CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ sáu, 20/09/2019

Đừng quên điều này trước khi vung tiền mua sắm

05/06/2018 02:12

Kiểm soát tài chính là một trong những điều quan trọng giúp bạn thành công. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi chi tiền cho bất cứ món gì.

Nhiều người thường nói về mục tiêu tài chính là những khoản tiền lớn, như tiết kiệm dưỡng già hay mua nhà. Tuy nhiên, các quyết định chi tiêu nhỏ nhặt thường ngày cũng quan trọng không kém. Bạn cần vạch rõ ranh giới giữa thứ mình cần, thứ mình muốn và thứ lãng phí.

Khi mua sắm, thứ lãng phí là những món đồ không đem lại lợi ích hay không có giá trị sử dụng. Để tránh việc rỗng túi trong khi lại sở hữu quá nhiều đồ không dùng tới, bạn nên bỏ những thứ dưới đây ra khỏi danh sách cần mua.

Đừng quên điều này trước khi vung tiền mua sắm - Ảnh 1.

Chính những khoản tiết kiệm nhỏ sẽ giúp bạn tích trữ về lâu dài – Ảnh: The Cheat Sheet

1. Đồ trùng lặp

Nhiều người bỏ tiền ra mua những thứ ở nhà đã có rồi, như thực phẩm, đồ dùng nhà bếp hay quần áo. Điều này xảy ra do bạn thiếu ngăn nắp và thường không biết mình có đồ gì trong nhà. Do đó, bạn nên dọn dẹp sạch sẽ, kiểm tra tủ bếp và tủ quần áo trước khi đi mua sắm để tiết kiệm tiền.

Đồng thời, đừng để bị dụ dỗ bởi những lời quảng cáo như “Mua 2 tặng 1” hay “Mua 3 tặng 1” với những món đồ bạn chỉ cần sử dụng một chiếc. Chẳng ai muốn mua 3 chiếc áo có họa tiết giống hệt nhau, cuối cùng chỉ mặc  một chiếc.

2. Đồ ở chỗ bán giá cao

Đừng phung phí tiền vào một cửa hàng nếu bạn có thể mua cùng món đồ đó ở chỗ khác với giá rẻ hơn. Bạn có thể tham khảo giá của các cửa hàng trực tuyến, hay ở vài cửa hàng khác nhau nếu giá món đồ đó đáng để bạn bỏ thời gian ra.

3. Thực phẩm của nhãn hàng đắt tiền

Bạn nên chú ý tới mục tiêu lâu dài trước khi vung tiền chi tiêu cho các thú hưởng thụ hàng ngày, trong đó có đồ ăn. Tất nhiên, bạn có thể thưởng cho mình loại bánh hay sữa chua của hãng yêu thích, nhưng không nhất thiết phải vung tiền ra mua những loại xúc xích, bánh mì đắt hơn loại thường cả chục lần.

Ai cũng biết đồ hữu cơ thì tốt, nhưng giá của chúng thường cao ngất ngưởng. Thay vì chi nửa tiền lương hàng tháng cho đồ ăn, bạn nên ưu tiên cho những thứ bạn thực sự thích, còn lại nên chọn các loại thực phẩm thông thường, miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

Đừng quên điều này trước khi vung tiền mua sắm - Ảnh 2.

Thay vì ăn anh đào hay táo Mỹ, bạn có thể chọn các loại sản vật địa phương theo mùa
để tiết kiệm chi phí – Ảnh: Pinterest

4. Đồ dùng một lần

Nếu là người hay sử dụng những món đồ dùng một lần, như cốc giấy, chai nước hay chai nước tẩy rửa, bạn nên cân nhắc thay đổi lại thói quen này. Bạn có thể thay thế chúng bằng cốc thường, bình đựng nước loại tốt, hay mua túi nước tẩy rửa để rót vào bình cũ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

5. Thẻ gym dài hạn

Nếu bạn là người mê gym và thường xuyên tập luyện, chiếc thẻ này sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn không nhớ nổi lần cuối mình bước chân vào phòng tập là khi nào, tốt hơn bạn nên hủy gói thẻ của mình. Bạn nên cân nhắc trước khi mua các gói tập, đừng để bị hoa mắt trước những khuyến mại cho thẻ dài hạn.

Ngoài ra, nếu có hứng thú tập luyện, bạn có thể chọn nhiều cách mà không cần tới phòng gym, như tập tại nhà theo hướng dẫn trên Youtube, đi bộ, đạp xe hay tham dự một CLB chạy.

Theo TT/Business Insider

Đọc thêm

lên đầu trang