CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 20/07/2019

Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt – Lào

04/04/2019 10:32

Hai chàng trai, một người là người Việt-một người là người Lào, họ là những người không cùng văn hóa, không cùng ngôn ngữ, nhưng đã có duyên gặp nhau, yêu nhau và được gia đình chấp nhận

Mới đây, cộng đồng LGBT tại Việt Nam tỏ ra rất thích thú với câu chuyện tình yêu của cặp đôi đồng tính Việt Nam – Lào được chính chủ chia sẻ trên trang cá nhân. Hai chàng trai là những người không cùng văn hóa, không cùng ngôn ngữ, nhưng đã có duyên gặp nhau, yêu nhau và được gia đình chấp nhận. Câu chuyện này đã trở thành đề tài thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, phần lớn họ bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tình yêu vượt biên giới đẹp đẽ, can đảm của hai chàng trai và dành những lời chúc phúc cho cặp đôi đồng tính.

Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 1.

Anh Dân (trái) và anh Pele (phải)

Nhân vật chính trong chuyện tình đặc biệt trên là Hồ Đăng Dân (tên tiếng Lào: Thavysup Keonamdy), 38 tuổi và Khamthavy Bannavong (tên thân mật là Pele), 30 tuổi. Đăng Dân quê ở An Giang, tháng 11 năm 2016, anh đến Lào sống và làm Kiểm toán cho một ngân hàng ở đây. Sau đó anh Dân đã gặp gỡ anh Pele, quản lý của một showroom ô tô có tiếng tại Lào.

Lần đầu gặp mặt và quá trình kiên trì theo đuổi của chàng trai người Lào

Đăng Dân cho biết, chuyện tình của anh thật ra không suôn sẻ ngay từ ban đầu vì ấn tượng đầu tiên về Pele không tốt như mọi người tưởng, nhưng bằng sự kiên trì và nỗ lực theo đuổi người yêu, dần dần khiến 8X này cảm động. Và sau một thời gian tìm hiểu, hai người đã chính thức quen nhau.

Đăng Dân chia sẻ: “Cách đây hơn 6 tháng, trong một lễ hội của Lào, Pele đến nhà bạn thân từ tiểu học để dự tiệc. Trùng hợp người bạn này cũng là bạn của đồng nghiệp anh, đó là nghỉ lễ nên anh theo đồng nghiệp đến nhà anh bạn này dự tiệc. Nhà tổ chức tiệc có 2 khu vực tiếp khách. 

Khi mình đến, thì thấy khu vực trong nhà khá sang trọng và hầu như toàn khách VIP. Mình lúc ấy chỉ mặc áo thun ba lỗ, quần soóc nên đành ngồi với các bạn phía bên ngoài sân nhà. Người Lào có cách đãi tiệc khác người Việt Nam, gần như luôn tổ chức tiệc Buffet, và khách đến nhà tham dự thì khách tự phục vụ thức ăn. Dân ngồi với các đồng nghiệp gần khu vực để thức ăn. Còn Pele ở trong khu khách VIP.”

Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 2.

Ấn tượng ban đầu của Đăng Dân là Pele rất đẹp trai, thậm chí anh còn buột miệng nói với bạn đi cùng: “Ê mày xem kìa, bạn đó sợ người ta không biết là “gay” hay sao mà ăn mặc và make up như con gái ấy”. Pele đi tới lui lấy thức ăn vài lần, Đăng Dân ngồi gần nên thấy và rất khó chịu khi nhìn Pele.

Nhà mà Đăng Dân đến tham dự tiệc và tất cả mọi người đều nói tiếng Lào. Biết tiếng Lào của mình còn hạn chế nên 8X này rất ít giao tiếp với mọi người. Bỗng dưng bác chủ nhà và cô con gái đến bắt chuyện với anh. Bác gái giới thiệu mình biết nói Tiếng Việt nên Đăng Dân đã nói chuyện rất thoải mái với họ, bác còn nhờ anh dạy tiếng Việt cho con gái bác – tiếp viên hàng không của Lao Airlines. Hai người làm bạn với nhau từ đó.

Mãi đến sau này, Đăng Dân mới biết con gái bác chủ nhà là bạn thân của Pele, hai mẹ con họ cố ý bắt chuyện để điều tra thông tin, lí lịch về anh. Bởi trong bữa tiệc, nhóm bạn của Pele đã thấy Đăng Dân và Pele thấy ấn tượng với ngoại hình nhìn chững chạc và tri thức của anh nên họ đã “chấm” anh cho Pele, rồi nhờ bác gái biết tiếng Việt ra “phỏng vấn” khai thác thông tin về Dân cũng như quan sát tính cách anh qua cuộc nói chuyện.

Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 3.

Nhóm bạn đã tham dự buổi tiệc ở nhà anh Pele, và họ đã lên kế hoạch “chấm” Đăng Dân cho Pele.

Sau bữa tiệc, trở về nhà Đăng Dân thấy Pele đã nhắn tin làm quen qua Messenger. Nhưng lúc ấy vì không thích Pele nên Đăng Dân đã nói dối là mình đã có người yêu. Bằng đi khoảng 1 tháng, Pele lại lần nữa hỏi thăm Đăng Dân nhưng vẫn chỉ nhận được câu trả lời như cũ. Quãng thời gian này Pele và nhóm bạn vẫn kiên trì theo dõi Đăng Dân trên facebook.

Vào ngày sinh nhật Đăng Dân, Pele chúc mừng sinh nhật và hỏi anh ngày sinh nhật thế nào thì 8X này lạnh lùng trả lời: “Chỉ ở trong phòng, ngủ, và không ra khỏi nhà“. Pele mới hỏi đến người yêu của anh thì lúc ấy Đăng Dân mới trả lời thật là không có người yêu, trước đó là nói đùa thôi.

Chớp thời cơ, Pele đã hẹn 8 giờ tối tới đưa Đăng Dân đi ăn. Sau buổi tiệc, khi cả hai đã ổn định chỗ ngồi trên xe thì Pele không chạy xe mà nắm tay Đăng Dân tỏ tình. Pele cho biết, đây là lần thứ ba anh thổ lộ, nếu Dân từ chối thì Pele sẽ không liện lạc nữa. Lúc đó Đăng Dân đã xin Pele cho mình thời gian suy nghĩ.

Kể từ đêm đó, mỗi ngày Pele lại làm đồ ăn ngon mang đến tận chỗ làm của đối phương và kèm 1 ly cafe Americano vì Đăng Dân “nghiện” cafe đen đá.

IMG_7362
IMG_7364

Nhưng bữa ăn anh Pele dành công sức làm cho bạn trai trong quá trình theo đuổi.

“Pele mời Dân đi tham dự cùng các buổi tiệc với đồng nghiệp của Pele nhiều hơn, và Dân cũng giới thiệu Pele với các đồng nghiệp của mình. Trong giai đoạn 2 đứa đang tìm hiểu thì đồng nghiệp chính là tác động lớn nhất, ủng hộ để 2 người yêu nhau. 

Điều đặc biệt là ngày ngày sinh nhật của Dân cũng trở thành ngày kỉ niệm tình yêu của 2 đứa. Còn ngày sinh nhật của Pele đã trở thành ngày kỉ niệm 2 đứa sống chung cùng nhau. Kể từ ngày này, Dân đã chuyển về sống cùng nhà với Pele.”

May mắn vì được gia đình hai bên ủng hộ

Cả Đăng Dân và Pele đều may mắn khi gia đình hai bên đều rất hiểu biết, không gây áp lực về xu hướng tính dục và để con cái phát triển tự nhiên cũng như ủng hộ việc tìm “một nửa” còn lại của con.

Đăng Dân đã “come out” với gia đình từ năm 2006. May mắn thay, gia đình anh chấp nhận và tôn trọng xu hướng tính dục của con trai. Khi yêu ai, anh đều dẫn về giới thiệu với các thành viên của gia đình.

“Bố mất từ khi Pele học cấp 2. Pele sống một mình với mẹ. Năm nay mẹ đã 70 tuổi. Trước khi chính thức về sống cùng nhau, mình cũng đến nhà Pele ở hơn 1 tháng. Sau đó, với vốn tiếng Lào ít ỏi mình đã xin mẹ của người yêu cho chuyển đến sống chung chính thức. 

Mẹ của Pele đã trả lời: “Không cần hỏi mẹ đâu. Con trai của mẹ đồng ý việc gì, mẹ sẽ đồng ý việc đó; con trai của mẹ yêu ai, mẹ cũng sẽ yêu người đó như con của mình. Từ đó chúng tôi đã chính thức sống chung cùng nhau trong 1 gia đình”, Đăng Dân chia sẻ.

IMG_7002
IMG_7001

Đăng Dân và Pele chụp ảnh cùng người mẹ 70 tuổi lại nhà của Pele.

