• Banner 1
  • Banner 2
Thứ Năm, 23/11/2017 | 08:49 GMT+7

MẸ QUÊN TẨY GIUN, CON NHIỀU HỆ LỤY

Ăn uống nhiều chất bổ dưỡng nhưng con trẻ vẫn cứ còi cọc, xanh xao, dễ mệt, sức khỏe sa sút, học hành kém tập trung… đó là những tác hại khôn lường khi mẹ quên tẩy giun cho trẻ.

Khi có dấu hiệu mệt mỏi, học hành sa sút… trẻ có thể đã bi nhiễm giun

Giun sán ký sinh, cơ thể con phờ phạc

Làm mẹ, được nhìn thấy con khỏe mạnh, tự do khám phá cuộc sống là niềm hạnh phúc lớn lao. Tuy nhiên, dù dành nhiều công sức chăm sóc con nhưng nhiều mẹ vẫn quên hoặc xem thường việc tẩy giun. Lâu dài, đây chính là nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm giun và kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe.

 

Trẻ nhiễm giun được xem là nỗi ám ảnh đối với cả mẹ và bé. Các triệu chứng khi nhiễm giun như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra giun… khiến sức khỏe và tâm lý của trẻ bị xáo trộn. Tình trạng kéo dài dẫn đến trẻ bị kém hấp thu chất dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin, cơ thể suy yếu, thể chất và trí tuệ sụt giảm.

 

Đã có nhiều trường hợp các mẹ phải đối diện với những bệnh lý nghiêm trọng hơn ở con trẻ mà nguyên nhân là do giun sán gây ra khi chúng di chuyển đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Sức tàn phá của giun có thể tác động lên não, làm nên những cơn co giật, rối loạn nhịp tim, co giật, động kinh… có thể dẫn đến tử vong.

 

Trẻ nhiễm giun, mẹ nhầm tưởng bệnh vặt

Thời gian đầu khi trẻ bị nhiễm giun có thể dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như viêm phế quản khi giun chui lên phổi gây ra tình trạng ho, tức ngực, khó thở. Các dấu hiệu nhiễm giun không phải lúc nào cũng rõ ràng mà thường mơ hồ, khiến mẹ lầm tưởng với những bệnh hô hấp, tiêu hóa, đường ruột khác.

 


Dấu hiệu nhiễm giun thường mơ hồ khiến mẹ lầm tưởng với các bệnh khác

 

Nhận thấy con gầy yếu xanh xao, tiêu hóa không tốt, nhiều mẹ lại ra sức mua thuốc bổ, men vi sinh về bổ sung cho con. Một số mẹ khác lại có thói quen tự dùng thuốc khi thấy con có các dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy. Các loại thuốc này không diệt được giun mà càng tạo cơ hội cho chúng phát triển và tàn phá đến khi cơ thể con suy kiệt. Mãi đến khi đưa con đi viện, mẹ mới biết nguyên nhân là do con đã nhiễm giun trong thời gian dài. "Con gái 3 tuổi, ăn uống cũng bình thường nhưng sắc mặt xanh xao lại hay tiêu chảy. Cứ nghĩ con thiếu sắt do thiếu máu và tiêu hóa yếu, tôi mua thuốc sắt dạng ống và men tiêu hóa về cho uống nhưng vẫn không cải thiện được. Nóng ruột, dẫn cháu đi bệnh viện thì mới vỡ lẽ do giun hoành hành!”, chị Hoa (Quận 3) chia sẻ.

 

Mẹ chủ động tẩy giun, con trẻ khỏe mạnh

Người lớn và trẻ nhỏ đều là đối tượng lý tưởng để giun sán ký sinh. Trong đó, trẻ nhỏ có khả năng phơi nhiễm cao hơn do chưa đủ ý thức tự phòng vệ, thường xuyên tiếp xúc với môi trường có trứng giun, điều kiện vệ sinh cơ thể cũng kém. Do đó, mẹ chính là người cần chủ động phòng tránh nhiễm giun cho trẻ.