CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 18/06/2019

“Mẹ chồng ơi, con cảm ơn…”

07/03/2019 08:10

Trước khi về làm dâu, mẹ chồng ơi, con đã tự hỏi liệu mình có thể làm tốt vai trò mới này không?

me-chong1

Ngày đầu làm dâu, mẹ ôm tôi dịu dàng như ôm con gái

Trước khi về làm dâu nhà mình, mẹ chồng ơi, con rất lo lắng vì mình không phải là một người khéo léo, con tự hỏi liệu mình có thể làm tốt vai trò mới này không? Con không khéo ăn nói, thậm chí nhiều khi còn nóng tính và thẳng thắn quá mức, con biết điều ấy chứ. Con nấu ăn vụng về, làm việc nhà cứ hậu đậu, lóng nga lóng ngóng… Tất cả những điều đó khiến con thấy hồi hộp vô cùng trước khi quyết định lập gia đình cùng anh ấy.

Nhưng mẹ là người đã giúp con xóa nhòa những khiếm khuyết đó, trấn an con:  “Chính tình yêu của con dành cho con trai mẹ, chính sự chân thành của con mới là điều mẹ thấy đáng quý hơn cả. Nấu ăn không ngon có thể sửa, việc trong nhà con có thể học dần dần. Hồi mẹ mới về làm dâu nhà bố, mẹ cũng lo lắng vô cùng, nhưng chính lúc ấy mẹ chồng của mẹ, bằng tình yêu thương dịu dàng đã ôm mẹ vào lòng như con gái. Hôm nay mẹ cũng muốn tâm sự với con, không có việc gì là không thể làm được, chỉ cần chúng ta chú tâm và biết rằng đó là điều quan trọng.”

Con đã òa khóc khi nghe những lời mẹ nói. Từ đáy lòng con thấy mình may mắn, khi có một người yêu thương con, một người thấu hiểu con, người nhân từ với con như mẹ và anh ấy. Con biết rằng đây thật sự là tổ ấm của mình, và con sẽ cố gắng để gìn giữ, vun đắp cho những tình cảm đó.

me-chong3

Cảm ơn mẹ chồng, người luôn yêu thương và nhẫn nại với con

Con nhớ sau khi đưa dâu, mọi người trở về hết, lúc ấy con đã òa lên khóc như một đứa trẻ. Cảm giác phải chia xa với người thân và ngôi nhà thân thuộc gắn bó với mình suốt 26 năm, con không thể cầm lòng. Nhưng mẹ đã vỗ về và nắm tay con thật lâu. Con nhớ mãi câu mẹ chồng nói: “Con gái ngoan, bây giờ đây chính là ngôi nhà của con.”

Con nhớ lúc dắt con vào phòng tân hôn, bàn tay mẹ ấm ấp đã nắm chặt tay con. Thấy con run run, mẹ vỗ nhè nhẹ lên tay con, xóa tan đi trong con những hồi hộp và lo lắng của một nàng dâu mới.

Rồi những ngày đầu tiên, nhà mình là trưởng họ nên có nhiều giỗ lạt, việc nhớ tên của các ông, bà, các bác, các cô cũng khiến con điên đầu. Nhưng Mẹ chồng luôn theo sát con, giúp con làm quen với mọi người, làm quen với những quy tắc của gia đình mình bằng một cách rất dễ thương. Những việc gì mà mẹ nghĩ con chưa làm quen là mẹ lại làm mẫu, rồi sau đó nhờ con làm giúp. Bằng một cách thật kín đáo và tế nhị, mẹ khiến con thấy mọi việc thật giản đơn và thực tế là con đã nấu ăn, sắp xếp phòng ốc, trò chuyện cùng họ hàng, hòa nhập cuộc sống mới… một cách “ không đến nỗi tệ” phải không mẹ.

Những lần con và anh ấy có mâu thuẫn, chuyện nhỏ thôi nhưng con với tính nóng như lửa đã thổi bùng khiến mọi chuyện trở lên nghiêm trọng. Mẹ luôn đứng ở giữa phân xử: “nào hai đứa lần lượt nói mẹ nghe xem có chuyện gì nào?” và Mẹ giống như một vị quan tòa mẫu mực, luôn hòa giải để chúng con đều thấy mình chưa phải, cần phải sửa chữa, cần phải thấu hiểu hơn với người bạn đời của mình.

Con nhớ lúc Mẹ nói: “ Mẹ cảm ơn con vì đã làm con của mẹ, vợ của một thằng nhóc lười nhác (hiii, Mẹ luôn có cách nói hài hước như vậy đấy) và sau này là Mẹ của các cháu ngoan ngoãn nữa” Con đã cảm động tận đáy lòng, mẹ biết không?

me-chong2

Mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu không phải lúc nào cũng căng thẳng như thế này

Mẹ ơi, không phải ai sinh ra cũng đã có đầy đủ sự khéo léo, sự nhẫn nại, sự vị tha. Nhưng nếu trên đời còn có những Mẹ chồng hết lòng vì các con như Mẹ thì con tin nàng nàng dâu nào cũng sẽ không ngừng phấn đấu để hoàn thiện mình, để giữ gìn tổ ấm. Và sẽ chẳng bao giờ có chuyện… Mẹ chồng-nàng dâu, đúng không Mẹ?

Theo PV/Thế giới phụ nữ

Đọc thêm

lên đầu trang