6 tháng bên nhau chưa một lần giận hờn

Đến nay, cặp đôi đã bên nhau được 6 tháng, tuy không phải thời gian quá dài nhưng hẳn là với  tình cảm chân thành của Pele, Đăng Dân ngày càng cảm thấy trân trọng chàng trai này hơn, nguyện tin tưởng và dành tình cảm thật lòng cho đối phương. Tại nơi đất khách quê người xa lạ, dần dần hình thành một chữ “nhà”.

Từ ghét thành yêu, Đăng Dân hiện tại còn không tìm được điểm nào mình không thích ở Pele. Cuộc sống của hai người rất hòa hợp, đặc biệt cặp đôi đã về sống chung với nhau được hơn 1 tháng. Hai người dành cho nhau những sự quan tâm rất giản dị đời thường, nhưng tràn ngập sự chân thành.

Khi được hỏi trong quá trình quen nhau hai người đã từng cãi nhau hay giận hờn chuyện gì không,Đăng Dân tự hào nói. “Nếu nói không cãi nhau thì không đúng, bởi cuộc sống luôn có những điều để dẫn đến tranh luận. Tuy nhiên sau hơn 6 tháng biết nhau thì Dân và Pele chưa 1 lần giận hờn nhau hay chưa có lần nào căng thẳng về tình cảm.”

IMG_6988
IMG_6984

Dù là người Lào, nhưng Pele đã cố gắng học làm món bánh xèo để bù đắp cho Đăng Dân mỗi khi nhớ quê nhà

8X này cũng chia sẻ thêm về những dự định tương lai của cả hai, và xa hơn là kế hoạch đám cưới.

“Dù không biết trước được tương lai thế nào, tuy nhiên Dân và Pele đều có các kế hoạch chi tiết, cụ thể trong cuộc sống, công việc của 2 đứa. Thời gian yêu nhau và về sống chung cùng nhau chưa lâu, nhưng 2 đứa đã có kế hoạch rõ ràng ít nhất là trong 1 năm tiếp theo. 

“Mẹ và người thân, họ hàng của Pele luôn thúc giục làm đám cưới và có nghi lễ chính thức để Dân trở thành con của gia đình, người Lào có nghi thức buộc chỉ cổ tay khi đón thành viên mới vào sống chung trong nhà. Tuy nhiên, để Lễ cưới có thể diễn ra và với bản tính cầu toàn của cả 2 thì cần nhiều yếu tốt mà chưa thể thực hiện được vào thời điểm hiện tại. Nhưng điều đó chắc chắn sẽ xảy ra trong thời gian tới.”

Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 7.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 8.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 9.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 10.

Chia sẻ thêm suy nghĩ về cộng đồng LGBT, Đăng Dân cho biết.

“Vào giai đoạn hiện nay thì cộng đồng LGBT không riêng Việt Nam mà các nơi trên thế giới đều rất phát triển và được các nước ủng hộ, tổ chức hoạt động vào nề nếp. Các thành viên, câu lạc bộ, hội nhóm LGBT được đầu tư nghiêm túc, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau rất tốt, và nâng cao ý thức sinh hoạt lành mạnh trong cộng đồng, từ đó người đồng tính dần được bình đẳng hơn trong xã hội và giảm dần sự kỳ thị người đồng tính từ cộng đồng xã hội.”

“Tuy nhiên, thật đáng buồn khi còn một số nơi trên thế giới còn phân biệt đối xử với người đồng tính. Cá nhân Dân và Pele cực lực phản đối hình phạt xử tử ném đá đến chết người có quan hệ đồng tính tại Brunei khi luật mới được áp dụng, đó là hành động không có tính nhân văn và vi phạm nhân quyền.”

Một số hình ảnh đẹp của cặp đôi.

Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 11.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 12.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 13.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 14.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 15.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 16.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 17.
Chuyện tình vượt biên giới của cặp đôi đồng tính Việt - Lào - Ảnh 18.

Sau câu chuyện tình của cặp đôi đồng tính Việt – Lào, không chỉ là sự ngưỡng mộ tình cảm đáng quý của cặp đôi, mà chúng ta còn được tiếp thêm hi vọng về những tình yêu thật sự trong cộng đồng LGBT. Cùng chúc cho cặp đôi luôn vui vẻ và hạnh phúc bên nhau.

Theo PV/Đời sống & pháp lý

Đọc thêm

lên đầu trang