CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ năm, 25/04/2019

Giữ lửa hạnh phúc gia đình

03/11/2018 10:37

Giá trị cốt lõi để giữ lửa hạnh phúc gia đình là tình cảm yêu thương, sự hy sinh dành cho nhau. Đó là thông điệp mà Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ba Đình và Thành đoàn Hà Nội muốn gửi gắm thông qua lễ hội đám cưới tập thể theo nếp sống mới, dành cho 18 đôi vợ chồng trẻ và 18 đôi vợ chồng cao tuổi có hơn 50 năm chung sống hạnh phúc.

 

Lâu nay, câu chuyện tình yêu giữa cụ ông Nguyễn Văn Liêm (sinh năm 1931) và cụ bà Trần Thị Tùy (sinh năm 1934) luôn được người dân ở ngõ 15, phố Nghĩa Dũng (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) nhắc đến như một tấm gương để các gia đình trẻ noi theo. Không giấu nổi niềm xúc động khi được tổ chức đám cưới vàng, cụ Liêm nhớ lại: “Chúng tôi kết hôn từ năm 1947. Cuộc sống khó khăn cùng những gian khổ, ác liệt trong thời kỳ chiến tranh không làm tình cảm của chúng tôi vơi cạn”. Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hai cụ vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm gương cho con cháu noi theo, qua đó, tìm thấy nhiều niềm vui cuộc sống để duy trì hạnh phúc và tuổi thọ. Hiếm khi mọi người nghe thấy hai cụ to tiếng hay cãi vã. Cụ bà lúc nào cũng chăm sóc cụ ông chu đáo, còn cụ ông luôn nhẹ nhàng đỡ đần cụ bà những việc nặng.

55 năm chung sống bên nhau, ông Diệu Thưởng và bà Đào Tuyết Loan ở số 2 phố Hàng Bún luôn cảm nhận rõ hạnh phúc viên mãn của một mối tình thủy chung, son sắt. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc với không ít gian lao, thử thách, nhưng từ khi gắn bó với nhau, ông bà vẫn mãi kiên định một niềm tin, chung thủy, trọn nghĩa vẹn tình. “Hôn nhân không phải chỉ có tình yêu, mà còn cần cả tình thương, sự chia sẻ và phải luôn suy nghĩ tích cực về nhau, giải quyết xung đột một cách khéo léo và rộng lượng tha thứ cho lỗi lầm của người kia… Có như vậy hôn nhân mới bền chặt”, bà Loan tâm sự. Ngồi ôn lại kỷ niệm những năm tháng chung sống bên nhau, ông Thưởng thầm cảm ơn người vợ tần tảo được coi là hậu phương vững chắc giúp ông vượt qua bệnh tật và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Bằng những nỗ lực hằng ngày, ông đã truyền lại cho các con ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống, còn bà là tấm gương sáng về đức hy sinh và sự tận tâm, tận tụy cho gia đình để các con noi theo.

Tình cảm bền vững của nhiều cặp đôi cụ ông, cụ bà trong đám cưới vàng, chính là động lực, là tấm gương để các bạn trẻ, hạnh phúc noi theo trong việc xây dựng, vun vén tổ ấm gia đình. Vinh dự được tham gia đám cưới theo nếp sống mới, vợ chồng trẻ Trần Võ Hoài Nam (28 tuổi) và Vương Thị Hoài Thu (24 tuổi) cùng ở phường Điện Biên (quận Ba Đình) cảm thấy đám cưới có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và trân trọng cuộc sống hôn nhân hơn. Theo các bạn trẻ, đám cưới không cần quá đình đám, hình thức cầu kỳ mà chỉ cần tổ chức hợp lý, đơn giản, bảo đảm nét đẹp của truyền thống dân tộc. Điều quan trọng là hai vợ chồng yêu thương, sẻ chia và cảm thông cho nhau thì sẽ vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống. Cô dâu Hoài Thu tâm sự: “Giá trị tốt đẹp nhất của một lễ cưới là hạnh phúc bền lâu của vợ chồng, chứ không nằm ở sự xa hoa của tiệc cưới. Chúng tôi được học tập bí quyết giữ lửa hạnh phúc, trải nghiệm những giây phút thiêng liêng trong sự kiện trọng đại của cuộc đời, và nhất là đám cưới theo nếp sống văn minh qua sự giao lưu với các cặp đôi đã có hạnh phúc viên mãn”.

Về ý nghĩa của việc tổ chức lễ hội đám cưới nếp sống văn minh và đám cưới vàng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TU của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP Hà Nội. Tuổi trẻ Thủ đô hướng tới xây dựng nếp cưới trang trọng, giản dị, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao lối sống tiết kiệm và văn minh trong giới trẻ; góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, hỏi và hình thức tổ chức cưới linh đình, xa hoa, phô trương, lãng phí”.

Đích đến cuối cùng của tình yêu không chỉ là một đám cưới hoàn hảo, mà đó là sự khởi đầu cho một cuộc sống chung giữa hai người nam và nữ. Và giá trị cốt lõi để giữ lửa hạnh phúc gia đình chính là tình cảm yêu thương, sự hy sinh dành cho nhau.

Bài và ảnh: PHƯƠNG THẢO

Đọc thêm

lên đầu trang