CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 18/06/2019

Gần một nửa nữ giới trong độ tuổi lao động chưa biết bắt đầu tiết kiệm như thế nào

08/03/2019 10:10

Để quản lý tiền thông minh và chủ động, phụ nữ cần xây dựng kế hoạch chi tiêu, thường xuyên theo dõi chi tiêu và lựa chọn kênh tiết kiệm phù hợp.

Theo số liệu khảo sát toàn cầu trong báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” do HSBC công bố năm 2018, tuy được mệnh danh là “tay hòm chìa khóa”, nhưng có tới 46% nữ giới trong độ tuổi lao động chưa biết bắt đầu tiết kiệm như thế nào.

Theo báo cáo, trong phạm vi hộ gia đình, người vợ phụ trách những khoản mua sắm nhỏ (58% phụ nữ quản lý chi tiêu hàng tuần, so với 32% nam giới). Trong khi đó, người chồng phụ trách các khoản tiết kiệm của gia đình (51% nam so với 42% nữ), đầu tư (50% nam và 34% nữ) và mua sắm lớn (47% nam và 27% nữ).

Điều này dẫn đến sự tự ti của phụ nữ về khả năng lập và thực hiện kế hoạch tài chính gia đình, chỉ có 42% phụ nữ cảm thấy được trang bị đầy đủ kiến thức tài chính so với 54% nam giới.

Vậy làm thế nào để chị em quản lý tiền thông minh và chủ động hơn?

Xây dựng kế hoạch chi tiêu

Phụ nữ cần ước tính các khoản cố định hàng tháng cần được ưu tiên chi trả trong ngân sách gia đình và đặt ra định mức đối với các khoản chi linh hoạt mà không “vung tay quá trán”. Nhất là chị em cần nghiêm khắc với bản thân để tránh sa đà vào bẫy mua sắm, đặt ra nguyên tắc khi lựa chọn hàng hóa, dịch vụ – tránh tình trạng tổng chi cho mua sắm nhỏ nhiều khi còn vượt trội những lần mua sắm lớn.

Đặc biệt, với các khoản chi định kì hàng năm như học phí, phí bảo hiểm, chăm sóc y tế…, chị em có thể căn cứ thời điểm chi trả để lập các khoản tiết kiệm ngắn hạn tương ứng với thời gian có thể “để dành” trong tài khoản.

Thường xuyên theo dõi thu chi

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại – cung cấp công cụ theo dõi thu chi đơn giản và khoa học. Phụ nữ nên tạo thói quen ghi chép hàng ngày và thường xuyên xem xét lại để so sánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của cá nhân và/hoặc hộ gia đình ở các giai đoạn khác nhau, từ đó điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo năng lực tài chính gia đình ổn định và bền vững.

Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện như thanh toán trực tuyến, ví điện tử, QR pay… cũng là lựa chọn mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Việc liên kết với tài khoản ngân hàng và tra cứu giao dịch qua Internet banking/Mobile banking cũng giúp chị em kiểm soát các khoản chi tiêu nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Lựa chọn kênh tiết kiệm phù hợp

Bên cạnh cách “tăng thu giảm chi”, dành tiền tiết kiệm để dự phòng và phục vụ các nhu cầu chi tiêu trong tương lai là điều cần thiết. Bạn nên trích một phần thu nhập để gửi vào ngân hàng và chi tiêu phần tiền còn lại hay gửi tiền ngay khi có những khoản thu nhập bất thường.

Những ngân hàng áp dụng chính sách tiền gửi ưu đãi dành riêng cho phái nữ là lựa chọn cho chị em khi tính đến phương án tiết kiệm. Ví dụ như sản phẩm tiết kiệm Người xây tổ ấm của Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank – Mã: BAB). Với khoản tiết kiệm tối thiểu 10 triệu đồng, kỳ hạn 12 tháng trở lên, khách hàng nữ được cộng thêm tỉ lệ lãi suất khuyến khích, không giới hạn số lượng sổ tiết kiệm và giảm1%/năm lãi suất nếu vay cầm cố sổ tiết kiệm.

Gần một nửa nữ giới trong độ tuổi lao động chưa biết bắt đầu tiết kiệm như thế nào - Ảnh 1.

Sản phẩm tiết kiệm Người xây tổ ấm của Ngân hàng TMCP Bắc Á. Ảnh minh hoạ.

Khách hàng nếu có số dư tiền gửi tối thiểu 1 tỉ đồng sẽ được nhận phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng tại hệ thống cửa hàng TH truemart trên toàn quốc.

Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ, từ ngày 6/3 đến hết 8/3, Bac A Bank cũng gửi tới khách hàng nữ gửi tiết kiệm tại quầy tối thiểu 50 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng (181 ngày) trở lên quà tặng bằng tiền tương đương mức lãi suất tặng thêm 0,083%/năm cho số tiền của sổ tiết kiệm.

Ngoài ra, khách hàng VIP nữ còn được nhận thêm Phiếu mua hàng TH truemart từ Tập đoàn TH. Khi tham gia chương trình, khách hàng vẫn được hưởng các ưu đãi hiện hành tương ứng với sản phẩm tiền gửi lựa chọn.

Bac A Bank tặng tiền cho khách hàng nữ gửi tiết kiệm nhân ngày 8/3 Bac A Bank tặng tiền cho khách hàng nữ gửi tiết kiệm nhân ngày 8/3 Bac A Bank được phép mở mới một loạt chi nhánh và phòng giao dịchBac A Bank được phép mở mới một loạt chi nhánh và phòng giao dịch Bac A Bank ra mắt ứng dụng ngân hàng di độngBac A Bank ra mắt ứng dụng ngân hàng di động

Thep Tuệ An/ Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc thêm

lên đầu trang