CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Chủ nhật, 21/07/2019

Lương y Đỗ Lương Thiện và tâm huyết “Nam dược trị Nam nhân”

21/08/2018 10:45

Lương y Đỗ Lương Thiện và tâm huyết “Nam dược trị Nam nhân” hơn 30 năm đã sống, gắn bó và cống hiến cho nghề nhiều bài thuốc đặc trị các bệnh như: Gout độ 1,2,3, trĩ, bệnh xương khớp, huyết áp cao, thần kinh, chân tay tê, mạch lươn u, nhọt thối lâu ngày không khỏi, bệnh đại tràng.

Có thể nói “Nam dược trị Nam nhân” (Tuệ Tĩnh) là một “tuyên ngôn độc lập” đầy tự hào về nghề thuốc của nước Việt ta. Câu nói nghĩa rằng: Dùng thuốc Nam trị bệnh cho người nước Nam.

Câu nói của ông tổ thuốc Nam – Tuệ Tĩnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều thế hệ lương y, thầy thuốc y học cổ truyền, trong số đó phải kể đến lương y Đỗ Lương Thiện – người đã gìn giữ và phát huy nhiều bài thuốc quý. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc, lương y Đỗ Lương Thiện là đời thứ 4 của dòng họ lương y Đỗ Lương nức tiếng tỉnh Đồng Nai. Không dừng lại ở kinh nghiệm cha truyền con nối, lương y còn học tập nâng cao kiến thức tại Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Bởi ông hiểu giá trị thật sự của những loại thảo dược trong tự nhiên và trân quý truyền thống quý báu của y học cổ truyền dân tộc. Đặc biệt hơn, lương y mong muốn nâng cao kiến thức để chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau, mang lại niềm vui và sức khỏe cho đông đảo bệnh nhân trên cả nước.

Lương y Đỗ Lương Thiện trong một lần nhận giải thưởng.

Đam mê nghề thuốc và am hiểu công dụng diệu kỳ của các loại thảo dược Việt, lương y Thiện đã sống, gắn bó và cống hiến cho nghề nhiều bài thuốc đặc trị các bệnh như: Gout độ 1,2,3, trĩ, bệnh xương khớp, huyết áp cao, thần kinh, chân tay tê, mạch lươn u, nhọt thối lâu ngày không khỏi, bệnh đại tràng… Hơn 30 năm, lương y Thiện đã điều trị thành công cho hàng nghìn người. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau: có người nhẹ thì chỉ cần một tuần là khỏi, nếu nặng hơn phải mất vài tháng để hồi phục. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bệnh lâu năm, chạy chữa nhiều nơi không khỏi hoặc bị bệnh viện trả về cũng được lương y cứu chữa thành công.

Ví như trường hợp của anh Nguyễn Văn Dân ở thị xã Long Khánh (sđt 0918142895) bị trĩ 4,5 năm đã đi chữa nhiều nơi, uống thuốc đông tây y đủ cả mà bệnh tình vẫn không có tiến triển vậy mà uống thuốc của lương y Thiện có 2 tháng bệnh tình đã được điều trị dứt điểm. Bệnh nhân Mai Văn Ngọc ở Cẩm Lý (sđt 01668 523 335) bị Gout cấp độ 3 đã 5 năm, chân, tay, đầu gối sưng đau không đi lại được. Sau khi được lương y Thiện thăm khám, bốc thuốc, ông Ngọc đã khỏi bệnh sau 2 tháng.

Anh Mai Văn Diệp( 01647 377 126) bị bệnh thần kinh tọa, khớp gối sưng đau và đau cột sống N3, N5 không đi lại được. Những tưởng anh sẽ phải sống trong sự dày vò của bệnh tật suốt đời. May mắn được người thân mách tới lương y Đỗ Lương Thiện, bệnh tình của anh đã tiến triển tốt, đã có thể leo được cầu thang bình thường.

Mạch lươn – bệnh lý loét da dai dẳng, kèm theo rỉ mủ tới những hang hốc và “đường hầm” ngoằn ngoèo ăn sâu dưới da, là căn bệnh dai dẳng, khó chữa và thường gây sự đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Nếu để lâu bệnh có thể dẫn tới tử vong do gây ra các biến chứng: nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn mủ huyết, tắc động mạch hoặc tĩnh mạch.

