• Banner 1
  • Banner 2
Thứ Tư, 02/05/2018 | 14:25 GMT+7

Hà Nội: Tràn lan cơ sở, nhóm lớp mầm non "chui"

Hà Nội phát hiện nhiều cơ sở, nhóm lớp chưa được cấp phép vẫn hoạt động, có nơi bữa ăn của trẻ chỉ từ 12-15.000 đồng/ngày không đảm bảo dinh dưỡng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN VIỆC LÀM NƯỚC NGOÀI 19006670

Nhật - Hàn - Úc - Đức - Canada - Mỹ - Singapore - Đài Loan
Vừa học, vừa làm, hưởng lương cao ở các nước: 20 triệu - 50 triệu/tháng

TỔNG ĐÀI 19006670 ƯỚC MONG ĐƯỢC
ĐÓN TIẾP & TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO CÁC BẠN TẠI VĂN PHÒNG

Tham khảo: www.hoptacgiaoducquocte.edu.vn

Đoàn giám sát đi kiểm tra cơ sở giáo dục mầm non tại Hà Nội

Đoàn giám sát đi kiểm tra cơ sở giáo dục mầm non tại Hà Nội.

Tháng 4/2018, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã có đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non tại Hà Nội. Nhiều vấn đề bị phát hiện như: nhiều cơ sở, nhóm lớp chưa được cấp phép vẫn hoạt động, nhiều phòng học chật hẹp, có nơi bữa ăn của trẻ chỉ từ 12-15.000 đồng/ngày không đảm bảo dinh dưỡng.

Bữa ăn trẻ từ 12.000-15.000 đồng

Ông Trần Thế Cương, Trưởng ban chuyên trách văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cho biết, đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn. Đoàn chọn các sơ sở không qua giới thiệu của các phòng giáo dục và đã phát hiện ra nhiều tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, có 70 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo chưa được cấp phép đã hoạt động, gần 600 nhóm trẻ có số trẻ vượt quá quy định. Ông Cương nói: "Quy định chỉ 50 trẻ/nhóm/ lớp tuy nhiên thực tế có nhóm, lớp đã lên tới 300 trẻ nhưng vẫn không đủ điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên… để lập trường. Hay có chủ tịch phường đi qua nhà nghe tiếng trẻ khóc mới biết ở đó là cơ sở trông giữ trẻ hoạt động chui. Có cơ sở người già trông trẻ, mắt mờ, chân chậm, không có kỹ năng, chuyên môn nên đều là nguy cơ mất an toàn đối với trẻ”.

Qua kiểm tra, giám sát, đoàn cũng đã ghi nhận thực tế nhiều cơ sở mầm non ngoài công lập còn thiếu, yếu đủ đường. Ví dụ, nhiều cơ sở ở Quận Hai Bà Trưng phòng học chỉ gói gọn trong 15m nhưng trông giữ tới 20 cháu (trên quy định 1,5m/cháu). Nhiều phòng học ở sâu trong ngõ ngách, không có sân chơi, đồ chơi cũ kỹ, thiếu thốn, không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy. "Thậm chí, có phòng học còn không có cả nhà vệ sinh. Mọi vấn đề vệ sinh của trẻ phải bằng bô”, ông Cương nói.

Bà Lê Thu Hằng, thành viên đoàn giám sát cũng cho rằng, hiện nay các văn bản để thực hiện khá đầy đủ nhưng điều bà băn khoăn là việc cấp phép thành lập và quản lý các cơ sở lại thuộc xã, phường. Ví dụ, xã Kim Chung, huyện Đông Anh do có khu công nghiệp nên phát sinh rất nhiều nhóm, lớp trông giữ trẻ. Tuy nhiên, về chuyên môn lại giao trách nhiệm cho hiệu trưởng các trường mầm non công lập trên địa bàn. Trong khi hiệu trưởng các trường công chịu trách nhiệm trường họ đã rất mệt rồi làm sao chịu trách nhiệm hết.

Đồng tình với quan điểm đó, bà Hoàng Thị Tú Anh, phó trưởng ban chuyên trách văn hóa xã hội (Hội đồng nhân dân TP Hà Nội) nhấn mạnh: "70 đơn vị chưa được cấp phép vẫn hoạt động tôi nghĩ đây là con số được phát hiện, trên thực tế phải hơn. Bởi có đơn vị qua giám sát thì có 8 cơ sở nhóm/ lớp nhưng mới chỉ cấp phép 2 đơn vị, còn lại chưa đủ điều kiện. Tôi tin là 6 cơ sở đó vẫn hoạt động”, bà Tú Anh nói.

Vấn đề bữa ăn của trẻ cũng khiến đoàn giám sát lo lắng. Bà Tú Anh cho rằng, theo báo cáo chế độ ăn cho trẻ mỗi ngày đảm bảo từ 25-35.000 đồng nhưng trên thực tế giám sát cho thấy có nơi mới chỉ có 12-15.000 đồng. Có cơ sở bữa ăn của trẻ chỉ là một nồi canh cải lỏng bỏng và 1 nồi thịt băm nấu chung. Truy nguồn gốc thực phẩm, các cô nuôi trả lời là rau thịt nhà mình nhưng điều này không ai kiểm chứng”, bà Tú Anh khẳng định.

