CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 17/09/2019

Làm thẻ ngân hàng nào có lợi nhất hiện nay?

24/05/2019 08:58

Rất đơn giản để mở một chiếc thẻ ngân hàng nhưng không phải ai cũng có thể xác định được đâu là cái cần nhất và phù hợp nhất với mình và mở thẻ ở ngân hàng nào là có lợi nhất. Tiêu chí nào để bạn xác định điều đó?

Làm thẻ ngân hàng nào có lợi nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Thẻ ngân hàng là một phương tiện thanh toán được biết đến và sử dụng rộng rãi ngày nay với đối tượng sử dụng đa dạng nhiều ngành nghề và lứa tuổi khác nhau. Thẻ là một công cụ để kết nối với tài khoản tại các ngân hàng và thực hiện các giao dịch tài chính.

Khi tiến dần vào kỉ nguyên số việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được chú trọng và khuyến khích phát triển. Quá trình sử dụng thanh toán qua thẻ, tài khoản và các ứng dụng fintech sẽ giúp cho các giao dịch thanh toán được xử lí nhanh chóng và hỗ trợ rất nhiều cho quá trình quản lí của Nhà nước.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), vào cuối quí I/2019, tổng số lượng thẻ đã phát hành lũy kế lên tới 158 triệu thẻ. Trong khi tổng dân số Việt Nam là hơn 97 triệu người trong đó số người từ 15 trở lên chiếm khoảng trên 70 triệu người. Như vậy, trung bình mỗi người từ 15 tuổi trở lên sở hữu khoảng hơn 2 chiếc thẻ.

Làm thẻ ngân hàng nào có lợi nhất hiện nay? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng, trong quí I/2019 đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền giao dịch là 171 nghìn tỉ đồng (tăng 18,45% về số lượng và 18,82% về giá trị so với cùng kỳ của năm 2017). Đến cuối tháng 3, trên toàn quốc có 18.668 ATM và 261.705 POS được lắp đặt tại hầu hết các cơ sở, chuỗi phân phối, bán lẻ, khách sạn lớn, cơ sở y tế, bệnh viện, trường học…

Cùng với đó, các NHTM đã tích hợp thêm nhiều tính năng vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn thanh toán thẻ.

Thẻ ngân hàng đã là một trong những phương tiện thanh toán được nhiều người sử dụng nhưng không nhiều người biết làm thế nào để có lợi nhất khi mở thẻ.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá và từ đó làm cơ sở để lựa chọn nơi làm thẻ tuy nhiên điều đầu tiên và quan trọng nhất trước khi mở thẻ là bạn phải xác định đúng nhu cầu và loại thẻ mình cần và phù hợp nhất.

“Bạn mở thẻ để làm gì?”

Khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ xác định được ngay loại thẻ mình cần làm. Ví dụ: mở thẻ để nhận lương, mở thẻ để rút tiền từ tài khoản, để thực hiện thanh toán online, mở thẻ cho con,…

Đối với những nhu cầu giao dịch trong nước thông thường: gửi rút tiền, chuyển khoản, quẹt thẻ thanh toán tại nơi có máy thanh toán thẻ (POS) thì bạn nên mở một chiếc thẻ nội địa. Có hai loại thẻ nội địa là kết nối với tài khoản thanh toán và không kết nối, là một tài khoản thẻ độc lập. Thẻ nội địa vẫn có thể thực hiện thanh toán online trên các kênh giao dịch thương mại điện tử, đặt khách sạn hay máy bay.

Còn trong trường hợp bạn có nhu cầu thanh toán ở các trang web mua sắm nước ngoài bạn nên chọn một chiếc thẻ quốc tế (với ba loại thường gặp VISA, Mastercard, JCB,…). Hay nếu bạn muốn được “tiêu trước trả sau” thì thẻ bạn cần mở là thẻ tín dụng (có cả loại nội địa và quốc tế).

Hiện nay, toàn bộ thẻ từ sẽ được dần chuyển đổi sang thẻ chip để tăng tính bảo mật an toàn cho người sử dụng thẻ, đồng thời hầu hết các thẻ ngân hàng đều tham gia hệ thống thanh toán NAPAS để thực hiện các giao dịch liên ngân hàng.