Lương y Đỗ Lương Thiện đã điều trị bệnh mạch lươn cho nhiều bệnh nhân hiệu quả bằng thuốc Đông y “tiêu viêm, bài nùng và sinh cơ” (tức là diệt khuẩn tiêu viêm và đào thải mủ, máu độc hoại tử ra ngoài rồi sinh tế bào mới làm lấp vết thương). Bài thuốc bao gồm nhiều vị thuốc: bà hoa tử, xáo tam phân, xạ đen, bìm bịp và một số loại thảo dược khác. Bệnh nhân mắc bệnh này chỉ cần đặt thuốc, ngày đặt rửa 2 lần, bệnh nhẹ thì chỉ cần 1 tháng là khỏi bệnh còn nặng nhất thì rửa thuốc 3 tháng sẽ khỏi bệnh. Điều quan trọng, bệnh nhân cần kiên trì và kiêng khem cẩn thận về ăn uống và sinh hoạt theo sự hướng dẫn của lương y.

Không chỉ điều trị cho những bệnh nhân tìm đến, lương y Thiện còn đi chữa bệnh miễn phí cho nhiều bệnh nhân nghèo trên mọi miền tổ quốc. Ông tâm sự rằng: “Bệnh tật không chừa riêng ai, khổ nhất là những người nghèo. Họ đã chịu sự thiếu thốn về vật chất, lại phải chịu sự giày vò của bệnh tật. Giúp được họ tôi thấy mình sống có ích và vui hơn rất nhiều.” Trong mỗi chuyến đi, ông lại học hỏi được nhiều bài thuốc, tìm thêm được nhiều thảo dược quý, chữa trị được nhiều căn bệnh hiểm nghèo cho mọi người. Điều quan trọng, lương y coi đây là một cách hữu hiệu để quảng bá y học cổ truyền đến cộng đồng để người dân thêm tin tưởng và chung tay lưu truyền, gìn giữ và phát huy nghề quý của dân tộc.

 Lương y Thiện bên khu vườn ươm thảo dược quý.

Thấm nhuần tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” của ông tổ nghề thuốc Tuệ Tĩnh, lương y Đỗ Lương Thiện không chỉ tận tình cứu chữa bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh tật, ông còn tìm cách trồng và lưu giữ những cây thuốc quý. Lương y đã đi thu thập ở nhiều nơi và dành 700m2 đất làm vườn ươm thảo dược. Chủ yếu là những loại thảo dược trị các bệnh ác tính như: ung thư giai đoạn đầy, mạch lươn, u nhọt rỉ máu… và nhiều loại thuốc quý khác.

Lương y Đỗ Lương Thiện nhận cúp và giấykhen trong chương trình “Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối đầu tư Việt Nam – Singapore” được tổ chức tại Singapore.

Với sự cống hiến hết mình cho y học cổ truyền và người bệnh, lương y Đỗ Lương Thiện đã vinh dự được nhận nhiều chứng nhận, cúp vàng và giấy khen của nhiều cơ quan, tổ chức uy tín. Gần đây, ông đã vinh dự được mời tham gia chương trình “Giao lưu hữu nghị, hợp tác kết nối đầu tư Việt Nam – Singapore” được tổ chức tại Singapore. Đây là vinh dự, tự hào và cũng là cơ hội giao lưu, quảng bá nền y học cổ truyền của Việt Nam ra tầm thế giới.

Hiện tại, mặc dù tuổi đã cao nhưng lương y Đỗ Lương Thiện vẫn không ngần ngại khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân trên cả nước. Tấm lòng nhân đạo và tinh thần cống hiến không mệt mỏi cho nghề và cho người của lương y thật đáng khâm phục, ngưỡng mộ biết bao.

 Lương y Đỗ Lương Thiện

Điện thoại: 01653.441.607

Địa chỉ: Tổ 16, ấp 10 Xuân Tây, Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Đọc thêm

lên đầu trang