Quy định lỏng lẻo, tốt nghiệp THPT là mở được nhóm trẻ

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hàng năm trẻ mầm non đến trường tăng khoảng 25-30.000 trẻ. Hiện toàn TP có 1.084 trường, tăng 81 trường so với năm 2015. Riêng số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục hiện nay là gần 2.500 cơ sở, tăng 768 cơ sở so với năm 2017. Trong số này, có 97% cơ sở đã được cấp phép hoạt động, 3% còn lại đang hoàn thiện thủ tục, nhân sự…

Các khu công nghiệp, khu chế xuất tại quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh… đều chung tình trạng thiếu trường công lập lẫn tư thục. Cán bộ xã, phường kiêm nhiệm nhiều công việc nên việc quản lý nắm bắt tình hình hoạt động các cơ sở hạn chế. Cơ sở vật chất chủ yếu đi thuê nhà dân nên phòng học bé.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, trên thực tế nếu có điều kiện không ai muốn con em mình gửi vào các nhóm/ lớp. "Tuy nhiên, trong điều kiện không đủ trường công, đặc biệt các khu công nghiệp, phụ huynh thu nhập thấp nên cực chẳng đã mới gửi con vào các nhóm trẻ”, ông Quang nói.

Ông Quang cũng cho rằng, bất cập về các nhóm trẻ đã nói rất nhiều. Quy định hiện nay khá lỏng lẻo, chủ cơ sở chỉ cần tốt nghiệp THPT và có tiền là mở được. Quy định mỗi lớp, nhóm lớp 50 cháu nhưng trên thực tế có nhóm lên tới 300 cháu. Hà Nội phải xin văn bản quản lý nhóm trẻ đặc thù may ra mới tháo gỡ được vấn đề.

Sở GD&ĐT Hà Nội kiến nghị TP phê duyệt quy hoạch các khu chung cư cao tầng, khu công nghiệp phải đồng bộ với việc xây dựng trường mầm non, ưu tiên trường công lập cho con em công nhân. Đề nghị TP thu hồi những ô đất thuộc dự án treo, giao UBND các quận, huyện xây dựng trường mầm non đáp ứng nhu cầu trên địa bàn, đồng thời phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường học toàn TP tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Trần Thế Cương khẳng định, những năm qua TP rất quan tâm tới giáo dục. Tuy nhiên, mỗi năm trẻ mầm non tăng từ 25-30.000 trẻ, tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tăng 22.000 em. Theo tính toán, đến năm 2030, Hà Nội phải xây thêm 600 trường học. Trung bình mỗi năm TP sẽ phải xây từ 40-60 trường mới đảm bảo chỗ học cho học sinh thì đòi hỏi một nguồn kinh phí rất lớn.

Theo Tiền Phong
Ý kiến bạn đọc

  -  

Gửi

Tin mới hơn
Tin tiếp theo

Cùng làm thiệp trái tim ngọt ngào để tặng người thân yêu
Thoạt nhìn trái tim giấy xoắn tưởng chừng như rất khó nhưng thực ra cách làm lại vô cùng đơn giản. Một cái thiệp trái tim ngọt ngào thay cho ngàn lời muốn nói
Thiết kế website
Hai bé gái băng rừng trong đêm thoát khỏi kẻ giết 4 người ở Cao Bằng
Thấy mẹ vừa chạy vừa kêu 2 chị em bỏ trốn, cô chị 9 tuổi dắt em 5 tuổi băng rừng tìm tới nhà nội cầu cứu.
Người trẻ vui chơi, người xem đỏ mặt
Vừa thấy một nhóm thanh niên dựng sân khấu chuẩn bị cho những trò chơi tập thể ngoài bãi biển, dù chưa biết họ sẽ chơi trò gì nhưng như một phản xạ có điều kiện, nhiều phụ huynh vội vàng đưa con, em mình đi chỗ khác. Họ sợ trẻ nhỏ sẽ phải chứng kiến những trò phản cảm mà giới trẻ hiện nay ưa chuộng.
5 mẹo nhỏ giúp bạn phục hồi da bị cháy nắng ngày hè
Chườm đá lạnh hoặc tắm nước mát nhưng không đặt trực tiếp lên vùng da bị cháy nắng, uống nhiều nước có vitamin C, A, E.
5 thứ ảnh hưởng đến hoóc môn phụ nữ cần lưu ý
Ngay cả khi bạn thực hiện các biện pháp để đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục thường xuyên, bạn vẫn có thể tiếp xúc với những thứ hằng ngày có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hoóc môn.
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.
Chè trân châu nhân dừa cho mùa hè
Trân châu nhân dừa có thể ăn với sữa chua hoặc đun chút nước đường gừng, thêm chút đá, ít hạt é là được bát chè thanh mát cho ngày nắng nóng.
Hãy biến mình thành người chuyên nghiệp
Thách thức và cơ hội luôn đi liền với nhau, giữa thời đại mà chỉ cần lơ là một nhịp bạn có thể phải đi sau những người khác với khoảng cách không hề nhỏ.
Thứ năm của bạn
Xử Nữ quá quan tâm đến câu chuyện của những người xung quanh, vô tình bạn xao nhãng công việc của chính mình.
Cẩm nang du lịch Hàn Quốc bốn mùa
Du lịch Hàn Quốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, bạn cũng sẽ đều ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn. Hãy cùng khám phá Hàn Quốc xinh đẹp nhé!

Giấy phép: 09/GP – Bộ Thông tin và Truyền thông , Cục QLPT,TH&TTĐT - Chủ Biên: Bà Nguyễn Hương Lan

Cố vấn: Ông Đỗ Hoàng Du. Phó Chủ Tịch Hội Nghề Công Tác Xã Hội VN - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục - NGƯT. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Tổng thư ký Liên hiệp hội KHKT Hà Nội - Tiến sĩ Phạm Văn Sơn. Tổng biên tập Tạp chí Thiết bị Giáo dục - Tiến sĩ Trần Thị Bích Liễu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục

Biên tập: Tuệ Vân, Nguyễn Hương, Lương Hoài - Tư vấn tâm lý: Nguyễn Thị Tuyền

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 19006670 - Email: info@camnanggiadinh.com.vn - Quảng cáo: 04. 62 92 69 41

(X) Đóng popup