• Banner 1
  • Banner 2
Thứ Tư, 30/08/2017 | 22:48 GMT+7

Chuyện lạ ở Nghệ An: Bò mẹ đẻ ra bê có 2 đầu

Những ngày qua, người dân xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết hiếu kỳ và xôn xao về chuyện con bò đẻ ra một con bê có 2 đầu.
CHUYÊN GIA TƯ VẤN QUA TỔNG ĐÀI 19006670
- Tư vấn tình cảm gia đình, ngoại tình
- Tư vấn yêu đơn phương
- Tư vấn chiều chồng kiểu Nhật
- Tư vấn tránh thai ko cần dùng BCS
- Tư vấn HIV, sức khỏe, giới tính
  


Bê con 2 đầu đã chết sau hơn một giờ ra đời

Nhiều thông tin bị "ém”

Trong buổi họp giao ban báo chí của Ban tuyên giáo Trung ương hôm 29.8, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn một báo cáo dài 3 trang A4 do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trình bày về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của VN Pharma.

Toàn bộ những thông tin trong báo cáo này không có gì mới so với những gì màcác báo đã thông tin vàViện Kiểm sát nhân dân dân tối cao đã nêu trong cáo trạngtruy tốNguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng phạm buôn lậuthuốc chữa bệnh.

Khi đề cập đến việc cấp giấy chứng nhận nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg Caplet,Bộ Y tế nói rằng theo quy định hồ sơ cấp giấy chứng nhận nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), nhưng do 2 tài liệu trên làm giả quá tinh vi nên các chuyên gia về dược không phát hiện được bằng mắt thường.

Trong trường hợp này, Bộ Y tế đã cố tình bỏ qua một tài liệu quan trọng khác mà trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nêu là giấy phép hoạt động tại Việt Nam của nhà nhập khẩu là Công ty Austin Hồng Kông đã hết hạn nhưng tổ thẩm định Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) không phát hiện.Thờiđiểm mà tổ thẩm định hồ sơ xin nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet bắt đầu từ ngày 5.11.2013 đến ngày 25.12.2013, trong khi đó giấy phép hoạt động tại Việt Nam của công ty này đã hết hạn từ ngày 6.10.2013.

Đặc biệt, Bộ Y tế còn cố tình "ém” thông tin Cục Quản lý dược đã cấp số đăng ký lưu hành cho 7 loại thuốc và cấp phép nhập khẩu cho 3 loại thuốc đều từ hồ sơ giả đã được Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) xác định.

Ngoài ra, trong báo cáo của mình, Bộ Y tế cũng không đề cập đến hàng loạt nội dung không thống nhất trong hồ sơ đăng ký cấp phép nhập khẩu như: tên thuốc, thành phần dược tá, hạn dùng, nhiệt độ bảo quản... nhưng vẫn được cấp phép nhập khẩu mà chính Cục Quản lý dược đã thừa nhận những sai sót trên với Cơ quan an ninh điều tra.

Đó là chưa kể Bộ Y tế cho rằng2 tài liệu là giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP)làm giả quá tinh vi nên các chuyên gia về dược không phát hiện được là một trò lố bịch.

Một tổ chuyên môn được lập ra để thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận nhập khẩumà không phát hiện được tài liệu thật hay giả thì đây chắc đây là tổ "chuyên môn giả”. Nếu những hồ sơ giả mạo như thế được "lọt sổ” vì quá tinh vi thì thật là nguy hiểm đối với người bệnh, vì thuốc lậu, thuốc giả sẽ tràn lan.

Việc thông tin như thế với Ban tuyên giáo Trung ương là một hành vi né tránh, thiếu trách nhiệm với người dân, nhất là những bệnh nhân đang phải sử dụng thuốc của VN Pharma.

Nói không có căn cứ

Nói vềcông văn của Cơ quan an ninh điều tra đề nghị xử lý khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dược của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế lạitiếp tục cho biết đã thực hiện xử lý hành chính, yêu cầu các cán bộ liên quan vàchuyên gia thẩm định báo cáo giải trình,rút kinh nghiệm sâu sắc và thực hiện việc luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên phụ trách, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định.

Tuy nhiên,thực tế 2 nhân vật "chóp bu"tiếp tay cho VN Pharma buôn lậu thuốc giả là ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý dược và ông Nguyễn Tất Đạt - Phó cục trưởng Cục Quản lý dược lại được"thăng quan tiến chức" một cách bất ngờ.

Thời điểm thẩm định hồ sơ xin nhập khẩu thuốcH-Capita 500mg Caplet,ông Nguyễn Tất Đạt là tổ trưởng tổ thẩm địnhmới ở chức trưởng phòng quản lý kinh doanh dược (Cục Quản lý dược) nhưng sau đó thăng tiến một cách đúng quy trình lên ngay Cục phó Cục Quản lý dược.

