CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 19/02/2019

Cơ sở sản xuất miến sạch làng So TẠO THU

09/07/2018 03:20

Bao đời nay, miến làng So (Quốc Oai, Hà Nội) vẫn nổi tiếng khắp ba miền về vị ngon, dai, thanh mát hiếm có loại miến nào sánh kịp.

Không ai biết thương hiệu miến làng So có từ bao giờ, do ai sáng lập nên, chỉ biết rằng, bao đời nay hơn 100 hộ ở xã Cộng Hòa và Tân Hòa (Quốc Oai, Hà Nội) đã gắn bó với nghề. Đời ông truyền cho đời cha, đời cha lại truyền cho đời con. Có lẽ, miến làng So gắn liền với di tích đình So – ngôi đình đệ nhất xứ Đoài. Cứ như vậy, danh tiếng miến làng So lan tỏa đi khắp các tỉnh thành cả nước và trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày lễ tết, giỗ chạp của nhiều gia đình Việt.

Miến dong làng So Tạo Thu có hương vị đặc trưng, khác biệt.

Anh Giang Văn Tạo, chủ cơ sở sản xuất Miến So Tạo Thu cho biết, nghề làm miến đã giúp cho gia đình anh và nhiều hộ khác trong xã xóa được đói, giảm được nghèo. Tuy nhiên, động lực thúc đẩy vợ chồng anh gắn bó với nghề “cha truyền con nối” là khát khao lưu giữ và phát triển một nét văn hóa ẩm thực của người Việt. Khác với những loại miến khác, miến làng So có một hương vị đặc trưng riêng, mà không một loại miến ở nơi nào có được. Đó là hương vị được tạo nên từ bí quyết nhiều đời của người làng So và nguồn nước giếng ngọt ngào, tươi mát mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người dân nơi đây.

 sở sản xuất Tạo Thu chuyên cung cấp miến sạch làng So cho nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cũng có những lúc, thương hiệu miến làng So bị điêu đứng trước những lời đồn thất thiệt, chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các thương hiệu khác. Họ đồn về nguồn gốc nguyên liệu không đảm bảo, về chất bảo quản, chất tẩy trắng miến… Tuy nhiên, đó là những lời đồn thổi không có cơ sở, là những chiêu cạnh tranh không lành mạnh trên thương trường. Để chống lại những chiêu trò đó, anh Tạo và những hộ khác đã giữ vững tâm lý bình tĩnh, mời cơ quan chuyên môn về kiểm tra nguồn nước, chất lượng sản phẩm. Kết quả miến của làng nghề đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Cơ sở sản xuất, sản phẩm miến Tạo Thu đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm.

Mẫu bao bì sản phẩm miến mộc đặc biệt được trình bày đẹp mắt, khoa học, có in hình chủ sản xuất, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thành phần, cách sử dụng và lời cảm ơn khách hàng.

Anh Tạo cho biết thêm, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, các cơ sở sản xuất miến truyền thống như anh cũng cần có sự thay đổi để phù hợp hơn. Sự thay đổi mà anh hướng đến là sự thay đổi trong hình thức kinh doanh và mẫu bao bì sản phẩm, làm sao để những sản phẩm miến làng So có chỗ đứng và tạo sự cạnh tranh trên thị trường. Nghĩ là làm, anh Tạo đầu tư hệ thống máy móc sản xuất hiện đại, nâng cao năng xuất lao động, thiết kế mẫu mã sản phẩm bắt mắt chuyên nghiệp hơn. Mỗi ngày cơ sở của anh sản xuất được 1,5 – 2 tấn miến thành phẩm.

Dù năng suất tăng cao nhưng chất lượng sản phẩm không đổi: miến sạch tuyệt đối, không chứa chất tẩy trắng, không chất bảo quản, không phẩm màu, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Sản phẩm miến mộc cao cấp Tạo Thu

 

Sợi miến làng So Tạo Thu phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và kết hợp nhuần nhuyễn với nhau, từ khâu nguyên liệu đến khâu thành phẩm. Miến được làm từ củ dong riềng loại 1 của các vùng đất Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên… Củ dong được thu mua đúng mùa thu hoạch (tháng 9 đến tháng 1) vì miến được làm từ củ dong tươi sẽ cho vị ngọt, thơm và ngon hơn. Củ dong sau khi sơ chế sạch sẽ, nghiền ra thành bột, lọc qua 2-3 lần loại bỏ cặn bã, sạn, sau đó đánh chín và đưa vào chảo tráng ra bánh. Khâu phơi bánh miến rất quan trọng, cơ sở miến Tạo Thu thường phơi bánh và miến dưới ánh nắng mặt trời để sản phẩm khô đều, đẹp và giữ được độ trắng. Khi miến đã khô, nhân công sẽ cân, bó thành từng nắm, đóng gói bảo quản và cung cấp ra thị trường.

Miến làng So Tạo Thu được cung cấp tại các tỉnh thành trên cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Do được làm theo một quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bí quyết gia truyền nhiều đời, sợi miến làng So Tạo Thu khi nấu có đặc điểm: dai, giòn và có mùi hương đặc trưng của bột dong. Sợi miến sau khi nấu không bị bở nát, sạn hay cứng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Vì vị ngon hiếm có và sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên miến làng So Tạo Thu đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Riêng năm 2017, cơ sở đã xuất hơn 300 tấn miến ra thị trường, thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan truyền thông, truyền hình, người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Sản phẩm cũng đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đây là bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của cơ sở miến Tạo Thu nói riêng và thương hiệu miến Việt Nam nói chung, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của tinh hoa ẩm thực Việt trên thị trường ẩm thực quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Cơ sở sản xuất miến dong Tạo Thu

Địa chỉ: Thị Ngoại, Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội

Điện thoại: 0977 751 250

Đọc thêm

lên đầu trang