CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ sáu, 15/11/2019

Đừng kết hôn vì chữ hiếu

15/07/2018 03:42

Tháng trước, cô em đồng nghiệp thông báo kết hôn. Cả phòng ai cũng chúc phúc nhưng nụ cười trên gương mặt em thì có vẻ gượng gạo. Chị trưởng phòng gặng hỏi, mới biết em kết hôn với người chỉ mới quen được 1 tháng.

Hai người chỉ mới gặp nhau vài lần, em cũng không có ý định tiến đến hôn nhân vì chưa xác định được tình cảm của mình. Bất ngờ bố em đổ bệnh nặng, muốn được nhìn mặt cháu ngoại vì em là con gái một. Thương cha mẹ gần 40 tuổi mới có con, giờ cũng đã hơn 60 rồi mà vẫn chưa được bồng cháu nên em quyết định sẽ kết hôn, dù không thật sự yêu người kia lắm. Em lấy chồng vì chữ hiếu.

Phụ nữ 8 Đừng kết hôn vì chữ hiếu ảnh 1
Đừng tự “cầm tù” chính mình vì chữ hiếu. Hình minh họa: favim.com

Mọi người trong phòng nói em dại quá. Hôn nhân là chuyện cả đời. Chẳng lẽ em chấp nhận bỏ đời con gái chỉ để cha em được vui vài ngày. Như vậy, liệu có đáng không? Làm cha mẹ, hy sinh cả một đời cũng chỉ mong con mình có được cuộc sống thoải mái và hạnh phúc cả về vật chất lẫn tinh thần, có công việc ổn định, một gia đình hạnh phúc. Nhưng cái em trả lại cho cha mẹ là nụ cười hạnh phúc giả tạo để đổi những năm cuối đời thanh thản cho ba mẹ. Liệu khi biết sự thật như thế, ba mẹ em có còn cười được không?

Ngày cưới, nhìn em nước mắt ngắn dài đeo nhẫn cho người chồng tương lại, mọi người không biết em đang hạnh phúc hay đang tiếc nuối cho đời con gái. Chưa biết yêu thật sự là gì, chưa được hưởng thụ sự quan tâm, chiều chuộng. Quan trọng hơn, không biết được cái người em trao nhẫn kia lòng dạ nông sâu thế nào. Hôm đấy, bố mẹ em cũng khóc. Họ nói trước đông đảo quan khách, họ tự hào về em. Một người con gái ngoan ngoãn, hiếu thảo, luôn vâng lời cha mẹ. Dưới bàn tiệc, chị trưởng phòng nhìn em rồi thở dài “Chị ước gì nó đừng ngoan quá, biết phản kháng một chút đi. Lúc mới vô làm, con bé còn nói với chị sau này kiếm được nhiều tiền nó sẽ đi du lịch khắp nơi cho thỏa thích rồi mới  lấy chồng. Giờ thì sao? Nó tự đeo gông vào cổ rồi, đi đâu được nữa”.

Phụ nữ 8 Đừng kết hôn vì chữ hiếu ảnh 2
Hãy kết hôn khi thật sự muốn ở bên ai đó. Hình minh họa: favim.com

Tôi cũng có một vài người bạn, đã xấp xỉ 30 thỉnh thoảng lại lên mạng “phát tiết” vì bị họ hàng, người thân gọi là “đồ bất hiếu” vì không chịu lấy chồng. Thật buồn cười. Thời đại nào rồi mà chuyện lấy chồng, lấy vợ được xem là thước đo của chữ hiếu. Tôi nhớ một người thầy lý đã từng nói “Hôn nhân mà không xuất phát từ tình yêu thì chuyện đổ vỡ sẽ là một sớm một chiều, rất khó bền vững. Hoặc phần lớn các gia đình ấy dễ xảy ra tình trạng ngoại tình hoặc bạo hành vợ chồng, con cái. Bởi tình cảm chi phối lý trí con người rất nhiều. Khi tình cảm gặp vấn đề, không được thỏa mãn dễ tạo nên sự tiêu cực, ức chế trong con người và sẽ bộc phát ra bằng hành động”.

Hạnh phúc là do tự mình bắt lấy, đừng để ai trao cho. Như thế mới cảm nhận được hết hương vị của tình yêu.  Hãy kết hôn khi thật sự muốn ở bên một ai đó. Hãy sinh con khi bản thân đã sẵn sàng cả về vật chất lẫn tinh thần. Đừng để đứa trẻ sinh ra trở thành gánh nặng về kinh tế chỉ vì muốn ông bà có cháu bế. Báo chí hằng ngày vẫn đăng tin những đứa trẻ bị bỏ rơi vì hoàn cảnh khó khăn. Một đứa trẻ được sinh ra từ sự khát khao và mong muốn của người mẹ sẽ được nuôi dưỡng trở thành một người tốt. Nhưng nếu nó được sinh ra từ sự ép buộc, ngoài ý muốn, khi người mẹ chưa sẵn sàng thì tương lai của đứa trẻ của đứa trẻ ấy có thể là một màu xám u tối.

Một ngày cha mẹ khuất núi, chỉ còn lại mỗi mình ta. Hạnh phúc hay đau khổ, dằn vặt là do chính quyết định của ta hôm nay định đoạt. Có nhiều cách để báo hiếu mẹ cha. Vẫn có thể để bố mẹ hiểu ra rằng, “lấy chồng vội vã, tiếng ru buồn hoài”.

Hạnh phúc trăm năm, xin đừng đánh ván bài may rủi.

Thiên Anh

Theo Sparkling.vn

Đọc thêm

lên đầu trang