CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 25/06/2019

Mẹo tiết kiệm tiền thông minh để mua nhà cho các cặp vợ chồng trẻ

28/09/2018 10:14

Những người trẻ và đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ thường có tham vọng làm lụng để có tiền mua một nơi an cư tiện nghi. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng với nhịp sống thành thị đang đổi thay từng ngày.

Trên thực tế, nhu cầu mua nhà của các cặp vợ chồng trẻ rất lớn và thường có xu hướng đòi khá cao về chất lượng căn hộ. Thêm vào đó, việc tiết kiệm tiền để mua nhà không phải chuyện “một sớm một chiều”. Chính vì vậy, bạn cần lên một kế hoạch thật chi tiết cho “công cuộc” tiết kiệm tiền mua nhà trong tương lai.

Thứ nhất, đặt mục tiêu và kế hoạch tiết kiệm

Trước khi thực hiện quá trình tiết kiệm, bạn cần đặt ra mục tiêu để tiết kiệm và phân chia số tiền một cách hợp lý nhất. Có thể đặt ra hạng mục tiết kiệm 1 tháng, 1 năm, 2 năm, 5 năm…. Và trong khoảng thời gian đó cần phải tiết kiệm một khoản bao nhiều tiền, mỗi tháng cần bỏ tiết kiệm bao nhiêu tiền.

dat muc tieu cho viec tiet kiem tien

Đặt mục tiêu và kế hoạch cho việc tiết kiệm

Bằng việc lên kế hoạch và mục tiêu tiết kiệm một cách cụ thể sẽ khiến gia đình của bạn có thêm nguồn động lực và biết cách nhắc nhở nhau thực hiện một cách tốt hơn.

Thứ hai, ghi chép lại quá trình chi tiêu hàng tháng

Ghi chép lại các khoản chi tiêu sẽ giúp các cặp vợ chồng trẻ có thể định lượng được chính xác nhất các khoản tiền cần tiêu trong vòng một tháng, hỗ trợ việc phân chia các khoản tiền.

ghi chep cac khoan tien chi tieu hang thang

Ghi chép các khoản chi tiêu hàng tháng

Thứ ba, phân chia hợp lý các khoản tiền

phan chia cac khoan tien hop ly

Phân chia hợp lý các khoản tiền

Nên có kế hoạch trong việc phân chia các khoản tiền bằng cách tổng hợp số tiền hàng tháng mà cả hai vợ chồng có được cố định. Sau đó phân chia chúng theo từng mục đích bao gồm:

  • Chi phí sinh hoạt ăn uống hàng ngày hay chi phí cần thiết.
  • Chi phí dự phòng.
  • Chi phí cho giáo dục (nếu đã có con).
  • Chi phí tiết kiệm.
  • Chi phí tự do chi tiêu.
  • Chi phí hưởng thụ (dành cho việc du lịch, picnic gia đình…)

Thứ tư, lựa chọn việc tiêu dùng hàng ngày thông minh

Chi phí dành cho các hoạt động tiêu dùng hàng ngày như ăn uống, đi lại… sẽ chiếm khoản ngân sách tương đối lớn. Do đó, bạn cần hạn chế các bữa ăn ngoài, thay vào đó là tự làm chúng ở nhà, cũng không nên mua các loại thực phẩm quá đắt và không cần thiết.

Thứ năm, nên giữ tiền trong thẻ tín dụng

Nhiều người nói rằng không nên giữ tiền trong thẻ tín dụng bởi nó sẽ phát sinh một số loại phí mà bạn không kiểm soát được. Tuy nhiên, việc giữ tiền trong thẻ sẽ khiến cho bạn “ngại” rút mà bớt chi tiêu. Hoặc có thể kiểm soát chuyện chi tiêu khi dùng thẻ.

Thứ sáu, chấp nhận một căn nhà không như mơ

Bước đầu, các cặp vợ chồng nếu muốn có một nơi an cư lạc nghiệp cố định để không mất nhiều loại phí phát sinh. Một lời khuyên đó là nên chấp nhận mua một căn nhà có diện tích nhỏ, trong hẻm hoặc đã cũ hay xa trung tâm nhưng vẫn có thể sử dụng tốt sau đó thay đổi dần dần.

 

 

Theo Hạ Linh/ Homedy Blog Nhà hạnh phúc

Đọc thêm

lên đầu trang