Mở thẻ ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Sau khi đã xác định được loại thẻ mình cần mở, bạn có thể sử dụng một số tiêu chí sau để lựa chọn ngân hàng để mở thẻ:

1. Mức độ phổ biến, phát triển và chất lượng của dịch vụ thẻ của ngân hàng

Thông thường đối với những ngân hàng chú trọng phát triển dịch vụ thẻ hoặc có cơ sở vật chất, công nghệ thông tin phát triển thì dịch vụ thẻ cũng sẽ phát triển. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho việc thực hiện các giao dịch thẻ nhanh, thuận lợi và bảo mật nhất.

Lượng khách hàng nhiều cũng là một nguyên nhân để ngân hàng chú trọng phát triển dịch vụ thẻ và các hệ thống đi kèm như kênh thanh toán qua máy POS, mạng lưới cây rút tiền ATM.

Những ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước là nhóm có ưu thế về số lượng khách hàng lớn, do đó mạng lưới thanh toán trên cũng khá lớn, tạo nên lợi thế số lớn giảm chi phí. Trước đây, Vietcombank là cái tên được nhắc đến nhiều khi lựa chọn mở thẻ khi ngân hàng này có dịch vụ chuyển tiền, thanh toán quốc tế là thế mạnh, nhất là khi so sánh với nhưng ngân hàng Nhà nước khác như VietinBank, BIDV hay Agribank.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều vụ việc “tự nhiên mất tiền từ thẻ” của Vietcombank cùng với việc phục vụ của dịch vụ hỗ trợ 24/24 không kịp thời (gọi không thể gặp được nhân viên tư vấn) đã làm dịch vụ của ngân hàng này bị nhiều phản ánh trên mạng xã hội.

Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của nhóm các NHTM cổ phần với việc đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, công nghệ mới. Có thể kể đến những cái tên như TPBank, VPBank, Techcombank, VIB,…

2. Uy tín và chất lượng các dịch vụ khác của ngân hàng

Sử dụng thẻ của một ngân hàng đồng nghĩa với việc sử dụng dịch vụ của ngân hàng đó. Trong quá trình sử dụng thẻ, các giao dịch được khách hàng thường xuyên thực hiện là: nộp rút tiền, chuyển khoản, thanh toán online, thanh toán tại máy POS,…

Nói thẻ là một chìa khoá trung gian cho nhiều dịch vụ khác của ngân hàng cũng không hề sai.

Do đó, ngoài việc chọn lựa về uy tín và chất lượng của dịch vụ thẻ, bạn cũng nên quan tâm đến đánh giá những dịch vụ khác của ngân hàng như dịch vụ chăm sóc khách hàng, Internet Banking, Mobile Banking, Ví điện tử,… Bởi vì đây là những dịch vụ hỗ trợ, có liên quan đến trong quá trình sử dụng thẻ.

3. Mức phí khi sử dụng thẻ

“Thuận mua vừa bán” là một vấn đề muôn thuở của việc bán hàng. Ngân hàng là người cung cấp dịch vụ và đưa ra giá cả, khách hàng là người lựa chọn mức giá phù hợp. Như vậy mức phí là một phần không thể thiếu trong quá trình cân nhắc lựa chọn ngân hàng mở thẻ.

Làm thẻ ngân hàng nào có lợi nhất hiện nay? - Ảnh 3.

Phí là một vấn đề bạn nên cân nhắc trước khi mở thẻ.

Hiện nay đối với các loại thẻ ghi nợ thông thường sẽ phải chịu các mức phí như: phí mở thẻ, phí thường niên. Nhiều ngân hàng hiện đã miễn phí mở thẻ và phí thường niên năm đầu cho khách hàng.

