghiệp là điều một nhân viên công sở cần có. Sự tin tin giúp bạn bình tĩnh ứng xử với các tình huống bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, thông thường phải mất nhiều năm và trải qua nhiều va chạm để trau dồi cho mình kĩ năng bình tĩnh và chuyên nghiệp. Nếu bạn là người mới đi làm, hãy chịu khó góp nhặt kinh nghiệm qua sách báo, qua các tình huống ở nơi làm việc để xây dựng cho mình phong thái bình tĩnh, tự tin, kĩ năng giao tiếp đúng cách, chừng mực.

Chú trọng vẻ ngoài

Trang phục lịch sự, vẻ ngoài chỉn chu luôn là điểm cộng lớn để tạo thiện cảm cho người đối diện, do vậy, hãy tận dụng điểm này để gây ấn tượng với đồng nghiệp mới ngay từ ngày đầu gặp mặt. Bạn không nhất thiết phải có những bộ đồ thật nổi bật hay đắt tiền để thể hiện đẳng cấp, bởi điều này đôi khi sẽ phản tác dụng. Chỉ cần đảm bảo trong tủ quần áo của bạn luôn có vài bộ trang phục công sở lịch sự. Biết cách tận dụng những bộ đồ đơn giản nhưng thanh lịch đó để tạo phong cách chuyên nghiệp trong môi trường mới, đồng nghiệp cũng sẽ dễ dàng có cái nhìn thân thiện với bạn hơn.

Ứng xử khéo léo khi bị “sai vặt”

“Ma mới” thường sẽ gặp tình huống bị sai vặt hoặc nhờ vả, làm giúp việc của người khác… Đừng vội vàng từ chối, nhưng cũng đừng đồng ý ngay lập tức. Cho dù là người mới, bạn vẫn có một vị trí và công việc riêng của mình. Do vậy, hãy cân nhắc thời gian hoàn thành tốt công việc của mình trước khi nhận lời giúp đỡ người khác. Hỗ trợ đồng nghiệp là điều nên làm để thế hiện thiện chí, nhưng bạn cũng nên có chính kiến của bản thân để đồng nghiệp không cậy thế là người cũ mà dồn việc lên vai của bạn. Nếu cần thiết, hãy khéo léo từ chối hoặc tỏ rõ quan điểm cá nhân của mình để không phải gánh hết trách nhiệm công việc của người khác.

Giữ thái độ khiêm tốn

Một trong những điểm giúp bạn tránh khỏi sự đố kị, ganh ghét của đồng nghiệp chính là sự khiêm tốn. Những kiến thức sâu rộng sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc mới. Nhưng đừng dại dột khoe mẽ và tỏ ra kiêu căng nếu không muốn nhận được sự khó chịu và ghét bỏ. Những người cũ là những người hiểu rõ cách làm việc ở công ty, họ sẽ cho bạn những lời khuyên quý giá hay sự giúp đỡ tận tình trong công việc. Vậy nên hãy luôn khiêm tốn và tỏ thái độ cầu thị, học hỏi thay vì tự cho mình giỏi, không cần ai hỗ trợ.

Không tham gia vào các “bè phái” tại công ty

Bạn là người mới nên rất có thể sẽ không hiểu sâu xa, ngọn ngành những sự mâu thuẫn, “tranh giành quyền lực” của các nhóm, bè phái ở công ty. Do vậy tốt nhất hãy tránh tham gia những hội nhóm, bè phái này. Thay vì mải mê tọc mạch hay tham gia những câu chuyện nói xấu đồng nghiệp khác, bạn nên dành thời gian cho công việc và tìm cách giao tiếp với tất cả mọi người trong công ty bằng thái độ hòa nhã và trung lập.

Nguyễn Huyền

Đọc thêm

lên đầu trang