CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ sáu, 19/07/2019

Làm mới khẩu vị với những món chay

16/05/2019 09:08

Những món chay được chế biến đa dạng từ các loại nấm, rau củ quả khác nhau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tăng cảm giác ngon miệng, làm mới khẩu vị của bạn

Súp đậu

Nguyên liệu:

– Đậu ngự: 100g

– Đậu đỏ: 50g

– Cà rốt: 2 củ

– Nấm đùi gà: 30g cái

– 1 củ khoai tây, 3 lít nước dùng rau củ, muối, bột năng, lá Oregano, dầu điều, dầu mè.

Làm mới khẩu vị với những món chay - 1

Món súp đậu

Thực hiện:

– Đậu ngâm qua đêm cho mềm, cho vào nồi luộc sơ. Cà rốt, bí đỏ, khoai tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu lớn vừa ăn.

– Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Làm nóng chảo dầu điều, cho nấm vào xào sơ để có màu đẹp mắt.

– Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho đậu vào hầm đến mềm, sau đó lần lượt cho cà rốt, bí đỏ, khoai tây và nấm đùi gà vào hầm thêm khoảng 10 – 15 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Khi rau củ chín mềm, hòa bột năng với chút nước cho vào nồi súp khuấy đều để hỗn hợp súp sánh đặc, tắt bếp.

– Dọn súp đậu ra đĩa, rưới dầu mè lên trên, trang trí lá Oregano. Dùng nóng.

– Mách nhỏ: Nếu không mua được nước dùng rau củ bạn có thể tự hầm ở nhà để dùng dần với các loại rau củ như cà rốt, củ cải trắng, củ sắn và su su.

Chả giò chay

Nguyên liệu:

– Bánh tráng bía: 1 xấp

– Cà rốt: 1 củ

– Đậu đũa: 100g

– Sắn: 1 củ

– Táo: 1 trái

– Bắp cải: ½ trái

– ½ trái susu, 1 chai xốt Hoisin, đường, dầu ăn.

Làm mới khẩu vị với những món chay - 2

Món chả giò chay

Thực hiện:

– Cà rốt, sắn, táo, bắp cải và su su rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sau đó thái sợi chỉ. Cho tất cả nguyên liệu vừa thái nhỏ vào tô, trộn đều với xốt Hoisin và nêm nếm chút đường vừa ăn.

– Trải bánh bía ra khay, cho nhân vừa trộn vào giữa rồi gói tròn lại như gói chả giò. Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.

– Cho dầu ăn vào chảo, để dầu thật nóng, cho chả giò vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo.

– Dọn chả giò chay ra đĩa, chấm kèm nước tương, tương ớt, tương cà hoặc xốt mayonnaise tùy ý.

– Mách nhỏ: Hãy dùng trứng gà đánh tan để dán méo cuốn bánh bía cho khỏi bung. Khi chiên chả giò nên chiên trên lửa vừa bánh sẽ vàng đều và ít hút dầu.

Pizza nấm

Nguyên liệu:

– Bột mì: 200g

– Men nở: 1 thìa cà phê

– Dầu ô-liu: 1 thìa súp

– Đường: ½ thìa cà phê

– Muối, tương ớt, tương cà

 Nhân bánh: 50g nấm các loại, 5g trái ô-liu, 50g khoai tây, 8g phô mai Mozzarella bào sợi, 2 thìa cà phê bơ.

– Xốt kem Oregano: Phi thơm 1 thìa súp lá Oregano băm với dầu ô-liu, cho 20ml kem tươi vào nấu sôi, nêm ít muối, tiêu.

Làm mới khẩu vị với những món chay - 3

Pizza nấm

Thực hiện:

– Pha men với nước ấm, đổ vào hỗn hợp bột mì cùng với một tí nước lạnh. Nhồi bột chắc tay khoảng 10 phút, khi bột không còn dính tay là được. Để bột 1 giờ cho nở.

– Rắc một chút bột mì lên mặt phẳng sạch, sau đó vo bột thành từng miếng hình tròn, cán bột mỏng hình tròn, dày khoảng 2mm.

– Nhân bánh: Nấm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, thái lát mỏng. Thịt xông khói thái miếng nhỏ. Ô-liu rửa sạch, thái nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi dài. Trộn đều phô-mai, bơ, nấm và rau củ với nhau.

– Cho nhân bánh đều trên bột, rưới xốt kem tỏi lên trên. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút cho bánh chín. Lấy bánh ra, rắc thêm phô-mai bột nếu thích. Dùng kèm với tương ớt, tương cà rất ngon.

– Mách nhỏ: Trước khi để nhân bánh lên trên bạn nên dùng nĩa xăm đều trên vỏ bánh, giúp bánh giòn hơn và không bị phồng sau khi nướng.

Theo PV/Món ngon Việt Nam

Đọc thêm

lên đầu trang