Đối với thẻ quốc tế ngoài hai loại phí cơ bản trên còn một loại phí mà bạn nên quan tâm nếu có nhiều giao dịch quốc tế, thanh toán bằng ngoại tệ (tại các trang mua sắm nước ngoài hoặc tại nước ngoài) là phí chuyển đổi ngoại tệ, phí giao dịch ngoại tệ. Tại nhiều ngân hàng mức phí này cũng không hề thấp từ 2 – 4%.

Riêng với thẻ tín dụng thì ngoài các loại phí trên, khách hàng cần lưu ý về lãi suất thẻ tín dụng, phí phạt trả nợ, phí chi tiêu vượt hạn mức,…để tránh mất tiền oan trong quá trìh sử dụng.

4. Những ưu đãi khi dùng thẻ

Với xu hướng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại luôn khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán trong các giao dịch chi tiêu, mua sắm hàng ngày.

Các ngân hàng lại có sự liên kết chặt chẽ với các đối tác cung cấp dịch vụ khác để chia sẻ nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ. Đây là nguyên nhân mà hàng loạt các nhãn hàng, nhà hàng, nhà cung cấp dịch vụ chọn cung cấp ưu đãi giảm giá cho khách hàng sử dụng thẻ của ngân hàng.

Nếu lưu ý vấn đề này bạn có thể lựa chọn được những ưu đãi tốt trong quá trình sử dụng thẻ. Ví dụ như có thể được giảm giá tại các trung tâm điện máy, giảm giá khi đi du lịch, ăn nhà hàng,…

5.  Khả năng bảo mật của thẻ

Thẻ là một trong những con đường kết nối và thực hiện các giao dịch tiền với tài khoản của khách hàng. Mặc dù có những ưu thế nhất định trong việc giữ tiền và quản lí chi tiêu nhưng thẻ cũng có những điểm bất lợi nhất định. Vấn đề nan giải hiện nay là bảo mật thẻ.

Với tình trạng nhiều vụ tự nhiên mất tiền trong khi thẻ vẫn nằm trong ví và chủ thẻ vẫn đang ngủ thì tình trạng bảo mật của thẻ cần được coi trọng hơn nữa. Trình độ của các tin tặc (hacker) ngày càng tinh vi, do đó mỗi chủ thể cần giữ gìn thông tin cá nhân một cách cẩn thận, tránh bị lọt ra ngoài.

Chọn lựa một ngân hàng có khả năng bảo mật cao là một trong những lựa chọn thông minh, các thẻ thanh toán quốc tế dễ bị hack nhất có thể sử dụng thêm các hình thức xác thực như 3D Securities, xác thực 2 lớp,…

4. Thời trang, sở thích cá nhân

Bên cạnh những yếu tố mang tính chất khách quan, yếu tố chủ quan như sở thích, thời trang cũng là một yếu tố bạn nên cân nhắc. Nhiều khi bạn mở thẻ của một ngân hàng chỉ đơn giản vì thẻ quá đẹp hoặc logo ngân hàng gây ấn tượng với bạn, nhiều ngân hàng còn cung cấp dịch vụ in ảnh cá nhân lên thẻ, tạo phong cách cá nhân rõ rệt.

Ngoài ra, đối với một số nhu cầu đặc thù riêng như để thanh toán với đối tác bán hàng, người hay giao dịch,… bạn nên ưu tiên chọn ngân hàng có nhóm tài khoản hay giao dịch với bạn nhất vì thông thường cùng hệ thống sẽ được miễn phí nhiều loại phí dịch vụ.

Hay như chuyển tiền cho người thân ở vùng nông thôn, Agribank là ngân hàng được nhiều người chọn vì có mạng lưới rộng khắp đến tận vùng nông thôn. Hiện nay, LienVietPostBank cũng đã và đang mở rộng mạng lưới giao dịch đến nhiều vùng nông thôn bằng cách chuyển đổi từ các điểm giao dịch bưu điện trước đó thành điểm giao dịch ngân hàng. Hiện nay, LienVietPostBank cũng triển khai chương trình Dịch vụ Chuyển tiền qua hệ thống điểm giao dịch VNPost với nhiều ưu đãi giảm phí và quà tặng.

Theo Trúc Minh/Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc thêm

lên đầu trang