CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ tư, 17/07/2019

Mùa đông phải bổ sung ngay loại lá này trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh xương khớp

27/11/2018 10:52

Một số món ăn chữa bệnh từ lá lốt sẽ giúp bạn chữa đau nhức xương khớp cũng như phòng ngừa chứng bệnh này vô cùng hiệu quả.

Tận dụng lá lốt ăn uống ngày lạnh sẽ giúp giảm đáng kể chứng đau nhức xương khớp

Với hương vị đặc trưng, lá lốt là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như bò cuốn lá lốt, chả ốc lát lốt, lẩu ếch, ốc nấu chuối… Nhưng không phải ai cũng nắm rõ, lá lốt còn là một vị thuốc quý trong Đông y, đặc biệt tốt vào mùa đông khi chứng tê thấp, đau nhức xương khớp hoành hành.

Tình trạng đau nhức xương khớp khi thời tiết chuyển mùa là chứng bệnh phổ biến ở rất nhiều người. Giai đoạn chuyển mùa không chỉ là thời điểm lý tưởng cho các yếu tố phá hoại xương khớp hoành hành mà còn là lúc bệnh nhân bị đau nhức xương khớp ngày càng trầm trọng hơn. Sự thay đổi nóng lạnh thất thường, lúc khô hanh khi lại ẩm ướt… cũng tác động đến các yếu tố hoạt động bên trong của xương khớp.

Mùa đông phải bổ sung ngay loại lá này trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh xương khớp - Ảnh 1.

Với hương vị đặc trưng, lá lốt là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y, Ba Đình, Hà Nội), để khắc phục chứng đau nhức khớp khi thời tiết giao mùa, chúng ta nên bổ sung những món ăn từ lá lốt sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt.

Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá lốt đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung,… sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau vùng ngực và bụng do lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, mụn nhọt, đau đầu, đau răng…

“Lá lốt có vị cay, mùi nồng, tính nhiệt, vào hai kinh đại tràng và phế, giúp ôn trung, tán hàn, tiêu thục, hạ khí, chỉ thống, hành khí. Chiết xuất từ lá lốt chủ yếu là tinh dầu, trong lá lốt còn có piperin và piperidin. Loại lá này chữa đau nhức rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định. Trong dân gian, lá lốt chữa viêm khớp rất tốt, cũng như các chứng phong hàn, nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng. Ngoài việc ăn kèm lá lốt như chả lá lốt, lá lốt nấu ốc đậu… bạn có thể tham khảo một số bài thuốc từ Đông y điều trị đau nhức khớp.

Mùa đông phải bổ sung ngay loại lá này trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh xương khớp - Ảnh 2.

Lá lốt có vị cay, mùi nồng, tính nhiệt, vào hai kinh đại tràng và phế, giúp ôn trung, tán hàn, tiêu thục, hạ khí, chỉ thống, hành khí.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Do đó sử dụng để ứng phó với chứng tê thấp, đau nhức xương khớp được coi là phương án cực hữu hiệu.

Một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp từ lá lốt

Không chỉ có công dụng chữa bệnh, những món ăn làm từ lá lốt như: canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa. Theo lương y Bùi Hồng Minh, một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt rất hữu ích để trị đau nhức xương khớp trong mùa đông là:

Mùa đông phải bổ sung ngay loại lá này trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh xương khớp - Ảnh 3.

Không chỉ có công dụng chữa bệnh, những món ăn làm từ lá lốt còn giúp giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh.

– Lá lốt 20g, thiên niên kiện 2g, cây gai tầm xoong 16g. Tất cả rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, sao qua, sau đó đổ 500ml nước vào sắc còn lại 200ml, uống trong ngày.

– Lá lốt 15g, rễ bưởi bung 15g, cỏ xước 15g. Phơi khô, rửa sạch, sao và sắc đặc rồi uống trong ngày.

– Lá lốt 16g, tang ký sinh 12g, tục đoạn 12g. Phơi khô, rửa sạch và sắc đặc rồi uống.

– Lá lốt tươi giã nát, vắt nước, lấy bông thấm vào răng có tác dụng chữa đau nhức răng cực tốt.

– Lá lốt, ngải cứu, cúc tần mỗi loại 20 – 30g. Thái nhỏ rồi trộn lẫn với nhau, sao với rượu và cho vào chỗ đau, chườm nóng.

Mùa đông phải bổ sung ngay loại lá này trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh xương khớp - Ảnh 4.

Lá lốt, ngải cứu, cúc tần mỗi loại 20 – 30g. Thái nhỏ rồi trộn lẫn với nhau, sao với rượu và cho vào chỗ đau, chườm nóng.

– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá lốt để chữa đau bụng do nhiễm lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày. Đây cũng là chứng bệnh rất hay gặp vào mùa đông ai cũng cần dắt túi để tự cứu lấy mình.

Lưu ý: Lá lốt là thuốc nên cần sử dụng đúng liều lượng, nếu lạm dụng có thể biến thành thuốc độc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng lá lốt. Với những người đang bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón (biểu hiện lợi hàm sưng đỏ; lưỡi khô; môi nẻ; đi tiêu khó khăn, nóng bức trong người…) thì không nên dùng lá lốt vì có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ hơn

Theo Tiểu Nguyên/Helino

Đọc thêm

lên đầu trang