Đặc biệt hơn nữa,ông Trương Quốc Cường khi ký công văn cấp phép nhập khẩu lô thuốc lậu nói trên vào ngày 30.12.2013chỉ mới là Cục trưởng Cục Quản lý dược nhưng đến cuối tháng 11.2016 vừa qua ông này được thăng chức lên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cũng trong báo cáo này, Bộ Ytế cho biết ngày 1.8.2014, Cục Quản lý dược đã có Công văn số 13134/ QLD-KD yêu cầu công ty tạm ngưng, không tiếp tục nhập khẩu,lưu hành thuốc trên và khẳng định: "Không cho phép thuốc H-Capita 500mg Caplet bán ra ngoài thị trường và trong thực tế không có một viên thuốc H-Capita 500mg nào trong lô thuốc nhập khẩu bán trên thị trường”.

Trong khi đó, 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet đã được VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 11.4.2014. Tại phiên tòa sơ thẩm vừa kết thúc hôm 25.8 vừa qua, các bị cáo đã khai nhậnđã chi tiền "lót tay” cho bác sĩ ở các bệnh viện với số tiền lên đến 7,5 tỉđồng để đưa thuốc nàyvào các bệnh viện.

Điều đó cho thấy lờikhẳng định củaBộ Y tế làkhông có cơ sở, chứng cứ nhằmđánh lừa dư luận vàngười dân đang chĩa mũi vào mình.

Điều đáng xấu hổ hơn, Bộ Y tế lại khẳng định việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận nhập khẩu được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái.

Nếu đúng quy định như thế tại sao Cơ quan an ninh điều tragửi công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế xử lý khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dược của Cục Quản lý dược; bản thân Cục Quản lý dược cũngthừa nhận những sai sót của mình với Cơ quan an ninh điều tra; hồ sơ giả vẫn không bị phát hiện...

Có thể nói, bản báo cáo của Bộ Y tếnhằm mục đích"bào chữa” cho mình nhưng nội dung rất chung chung, mâu thuẫn,nhiều tình tiết có liên quan đến Cục Quản lý dược bị bỏ qua. Một lần nữa Bộ Y tế không thể hiện tinh thần cầu thị trong những sai trái của mình nhằm tiếp tay cho VN Pharma buôn lậu thuốc giả. Không hiểu Bộ Y tế còn tiếp tục lừa dối người dân, đánh lừa dư luận đến khi nào khi mà những chứng cứ đã rành rành, lại tiếp tục đi biện minh để rồi phải né tránh và giấu ém những điều sai trái đang phơi bày.

mothegioi
Ý kiến bạn đọc

  -  

Gửi

Tin mới hơn
Tin tiếp theo

Thiết kế website
Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại
Theo bị cáo Đinh La Thăng, hiện tại hành vi của các bị cáo cũng như bản thân ông không còn nguy hiểm cho xã hội.
Hướng dẫn bố mẹ cách tắm chuẩn nhất cho trẻ sơ sinh trong ngày lạnh
Những người mới làm cha mẹ cần có kiến thức đầy đủ để việc tắm cho trẻ được an toàn, nhất là trong những ngày trời lạnh.
Cách phân biệt chiếc quần jean giả hay thật qua những chi tiết cực đơn giản này
Hãy tham khảo cách nhận biết quần jean thật hay giả qua một số chi tiết sau.
10 lý do nên du học ở Châu Âu
Châu Âu luôn được đánh giá là châu lục hòa bình và phát triển bậc nhất thế giới. Vì thế mà có đến 10 lý do để bạn cân nhắc chọn Châu Âu làm điểm đến du học.
Thực đơn bữa chiều ấm áp với cá sốt cà, canh khoai sọ nấu xương
Mỗi món ăn sẽ mang hương vị hấp dẫn riêng, đem lại bữa cơm ngon cho cả nhà.
Tuyển kỹ sư đi Nhật bóc tách bản vẽ thi công
Tuyển kỹ sư đi Nhật bóc tách bản vẽ thi công mức lương cơ bản 18 man / tháng
Chỉ đích danh 4 con giáp dễ thăn chức, kiếm nhiều tiền trong năm 2018
Chúc mừng những con giáp có tên trong danh sách dưới đây bởi được quý nhân phù trợ, công việc được người trên kẻ dưới ủng hộ, che chở nên khá thuận lợi
Đức Phúc dạy Trường Giang về tình yêu cực lầy lội
Đức Phúc "dạy" Trường Giang cách yêu nghiêm túc, tử tế khiến Hoài Linh và khán giả cũng phải cười ngả nghiêng tạiƠn giời cậu đây rồi
Thiết kế website

Giấy phép: 09/GP – Bộ Thông tin và Truyền thông , Cục QLPT,TH&TTĐT - Chủ Biên: Bà Nguyễn Hương Lan

Cố vấn: Ông Đỗ Hoàng Du. Phó Chủ Tịch Hội Nghề Công Tác Xã Hội VN - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục - NGƯT. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Tổng thư ký Liên hiệp hội KHKT Hà Nội - Tiến sĩ Phạm Văn Sơn. Tổng biên tập Tạp chí Thiết bị Giáo dục - Tiến sĩ Trần Thị Bích Liễu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục

Biên tập: Tuệ Vân, Nguyễn Hương, Lương Hoài - Tư vấn tâm lý: Nguyễn Thị Tuyền

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 19006670 - Email: info@camnanggiadinh.com.vn - Quảng cáo: 04. 62 92 69 41

(X) Đóng popup