CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 19/02/2019

Con cái bất hiếu bạo hành cha mẹ: Lỗi không chỉ ở những đứa con hư

11/07/2018 03:04

Không một bậc cha mẹ nào muốn con cái trở thành kẻ bất hiếu, ưa bạo lực. Nhưng thực tế rất nhiều hành vi tưởng như đơn giản của cha mẹ đã vô tình gieo vào lòng con trẻ một “mầm ác”…

Ảnh minh họa

Thái độ sống ích kỷ của lớp người thời nay coi trọng lợi ích bản thân đang len lỏi vào từng gia đình, trong cách ứng xử của lớp con trẻ đối với mẹ cha khiến cho xã hội ta có thêm nhiều những trường hợp xuống cấp đạo đức trong ứng xử giữa con cái đối với cha mẹ. Nhìn rộng ra, đây chính là sự đánh mất đi tính nhân đạo, lòng thương người đối với con người mà biểu hiện gần gũi nhất, nguy hiểm nhất chính là giữa người đã sinh thành dưỡng dục ra ta và bản thân ta.

Bản chất, bi kịch con cái ngược đãi cha mẹ già xuất phát từ sự bất hiếu. Trước hết, trong quan niệm, lối sống của người Việt, cha mẹ trước hết luôn là những người hy sinh vì con cái. Chúng ta có thể làm tất cả mọi việc vì con cái, thậm chí là để nuông chiều những thói hư tật xấu của con mà quên mất nhiệm vụ chỉ ra cho con thấy công sức lao động và sự hy sinh lớn lao ấy khó khăn đến nhường nào. Chính vì thế, trong đầu óc các bạn trẻ đã quen với ý nghĩ, đã là cha mẹ là phải hy sinh và con cái đương nhiên được thừa hưởng những quyền lợi đó.

Hành động cha mẹ bỏ rơi con cái đáng lên án như thế nào thì chuyện con cái ngược đãi cha mẹ cũng tương tự. Trong việc này, căn cứ để xã hội “định tội” là tình mẫu tử, phụ tử. Vốn dĩ đó là tình cảm thiêng liêng cao quý nhất trong đời mà không thể thay thế được và thực tế công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong suốt cuộc đời người con không thể đong đếm nổi vì đó là sự hy sinh. Vậy nhưng một bộ phận trong chúng ta đã và đang đánh mất thứ tình cảm máu thịt ấy do trong lối sống của họ, đã là cha mẹ thì phải vì con cái, khi về già, cha mẹ nhanh chóng trở thành gánh nặng và phiền toái, “ăn bám” con cái vì già yếu.

Một điều đáng bàn nữa là rất nhiều những hành vi bạo lực gia đình đối với người cao tuổi đang tồn tại nhưng không được phát hiện. Chỉ khi họ bị đẩy ra đường, bị đánh đập nguy hiểm đến tính mạng… thì xã hội mới hay biết. Bởi vậy, trách nhiệm của các cơ quan chính quyền trong việc phát hiện xử lý vô cùng quan trọng.

Theo quy định của pháp luật, tại Điều 151 Bộ luật Hình sự – Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình: “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục hòa giải, nếu phát hiện hành vi nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm để làm gương là điều rất cần thiết.

Thêm vào đó, việc chưa quan tâm xây dựng gia đình, chưa chú trọng đến các biện pháp giáo dục người trẻ về đạo đức trách nhiệm của người làm con ngay từ khi còn nhỏ. Qua lịch sử phát triển nhận thấy rằng, truyền thống tốt đẹp nhất của gia đình Việt Nam chính là nhiều gia đình thế hệ sống rất hạnh phúc. Nhưng lối sống về vật chất đã làm mai một dần truyền thống đó. Hiện nay, chúng ta chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế mà chưa chú tâm đến phát triển xã hội. Cần phải giáo dục trẻ về nhân cách sống, lòng nhân ái là gốc rễ của mọi sự phát triển.

Các chuyên gia tâm lý học cho rằng, con cái bất hiếu hóa ra hoàn toàn là do cha mẹ “bồi dưỡng” mà nên. Cách giáo dục không thích đáng của cha mẹ đã để lại trong tâm con trẻ sự oán trách, ám ảnh, bình thường không dễ biểu hiện ra, chỉ khi chịu sự xung kích mới bộc phát.

Trước hết, đối với bậc làm cha làm mẹ dù có bận rộn đến đâu trong mưu sinh cuộc sống cũng phải dành thời gian thích đáng chăm lo đến mái ấm gia đình của mình, giữ cho gia đình thuận hòa. Việc giáo dục con cái phải quan tâm thường xuyên, tạo điều kiện để con em của mình học hành đến nơi đến chốn, không để chúng mải mê với các trò chơi bạo lực. Nhất là, cha mẹ phải làm gương cho con cái trong cuộc sống, thực thi giữ tròn chữ Hiếu đối với cha mẹ, ông bà mình.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân chúng ta hãy sống đúng chuẩn mực đạo đức của mình, trau dồi, học hỏi những bài học trong cuộc sống về sự công bằng, bác ái với những người xung quanh, và phải có quyết tâm muốn thay đổi chính bản thân mình.

Môi trường giáo dục ở nhà trường cũng là tác nhân quan trọng trong việc giáo dục con cái hiếu thuận với ch mẹ. Nhà trường không chỉ là nơi trang bị kiến thức mà còn phải quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, đạo đức và biết kính trên nhường dưới. Một khi nhà trường biết quan tâm đúng mức về giáo dục đạo đức cho giới trẻ thì kết quả sẽ khả quan hơn. học sinh, sinh viên khi được giáo dục ở trường, họ không chỉ biết sống lễ phép với mọi người mà còn sống gương mẫu, ngoan ngoãn, biết quan tâm yêu thương mọi người và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” – câu thành ngữ này không phải ám chỉ trực tiếp người mẹ, người bà nuông chiều con cháu, mà sâu xa hơn, đó chính là cách giáo dục con cái trong mỗi gia đình. Nếu như cha mẹ luôn tìm cách gần gũi để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của con, trở thành những người “bạn” với con, đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường đời một cách tâm lý, đầy yêu thương, vị tha nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc, cứng rắn,… biết cách kiềm chế cảm xúc, không dùng bạo lực cũng như những lời mắng chửi, chọn cách hành xử văn minh, khôn khéo thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên sẽ học được chính những đức tính ấy của cha mẹ, vì thế chúng sẽ là những đứa con ngoan ngoãn, hiểu biết và thực sự chín chắn, trưởng thành.

Theo Thu Nga/hoinongdan.org.vn

Đọc thêm