CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 20/07/2019

Làm những điều này ngay ở độ tuổi 20, bạn sẽ có một bộ não khỏe mạnh ở độ tuổi 40

23/03/2019 08:28

Các nhà khoa học cho rằng, lối sống của bạn ở độ tuổi 20 có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn khi bạn 40 tuổi, ví dụ như bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol cao, sức khỏe não bộ…

Khi đang ở độ tuổi 20, có thể bạn nghĩ rằng độ tuổi 40 là quãng thời gian quá xa xôi. Dường như bạn không quan tâm lắm khi ai đó nói tới những vấn đề sức khỏe thường gặp ở tuổi 40 vì bạn nghĩ rằng nó không liên quan gì đến mình.

Thế nhưng, các nhà khoa học lại không nghĩ như bạn. Họ cho rằng, lối sống của bạn ở độ tuổi 20 có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn khi bạn 40 tuổi, bao gồm cả các vấn đề đáng sợ như bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol cao, teo não… Michael Bancks, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Y khoa Đại học Northwestern Feinberg ở Chicago, nói rằng, chăm sóc trái tim của bạn bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống và chế độ tập thể dục thích hợp thực sự có thể ngăn não của bạn bị co lại sau đó về sau này.

Làm những điều này ngay ở độ tuổi 20, bạn sẽ có một bộ não khỏe mạnh ở độ tuổi 40 - Ảnh 1.

Các nhà khoa học cho rằng, lối sống của bạn ở độ tuổi 20 có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn khi bạn 40 tuổi.

“Chúng tôi nhận thấy rằng những người duy trì sức khỏe tim mạch tốt hơn ở tuổi trưởng thành sẽ có khối lượng não cao hơn ở tuổi trung niên. Tập thể dục và chế độ ăn uống là hai trong số những thành phần quan trọng nhất để chống co rút não, đã được gắn liền với bệnh Alzheimer cũng như chứng mất trí”, ông giải thích.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Neurology, dựa trên các hướng dẫn đơn giản trong cuốn “Life’s Simple 7” – những gợi ý của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ để giúp mọi người cải thiện sức khỏe tim mạch của mình. Các hướng dẫn này bao gồm: Duy trì huyết áp và cholesterol lành mạnh, giữ lượng đường trong máu thấp, duy trì hoạt động, ăn uống lành mạnh, giảm cân và bỏ hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 518 người trong 3 thập kỷ có tuổi trung bình hiện tại là 51. Mỗi người tham gia được xếp hạng vào đầu nghiên cứu về mức độ tuân thủ các hướng dẫn nói trên. Các cuộc kiểm tra, theo dõi được thực hiện sau mỗi 2-5 năm/lần và sau 25 năm, họ được quét não để kiểm tra. Các nhà nghiên cứu sau đó đã lấy điểm số ngay từ đầu và so sánh với điểm số sau mỗi lần quét não trong suốt thời gian nghiên cứu.

Kết quả cho thấy rằng đối với mỗi một điểm cải thiện trong điểm số ban đầu của một người trẻ tuổi, có một mối tương quan với sức khỏe não sau này – “về cơ bản giống như giảm sự lão hóa trong não tới 1 năm. Khi số điểm tăng lên, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn ở cấu trúc não”, ông Bancks giải thích.

Và điều đó có nghĩa là nếu bạn trải qua 1 thập kỷ có liên quan đến uống rượu, hút thuốc lá, ít vận động và ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh, bộ não của bạn có nhiều khả năng chịu hậu quả sau đó. Theo nghiên cứu, hút thuốc lá có thể làm tổn hại đến sức khỏe não bộ của bạn nhiều hơn tất cả các yếu tố khác và nó có thể làm cho khối lượng não nhỏ đi.

Làm những điều này ngay ở độ tuổi 20, bạn sẽ có một bộ não khỏe mạnh ở độ tuổi 40 - Ảnh 2.

Trái tim và não bộ được kết nối chặt chẽ với nhau.

Kết nối giữa trái tim và não như thế nào?

“Bộ não được cung cấp bởi mạng lưới mạch máu phong phú để nhận được dưỡng chất và oxy cần thiết để hoạt động bình thường. Một trái tim khỏe mạnh giúp đảm bảo đủ máu được bơm qua các mạch máu này, và mạch máu khỏe mạnh giúp đảm bảo rằng mạng lưới vẫn còn nguyên vẹn để cung cấp toàn bộ não với chất dinh dưỡng và oxy”, Bancks giải thích.

Nếu bạn dành những năm tháng của tuổi 20 trong những bữa tiệc tùng thì ngay từ hôm nay hãy có những thay đổi lành mạnh trong cuộc sống để không phải hối tiếc.

“Những phát hiện này rất thú vị bởi vì đây là tất cả những thay đổi mà bất cứ ai cũng có thể làm khi còn nhỏ để giúp bản thân sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là mặc dù cần xem xét thêm nhưng rõ ràng sức khỏe tim mạch có thể có tác động đến chức năng não trong giai đoạn đầu đời”, bác sĩ Bancks giải thích thêm.

Vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy tập cho mình thói quen thể dục và ăn uống lành mạnh để không phải hối hận về sau này.

Theo H.Nguyên/Helino/Afamily

Nguồn: Livestrong

Đọc thêm

lên đầu trang