• Banner 1
  • Banner 2

Thời sự  »  Tin tức  » 

Thời sự  »  Tin tức  » 

Thứ Hai, 03/07/2017 | 13:56 GMT+7

Chàng thanh niên dũng cảm cứu người tai nạn dù biết họ bị HIV

Dù biết những người gặp tai nạn bị nhiễm HIV nhưng chàng thanh niên vẫn dũng cảm ra tay trợ giúp cứu nạn và không được nhạn thuốc điều trị phơi nhiễm HIV
CHUYÊN GIA TƯ VẤN QUA TỔNG ĐÀI 19006670
- Tư vấn tình cảm gia đình, ngoại tình
- Tư vấn yêu đơn phương
- Tư vấn chiều chồng kiểu Nhật
- Tư vấn tránh thai ko cần dùng BCS
- Tư vấn HIV, sức khỏe, giới tính


Những ngày qua, câu chuyện của người có tài khoản mạng xã hội Lê Tùng lên tiếng về việc anh không được hỗ trợ thuốc điều trị miễn phí vì bị nghi phơi nhiễm HIV khi đưa nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông (TNGT) hôm 30/6 đi cấp cứuvẫn chưa thôi gây xôn xao dư luận.

Ngay sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào hôm 30/6, trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, một sự việc khác liên quan đến những người đã cứu giúp nạn nhân đưa đi cấp cứu cũng đang gây sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Theo đó, người có tài khoản Tùng đã đăng trên trang cá nhân của mình về việc anh đã cùng mọi người dùng xe cá nhân để chở nạn nhân vụ TNGT đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, khi phát hiện một nạn nhân tử vong do anh đưa vào bệnh viện bị nhiễm HIV, anh Tùng đến cơ quan chuyên môn xin điều trị thì bác sĩ nói phải trả phí cho thuốc uống.

Bài viết được anhTùngchia sẻ trên trang cá nhân của mình vào chiều 2/7. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bài viết được anh Tùng chia sẻ trên trang cá nhân của mình vào chiều 2/7. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tình người lúc nguy khó

Qua tìm hiểu, chủ nhân của tài khoản mạng xã hội này là anh Lê Văn Tùng (28 tuổi, ngụ thôn 11, xã Đăk Hrinh). Tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra, anh Tùng đã cùng chú Lê Văn Tý (39 tuổi) và người nhà, hàng xóm tham gia cứu giúp các nạn nhân.

Theo lời anh Tùng kể, hiện trường vụ TNGT lúc ấy người nằm la liệt, bất tỉnh, anh đã về nhà lấy xe tải BKS 43H-21XX quay lại đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Do có 8 người bị thương nặng nên anh Tùng và mọi người ưu tiên chở đi trước, dự định sẽ quay về chở những người thương tích nhẹ hơn.

Luật sư kiến nghị cho Hoa hậu Phương Nga tại ngoại, cấm bà Mai Phương xuất cảnh

Trong quá trình đưa nạn nhân lên xe, anh Tùng cũng đồng thời tìm điện thoại để gọi cho người nhà của họ thông báo. Khi đã chuyển các nạn nhân vào Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, anh Tùng quay ra thì gặp xe chở nạn nhân T.T.M (sau được xác định đã tử vong tại hiện trường) vừa đến, nên anh đã cùng với anh Đức (người nhà bệnh nhân điều trị tại đây) đưa nạn nhân vào. Anh Tùng cho biết mình nâng phần đầu, còn anh Đức nâng phần chân, thân. Máu của nạn nhân dính lên vết thương bị trầy xước trước khi vụ TNGT xảy ra khoảng 40 phút của anh Tùng.

Biết bị HIV cũng tham gia và nguyên tắc "lọ thuốc cứu người”

Anh Tùng không hề biết một trong số các nạn nhân mà mình đã tham gia cứu giúp bị nhiễm HIV. "Nhưng nếu có biết em cũng tham gia bồng bê họ vào cấp cứu. Ai cũng làm hết, không chỉ mình em",anhTùngtrải lòng.

