CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Chủ nhật, 21/07/2019

Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức

24/08/2018 11:53

Lương y Phan Thanh Xuân – Bàn tay vàng nền Đông Y Việt Nam, vị lương y đa tài, giàu tâm đức. Ông được mời tham gia chương trình Vinh danh tri ân thầy thuốc tiêu biểu & tự hào Bàn Tay Việt Nam, được tặng Bảng vàng Gia tộc Lương y Họ Phan 3 đời tại mảnh đất Long An

Lương y Phan Thanh Xuân – Bàn tay vàng nền Đông Y Việt Nam, vị lương y đa tài, giàu tâm đức

Không chỉ là một lương y giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề, hết mình với bệnh nhân, lương y Phan Thanh Xuân còn là tác giả của hơn 600 bài thơ trữ tình lay động lòng người.

Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức sống, cống hiến hết mình cho nghề và cho người

Lương y Phan Thanh Xuân luôn nhận được sự kính trọng, khâm phục và biết ơn từ mọi người. Họ gọi ông là vị lương y chuẩn mực, giàu y đức, là “thần y” chữa dứt điểm thành công nhiều căn bệnh nan y.

Lương y Phan Thanh Xuân là người đa tài và giàu y đức.

Sự chuẩn mực của một vị Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức mà mọi người nhắc đến xuất phát từ xuất thân và thái độ làm việc của ông. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống y học tại làng Phú Kinh – Hải Hòa – Hải Lăng – Quảng Trị, Phan Thanh Xuân là truyền nhân đời thứ 8 của gia tộc danh giá này. Năm 1976, Cụ cố Lương Y Phan Oái (Thầy Hai Huế – truyền nhân đời thứ 7- Giáo sư Hồng Sơn ) vào Long An lập nghiệp. Các con cháu đời sau theo bước cha ông xây dựng và phát triển y học tại tỉnh này, tính đến nay cũng được 3 đời.

Từ nhỏ, Lương y Phan Thanh Xuân đã được học tập nghề thuốc từ cha. Tám tuổi, cậu bé Xuân đã đọc làu làu bộ sách Kinh Điển Tam Tự Kinh, lên 10 cậu đã thông thạo Ngũ Thiên Tự – Nội Kinh – Nạn Kinh – Kim Quỹ Yếu Lược – Trương Thị Y Thông – Thương Hàn Luận. Tuổi trẻ tài cao, tư chất thông minh lại có tinh thần ham học hỏi nên Phan Thanh Xuân có một nền tảng vững chắc, sâu rộng về y học dân tộc. Do đó, năm 18 tuổi, Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức mở Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Phan Sanh Đường và trở thành một trong những lương y trẻ tuổi hiếm hoi mở cơ sở điều trị tại Long An lúc bấy giờ. Đến thời điểm này cả đất nước cũng chưa có ai có kỷ lục mới 18 tuổi mở được Phòng mạch như ông.

Lương y Phan Thanh Xuân đông người đến khám tại phòng mạch hàng ngày

Theo Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức phòng mạch là nơi hội tụ tinh hoa y học cổ truyền nhiều đời của gia tộc họ Phan và cũng là nơi gửi gắm hy vọng khỏi bệnh của nhiều người dân. Bởi phòng khám điều trị được nhiều bệnh: Đau lưng, gai cột sống, phong thấp, dạ dày, huyết áp, liệt nửa người, viêm xoang, viêm gan, bệnh trĩ, nấm, chàm, tổ đỉa, vẩy nến, viêm da, mụn trứng cá, các bệnh trẻ nhỏ, bệnh phụ khoa…

Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức áp dụng các phương pháp điều trị châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, trật đả gia truyền kết hợp với dùng thuốc nam gia truyền. Theo lương y, đây là sự kết hợp cần thiết trong điều trị đông y.

Trong số những bài thuốc của gia tộc họ Phan, nổi tiếng có bài thuốc bó gia truyền chuyên trị các bệnh xương khớp như: đau lưng, gai cột sống, phong thấp, viêm thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương khớp… Với tài năng và y đức, lương y đã cứu chữa thành công cho hàng nghìn bệnh nhân. Điển hình có trường hợp của bệnh nhân Phan Thanh Tú (Đà Nẵng) bị tai biến liệt nửa người, phải nằm một chỗ 5 năm nay. Ông Tú đã điều trị bằng Tây y và Đông y nhưng không khỏi. May mắn ông gặp được Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức sau hai tháng châm cứu kết hợp dùng thuốc nam, ông đã cử động được chân tay, đi lại nhẹ nhàng, nói rõ chữ hơn. Ông Tú đã gửi lời cảm ơn chân thành tới lương y – người tái sinh cho ông.

Trường hợp khác của chị Phạm Thị Thúy (Long An) bị thấp khớp lâu năm, trở trời hai khớp gối sưng đỏ, đau nhức không đi lại được, rất khổ sở. Qua hơn 1 tháng châm cứu và đắp thuốc chỗ Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức, bệnh nhân đã khỏi và hai năm nay chưa thấy bị tái phát.

Chị Nguyễn Thúy Hằng (Nghệ An) động thai, sa dạ con và hậu sản mòn. Nhờ thăm khám chỗ Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức kịp thời hai mẹ con khỏe mạnh. Cộng thêm bài thuốc lợi sữa của luong y, chị Hằng nuôi con nhàn tênh và bụ bẫm. Ngoài ra còn rất nhiều bệnh nhân khác được lương y điều trị thành công mà chúng tôi không tiện kể ra tại đây.

Lương y Phan Thanh Xuân thăm bệnh nhân tại Phòng mạch Phan Sanh Đường

Không chỉ giỏi y thuật, lương y Xuân còn thấu hiểu, quan tâm và chia sẻ những khó khăn mất mát với bệnh nhân.

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh, Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức còn được bà con và Hội viên Hội Đông y tin tưởng bầu chọn giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Phó Chủ tịch Hội Đông y và Phó Chủ tịch Hội Châm cứu huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An (1995), Ủy viên thường Vụ Hội Châm Cứu tỉnh Long An Phụ trách 6 huyện Phía Bắc của Tỉnh Kiêm nhiệm Chủ Tịch hội Châm Cứu huyện Thạnh Hóa (2012). Từ năm 2013 cho đến nay, Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức giữ chức vụ Ủy viên Thường vụ Hội Đông y tỉnh Long An Phụ trách 8 huyện (thi đua cụm 1) phía Bắc của Tỉnh kiêm nhiệm Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An. Dù ở vị trí nào, lương y Phan Thanh Xuân cũng cống hiến hết mình vì lợi ích của bệnh nhân và sự phát triển của Hội, của y học dân tộc.

Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức cũng là người đi đầu trong việc mở lớp miễn phí bồi dưỡng truyền nghề cho các lương y đồng nghiệp, vận động lương y – hội viên vào trạm y tế làm công tác khám chữa bệnh bằng  Đông y – Châm cứu miễn phí cho người nghèo, gia đình khó khăn… Theo ông, cách này không chỉ giúp y học dân tộc được lưu giữ và phát triển mà còn giúp người dân thêm tin tưởng, tự hào y thuật nước nhà.

Bề dày thành tích.

Với những cống hiến của Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức cho bệnh nhân và sự phát triển của y học nước nhà, ông đã vinh dự được các cấp ban ngành ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen, kỷ niệm chương cao quý như:

  • 16 năm liên tục được TW Hội Đông Y – Châm Cứu Việt Nam tặng Bằng khen.
  • 3 năm liên tục được UBND Tỉnh Long An tặng Bằng Khen.
  • 4 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. (2012, 2013, 2014, 2015).
  • Năm 2007 được UBND Tỉnh Long An tặng Bằng khen công nhận: “Lương y giỏi cấp Tỉnh”.
  • Năm 2010 được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương: “Vì sức khỏe nhân dân”.
  • Năm 2011 được TW Hội Đông y Việt Nam tặng Kỷ niệm chương: “Vì sự nghiệp Đông y”.
  • Với tài năng Châm cứu xuất quỷ nhập thần, năm 2014, ông được TW Hội Châm Cứu Việt nam tặng Bằng khen công nhận huy hiệu: “Đạt huy hiệu cây kim vàng châm cứu Việt Nam, có công xây dựng và phát triển ngành châm cứu Việt Nam”.

Lương y Phan Thanh Xuân được mời ra Hà Nội báo công với Bác.

Đặc biệt, năm 2017, Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức được mời tham gia chương trình Vinh danh tri ân thầy thuốc tiêu biểu & tự hào Bàn Tay Việt Nam, được tặng Bảng vàng Gia tộc Lương y Họ Phan 3 đời tại mảnh đất Long An. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam. Đây là thành quả xứng đáng cho những cống hiến hết mình vì y học dân tộc của lương y Phan Thanh Xuân. Ông được mọi người vinh danh, phong tặng với một cái tên rất trìu mến là: ĐÔI TAY VÀNG CỦA NỀN ĐÔNG Y VIỆT NAM

Một nhà thơ tài năng

Ít ai biết rằng, ngoài kiến thức y học uyên thâm, tài châm cứu xuất thần, Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức còn là một nhà thơ tài năng. Ông đã sáng tác được hơn 600 bài thơ, in thành nhiều tập thơ. Khác với vẻ nghiêm túc, điềm đạm của một vị lương y, Phan Thanh Xuân trong thơ rất trẻ trung, tinh nghịch và tình tứ. Ông viết về nhiều đề tài như: tình quê hương, tình cha mẹ, tình nghề nghiệp, tình bạn, tình xuân, tình chồng nghĩa vợ… với nhiều thể thơ khác nhau như: lục bát, song thất lục bát, thơ tự do mỗi câu 6,7,8 từ, thơ Đường luật thất ngôn tứ tuyệt, thất ngôn bát cú. Không những thế, ông còn rất thạo các ngón chơi thơ như cô nhạn nhập quần, kỵ đề, thủ vĩ ngâm, dĩ đề vi thủ, tung hoành trục khoán, thủ nhất thanh…

Lương y Phan Thanh Xuân còn là một nhà thơ tài năng

Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức còn tài năng tới độ chơi thơ gieo mỗi câu theo một phụ âm đầu   nhưng thơ Đường vẫn đúng luật, đối chỉnh chu:

“Miên man mãi muốn một mình mơ

Ngả ngớn ngu ngơ, nghiệt ngã ngờ

Rên rỉ, rung rinh rồi réo rắt

Lung lay, lăn lộn lại là lơ

Than thân thê thảm thêm tê tái

Vật vã viển vông vẫn vẩn vơ

Hí hửng hoàng hôn hoà hợp hẹn

Tâm tư thẩm thấu thả tình thơ.”

(Ngượng ngùng)

Giỏi một nghề đã khó, lương y – nhà thơ Lương y Phan Thanh Xuân – vị lương y đa tài, giàu tâm đức thật khiến người ta phải trầm trồ khen ngợi và ngả mũ thán phục. Cảm ơn ông – một người có tài, có tâm, có tầm và có đức.

 Thông tin liên hệ:

Phòng chẩn trị YHCT Phan Sanh Đường

Lương y đa khoa Phan Thanh Xuân

Địa chỉ: Số 6, Phạm Văn Bạch, khu phố 2, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An

Số điện thoại: 0903.222.322

Đọc thêm

lên đầu trang