CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ tư, 27/03/2019

Đây là lý do khiến quan hệ đồng giới dễ nhiễm HIV

29/06/2018 11:10

Quan hệ tình dục đồng giới thường làm tăng nguy cơ nhiễm HIV đặc biệt là đối với người đồng giới nam.

Có nhiều nguyên nhân khiến quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ cao nhiễm HIV. Một trong những nguyên nhân đó có thể kể đến là hành vi quan hệ tình dục không an toàn, ám ảnh của người đồng tính đối với sự kì thị từ một bộ phận xã hội khiến người đồng tính ngày càng có nhiều hành vi rủi ro, những hạn chế trong việc hướng dẫn, tuyên truyền người đồng tính…

day la ly do khien quan he dong gioi de nhiem hiv
Quan hệ tình dục đồng giới nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn so với đồng tính nữ. (Ảnh: Meetup)

Nhóm đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất

Những cách quan hệ tình dục ở người đồng tính nam luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong đó, quan hệ tình dục qua đường hậu môn mang đến khả năng lây nhiễm HIV cao nhất. Do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu, hậu môn cũng không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn nên dễ bị trầy xước. Qua những vết thương đó, virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành.

Ngoài ra, vì virus HIV có nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam cọ sát hai dương vật với nhau, dịch sẽ được tiết ra và gây nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương. Thêm nữa, đầu dương vật chỉ được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mỏng chứ không phải lớp da thường, vì vậy trong quá trình cọ xát, âu yếm, có thể tạo ra những vết trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được cũng vô tình tạo môi trường cho virus HIV xâm nhập.

Quan hệ bằng miệng (oral sex) được cho là ít nguy cơ lây nhiễm HIV nhất nhưng không phải hiếm khi xảy ra. Trong trường hợp người đồng tính quan hệ tình dục mà có những vết lở loét ở miệng, chảy máu chân răng hoặc vết xước, vết thương hở ở hậu môn thì virus HIV vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể đối phương.

Bên cạnh đó, những quan niệm sai lầm khi quan hệ tình dục đồng giới nam cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm này. Theo tiến sỹ Khuất Thu Hồng, một chuyên gia về giới và tình dục, rất nhiều người đồng tính nam có quan niệm sai lầm khi cho rằng chỉ có tiêm chích hay quan hệ tình dục với phụ nữ mới nhiễm HIV còn nam quan hệ đồng giới thì miễn nhiễm. Bởi vậy, nhiều cặp gay đã quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc chỉ dùng trong lần đầu và không dùng trong những lần sau, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và HIV cũng không phải ngoại lệ.

Thực tế hiện nay, nhiều cặp đồng tính nam đã sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục vừa để tăng khoái cảm vừa để tránh việc xây xát. Thậm chí, họ đã coi chất bôi trơn như “thần dược”, có thể ngăn ngừa virus HIV và quên luôn việc sử dụng bao cao su.

Theo tiến sỹ Khuất Thu Hồng, đây là một suy nghĩ thiếu căn cứ, không khoa học. Chất bôi trơn có thể làm giảm nguy cơ trầy xước chứ không hoàn toàn loại bỏ, nhất là khi quan hệ mạnh.

day la ly do khien quan he dong gioi de nhiem hiv
Người đồng tính nữ nên lưu ý việc quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt. (Ảnh: Pinterest)

Quan hệ đồng tính nữ vẫn có khả năng lây nhiễm HIV

Nguy cơ lây truyền HIV trong quan hệ đồng tính nữ thấp hơn nguy cơ lây nhiễm HIV ở quan hệ đồng tính nam, nhưng không phải hiếm gặp.

Nhóm đối tượng này thường quan hệ tình dục bằng miệng – bộ phận sinh dục. Mặc dù cách này an toàn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn nhưng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao khi cơ quan miệng có những vết lở, sây sát, chảy máu chân răng… Hơn nữa, chất dịch âm đạo là nơi chứa nhiều virus HIV đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Khả năng lây nghiễm sẽ cao hơn khi tới chu kì kinh nguyệt mà đối phương đang có những vết thương hở, chảy máu. Virus HIV sẽ từ vết thương hở, dịch âm đạo hay kinh nguyệt mà lây truyền cho cả hai.

Trong trường hợp đồng tính nữ quan hệ miệng – hậu môn mà cả hai cơ quan này có những vết thương hở sẽ tạo điều kiện thuận lợi để virus HIV xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của đối phương.

Nếu lựa chọn quan hệ bằng cách cọ sát âm hộ với nhau, người đồng tính nữ nên lưu ý rằng virus HIV có nhiều trong dịch âm đạo của người nhiễm. Vì thế khi có những va chạm, tiếp xúc trực tiếp với chất dịch âm đạo của đối phương này nhất là trong thời điểm có kinh nguyệt thì nguy cơ lây nhiễm HIV cho nhau là rất cao.

Ngoài ra, quan hệ với vật trung gian (sextoy) cũng là con đường lây nhiễm HIV nếu vật trung gian này có dính chất dịch, máu của người bị nhiễm HIV thì virus sẽ xâm nhập vào đối phương.

Sợ kì thị khi đi khám bệnh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV

Do sợ bị lộ xu hướng tính dục cũng như sự kì thị của một bộ phận xã hội hay nhân viên y tế, nhiều người đồng tính không dám tới các cơ sở y tế để làm xét nghiệm tình trạng HIV dù đã có hành vi nguy cơ cao. Việc không biết tình trạng nhiễm sẽ khiến virus HIV càng lây truyền trong cộng đồng này, nhất là khi nhiều người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn như đã nêu trên.

Ngay cả khi đã biết tình trạng nhiễm, sự kì thị cũng khiến không ít người đồng tính không dám tới các phòng khám ngoại trú (OPC) điều trị một cách chính quy, phải tự mua thuốc ngoài chợ đen hoặc nguy hiểm hơn, không điều trị. Họ không biết rằng khi không sử dụng thuốc kháng virus ARV thường xuyên, tải lượng virus của người bệnh vẫn ở mức cao, dễ lây sang cho cộng đồng nếu có những hành vi rủi ro như quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Việc nhiều người đồng tính có suy nghĩ sai lệch về quan hệ tình dục đồng giới là hậu quả của việc thiếu những chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống HIV/AIDS. Bởi những đối tượng này vẫn thuộc nhóm thiểu số trong xã hội, ít có chương trình, nội dung tham khảo dành riêng cho mình.

day la ly do khien quan he dong gioi de nhiem hiv
Người đồng tính hãy chung thủy với một bạn tình để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. (Gaystar).
Cách phòng tránh lây nhiễm HIV khi quan hệ đồng tính

Để đời sống tình dục của những người đồng tính trở nên lành mạnh hơn, bản thân họ cần duy trì một quan hệ tình dục an toàn:

– Chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình và chỉ nên quan hệ tình dục khi biết rõ về tình trạng sức khỏe của đối phương.

– Sử dụng bao cao su đảm bảo chất lượng khi quan hệ tình dục đồng giới.

– Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ quan miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn…

– Đến các cơ sở, phòng khám để làm xét nghiệp khi nghi hoặc có dấu hiệu lây nhiễm HIV sau quan hệ tình dục đồng giới.

Theo Đoàn Lê/ Đời sống & Pháp lý

Đọc thêm

lên đầu trang