CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ sáu, 20/09/2019

Kỹ năng vun vén tài chính giữa vợ chồng

09/06/2018 01:06

Vợ chồng anh Bình chị Trinh sống với nhau gần bảy năm nay. Giữa họ ít khi xảy ra mâu thuẫn nhưng bù lại mỗi lần nhắc đến chuyện tiền nong thường dẫn đến tranh luận, đôi co lẫn nhau.

Kỹ năng vun vén tài chính giữa vợ chồng

Ảnh minh họa

Anh Bình vốn “mập mờ” trong chuyện tiền lương hằng tháng còn chị Trinh luôn ghi chép cẩn thận mọi khoản chi, thu trong nhà, có thất thoát gì chị đều phát hiện ngay.

Vậy nên, hiếm khi vợ chồng họ nói chuyện vui vẻ với nhau quá năm câu. Tài chính rõ ràng là vấn đề nhạy cảm trong mọi mối quan hệ, không loại trừ mối quan hệ vợ chồng.

Trên thực tế, có những cặp vợ chồng có thể chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt nhất, kể cả vấn đề gần gũi thể xác nhưng lại tránh né chuyện tài chính. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn dành thời gian để trò chuyện, thống nhất vấn đề này, thậm chí là nói chuyện một cách thẳng thắn, chi tiết để tránh những khúc mắc sau này khi sống chung.

Tiền tiết kiệm luôn cần thiết: Vốn lo xa nên mỗi tháng lĩnh lương xong chị Hằng đều trích một khoản nhỏ để gửi tiết kiệm. Dần dần, khoản tiền tiết kiệm của chị ngày một nhiều hơn. Cũng nhờ vậy mà mới đây, khi anh Lương, chồng chị bất ngờ đổ bệnh, phải chi một khoản tiền khá lớn, ngoài tiền lương của hai vợ chồng phải rút tiết kiệm để chi trả.

Chị Hằng chia sẻ: “Tài khoản tiết kiệm là điều quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi cặp vợ chồng. Nó giúp bảo đảm tính an toàn của cuộc sống khi có những sự việc bất ngờ, bất trắc xảy ra. Khi đó, bạn sẽ cần dùng đến món tiền tiết kiệm mà bấy lâu nay dành dụm được”.

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc được hiểu đơn giản đôi khi là cuộc sống mà bạn luôn có khả năng làm chủ thay vì mất phương hướng.

Vậy nên, ngoài nhu cầu chi tiêu thiết yếu hằng ngày, bạn cần lập kế hoạch cho việc dự phòng những khoản tiết kiệm theo nguyên tắc không bao giờ chi tiêu vượt khả năng chi trả. Tạo được cảm giác an toàn trong cuộc sống hôn nhân cũng là tiêu chí quan trọng góp phần giúp gắn kết tình cảm vợ chồng.

Tài khoản chi tiêu chung và riêng: Giữa hai vợ chồng anh Tuấn chị Vy luôn có một tài khoản chung để dành cho những vấn đề chi tiêu chung cho nhu cầu của cả hai, cho gia đình và cũng là để chi trả những khoản phí sinh hoạt chung như tiền điện nước, tiền ăn, tiền đối nội đối ngoại, tiền nuôi con…

Vậy nên, hằng tháng cả hai vợ chồng họ đã ý thức tự đóng góp vào quỹ chung này đồng thời thống nhất một khoảng thời gian nhất định cho mỗi người để làm công việc này.

Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng như chị Vy đều có một tài khoản riêng cho mình để chủ động cho vấn đề chi tiêu cá nhân, đáp ứng những nhu cầu của bản thân mà người này không phải hoàn toàn lệ thuộc vào người kia.

Anh Tuấn cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng khi đã kết hôn thì mọi thứ nên dùng chung, không nên có bất cứ điều gì riêng tư. Tuy nhiên, suy nghĩ này là không đúng vì ngay cả khi đã lập gia đình, mỗi người vẫn cần có không gian riêng của mình, cần được chồng/vợ của mình tôn trọng không gian riêng ấy. Nếu người bạn đời luôn tìm cách kiểm soát mọi thói quen riêng tư của người kia, chẳng khác nào họ đang giết chết tình yêu, hạnh phúc hôn nhân của chính mình”.

Cuối cùng, tuy tiền bạc rất quan trọng trong cuộc sống nói chung và hạnh phúc vợ chồng nói riêng nhưng nó không phải là tất cả, không thể quyết định hay chi phối cuộc sống vợ chồng. Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường không đặt nặng vấn đề tài chính, không để chuyện tiền bạc xen vào mọi vấn đề của họ.

Một khi tiết chế được điều này, cũng có nghĩa vợ chồng bạn đang tự bảo vệ tổ ấm thân yêu của mình. Hãy xem tiền bạc là công cụ thay vì hấp lực của cuộc sống chung.

TÚ UYÊN/KTGĐ 

Đọc thêm

lên đầu trang