CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ sáu, 20/09/2019

Nâng mũi tại một Spa ở Hà Nội, thiếu nữ bị biến chứng hoại tử nghiêm trọng

05/06/2018 02:16

Sau khi tiêm filler nâng mũi tại một cơ sở Spa ở quận Đống Đa (Hà Nội), chị Đoàn Thị M., 23 tuổi, đã phải nhập viện vì mũi sưng nề tiết dịch, hình thành nhiều ổ mủ trên mũi…

ảnh 1

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau khi được can thiệp, điều trị biến chứng hoại tử ở mũi

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân Đoàn Thị M. vào điều trị do biến chứng hoại tử mũi sau khi tiêm chất làm đầy (filler) VINCI tại một cơ sở thẩm mỹ ở Hà Nội.

Theo TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình và phục hồi chức năng – Bệnh viện Da liễu Trung ương, qua lời kể của bệnh nhân thì cách đây 5 ngày, thiếu nữ này có đến tiêm filler tại một cơ sở Spa ở quận Đống Đa. Sau tiêm 1 ngày bệnh nhân thấy mũi đỏ, đau, tiết dịch ở da.

Bệnh nhân quay lại Spa thì được tiêm Hyalurolidase. Sau mũi tiêm này mũi bệnh nhân M. giảm màu đỏ những mũi sung nề tiết dịch, hình thành nhiều ổ mủ trên mũi.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá toàn bộ tháp mũi bệnh nhân sưng nề, nhiều ổ mủ lan rộng đỉnh mũi và sống mũi, sống mũi đỏ, tiết dịch. Theo bác sĩ Kiêm, với trường hợp bệnh nhân này rất khó tiên lượng bởi chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu gây phá huỷ tế bào nên việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bác sĩ Kiêm cho biết biến chứng sau tiêm filler khá nhiều nhưng thường gặp nhất là cằm và mũi. Nếu bệnh nhân được điều trị sớm bệnh nhân có thể phục hồi gần như ban đầu nhưng nếu muộn, phần mũi hoặc cằm hoại tử bệnh nhân có thể bị mất mũi không thể phục hồi trở lại bình thường.

Đặc biệt, trường hợp người thực hiện thủ thuật sai cách mà tiêm nhầm vào mạch máu, filler sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, người tiêm filler phải là bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu, được đào tạo chuyên về tạo hình thẩm mỹ, phải hiểu rõ về các chất làm đầy cũng tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Cũng vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, nếu muốn làm đẹp, người dân nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thẩm mỹ đã được cấp phép để thực hiện thủ thuật.

Theo Duy Tiến/ANTĐ

Đọc thêm

lên đầu trang