AnhTùng(bên trái ngoài cùng). (Ảnh: FBNV)

Anh Tùng (bên trái ngoài cùng). (Ảnh: FBNV)

Cho đến chiều 30/6, khi Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà thông báo phát hiện trong túi nạn nhân T.T.M đã tử vongcó giấy tái khám HIV nên yêu cầu những ai tham gia đưa nạn nhân này đi cấp cứu phải đến làm xét nghiệm và điều trị phòng phơi nhiễm HIV.

Nhận được thông tin này, chiều cùng ngày, anh Tùng cùng hai người thân xuống Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tại TP. Kon Tum để điều trị. Nhưng đã hết giờ làm việc, nên họ tìm gặp BS Nguyễn Văn Đôn (Trưởng khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất). Tại một quán cà phê, BS Đôn tư vấn cho anh Tùng cần dùng thuốc CRV "3 trong 1” vì máu nạn nhân có vấy lên vết trầy xước của anh.

Điều đáng nói, với trường hợp của anh Tùng, vị bác sĩ này nói rằng không được cấp thuốc miễn phí. Thế nên, theo quy định hiện hành nên anh Tùng phải mua với giá 1,2 triệu đồng/lọ.

Thuốc điều trị của anh Tùng được BS Đôn kê đơn vào ngày30/6.(Ảnh:P.A)

Thuốc điều trị của anh Tùng được BS Đôn kê đơn vào ngày30/6.(Ảnh:P.A)

Sáng ngày 1/7, anh Tùng tiếp tục được đưa đi xét nghiệm phơi nhiễm HIV tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Tại đây, khi lại nhận được lời giải thích không được cấp thuốc miễn phí, anh Tùng đã chia sẻ sự việc lên trang cá nhân của mình. Bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận với hàng trăm lượt chia sẻ.

Đến chiều 1/7, anh Tùng được khám và phát thuốc chống phơi nhiễm HIV miễn phí, nên anh trả lại thuốc đã mua của BS Đôn, có 18 viên. Đồng thời, anh Tùng phải trả 80.000 đồng cho 2 viên thuốc đã uống.

Sau đó, anh Tùng đã gỡ dòng trạng thái trong bài đăng nói trên. Đến chiều ngày 2/7, trên trang cá nhân của anh Tùng chỉ còn một đoạn clip và hình ảnh anh cùng người nhà đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện, còn dòng trạng thái trên không còn.

Ứa nước mắt với ‘Hợp đồng tình ái’ bệnh hoạn của đại gia Cao Toàn Mỹ

Ứa nước mắt với ‘Hợp đồng tình ái’ bệnh hoạn của đại gia Cao Toàn Mỹ

Nói về điều này, anh Tùng cho biết, chính anh đã tự xóa đoạn viết trên, vì ngành chức năng đến tận nhà động viên. Trước đó, do quá bức xúc nên anh Tùng đã đăng bài viết ấy.

Giải thích về việc không cấp thuốc miễn phí ngay từ đầu cho anh Tùng, BS Đôn cho biết, theo quy định hiện hành thì trường hợp của anh Tùng không được cấp thuốc miễn phí ngay trong chiều 30/6. Bởi những người được cấp thuốc miễn phí phải có văn bản, hồ sơ của Hội đồng xác định phơi nhiễm HIV gửi đến. Đến tối 30/6, lãnh đạo đơn vị Trung tâm phòng chống HIV/AIDS mới chỉ đạo bác sĩĐôn khám, điều trị miễn phí cho anh Tùng.

Sáng 1/7, BS Đôn và một bác sĩ khác được điều lên Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà để khám, xét nghiệm cho các ca nghi nhiễm HIV. Nhưng do không được chỉ đạo mang thuốc theo cấp miễn phí cho bệnh nhân nên chiều 1/7, các nạn nhân được mời xuống Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS để nhận thuốc miễn phí về uống theo hướng dẫn.

Chia sẻ về sự việc này, BS Nguyễn Thị Diệu Thúy (Giám đốc Trung tâm HIV/AIDS tỉnh Kon Tum) cho biết, chỉ nghe những việc liên quan đến bác sