CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 20/07/2019

Mùa nóng đã đến, mọi người cần tránh 4 điều này, đặc biệt đối với những người bị bệnh tim mạch thì cần lưu ý hơn

23/03/2019 08:31

Nắng nóng làm cơ thể mất nước, dẫn đến mệt mỏi, uể oải, thậm chí sốc nhiệt. Vì vậy, trong thời tiết như thế này, mọi người cần nên chú ý đến sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tim mạch cần tránh tuyệt đối những điều dưới đây.

Mùa hè được xem là giai đoạn nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tim mạch. Để thích ứng với thời tiết, cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách tiết mồ hôi và giãn mạch máu ngoại biên. Việc tiết mồ hôi sẽ làm cơ thể mất nước, giảm thể tích máu lưu thông, bên cạnh đó, tim vẫn phải làm nhiệm vụ co bóp để đảm bảo bơm đủ máu nuôi cơ thể. Do thể tích máu giảm, nên tim phải làm việc nhiều hơn, vì vậy những người mắc bệnh về tim mạch sẽ khổ sở hơn trong những ngày này. Chỉ cần tránh 4 việc này thì sẽ đủ sức mạnh để chóng chọi với cái hè oi bức mà ai cũng “gào thét”.

1. Nằm điều hòa quá lạnh

Vào mùa hè, nhiều người thường chọn cách mở máy điều hòa để ngủ. Tuy nhiên, do nhiệt độ trong phòng và bên ngoài có sự khác biệt quá lớn, nên khi có nhiệt độ đột ngột thay đổi từ nóng sang lạnh sẽ khiến cho mạch máu vốn đang ở trạng thái giãn nở bình thường bị co lại tức thì, dẫn đến huyết áp tăng cao. Ngược lại nếu từ phòng lạnh bước ra ngoài thì các mạch máu sẽ giãn nở, khiến huyết áp hạ đột ngột, không ổn định.

Lời khuyên: Nên chỉnh điều hòa khoảng 26 độ C là phù hợp nhất. Ngoài ra có thể điều chỉnh chế độ ẩm.

Mùa nóng đã đến, mọi người cần tránh 4 điều này, đặc biệt đối với những người bị bệnh tim mạch thì cần lưu ý hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

 2. Tập thể dục vào sáng sớm

Mặc dù tập thể dục buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vào mùa hè nóng bức thì chúng ta nên hạn chế, nhất là đối với những người bị bệnh về tim mạch. Đặc trưng của mùa hè là nhiệt độ cao và ẩm, hai điều này sẽ trực tiếp dẫn đến sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng lượng tiêu thụ oxy. Ngay cả khi bạn chỉ ngồi trong một không gian nóng bức thì mồ hôi sẽ tiết ra và lằm tăng sự lưu thông trong máu và mức tiêu thụ oxy. Đối với người bị bệnh tim mạch sẽ rất dễ ngã quỵ trong thời điểm này.

Lời khuyên: Vì vậy, nên cố gắng tránh tập thể dục vào buổi sáng trong mùa hè. Bạn có thể dùng nửa tiếng vào buổi tối để tập luyện những động tác đơn giản. Bên cạnh đó, nhớ mang theo nước khi ra ngoài.

3. Đừng để bị khát nước lâu

Mùa nóng đã đến, mọi người cần tránh 4 điều này, đặc biệt đối với những người bị bệnh tim mạch thì cần lưu ý hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đừng để cơ thể bị khát nước quá lâu, vì khi đạt đến một mức độ khát nhất định bạn sẽ uống nước liên tục và điều này sẽ tăng gánh nặng cho tim. Nếu bạn uống nước quá nhanh, các phân tử nước sẽ đi vào máu, hấp thụ ở ruột, gây loãng máu đột ngột, không những gia tăng gánh nặng cho tim mà còn làm mất điện giải, dẫn nguy cơ bị trụy tim. Nếu uống nước đá thậm chí còn tồi tệ hơn, vì nước đá làm co rúm mạch máu não, co thắt tim, ảnh hưởng sự vận hành của khí huyết trong cơ thể có thể gây tắc các động mạch dẫn đến tai biến mạch máu não, tử vong đột ngột.

Lời khuyên: Không được uống nước quá nhanh, mỗi lần uống từ 100 ~ 150ml nước. Đặc biệt, trước khi ngủ và sau khi thức dậy nên uống một cốc nước để điều hòa thân nhiệt.

4. Tắm sau khi đổ mồ hôi

Mùa nóng đã đến, mọi người cần tránh 4 điều này, đặc biệt đối với những người bị bệnh tim mạch thì cần lưu ý hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Vào thời tiết nắng nóng, cơ thể sẽ tự động tiết mồ hôi. Những lúc như thế nhiều người không chịu được sự khó chịu liền đi tắm, điều này có hại đối với sức khỏe không chỉ với người mắc bệnh tim mạch mà cả những người có sức khỏe bình thường. Bởi vì khi đó, khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết bị giảm mạnh, nếu bạn tắm nước lạnh sẽ gây ra hiện tượng co thắt vành động mạch, gây nhồi máu cơ tim, đe dọa đến tính bạn.

Lời khuyên: Nếu bạn đổ mồ hôi, hãy ngồi quạt đợi cho khô rồi hãy đi tắm. Nên nhớ sử dụng nước mát vừa phải, sẽ tốt hơn nếu bạn lau người trước rồi sau đó tắm thì sức khỏe được đảm bảo hơn.

Theo Jia you/Helino/Afamily 

(Nguồn: xuehua)

Đọc thêm

lên đầu trang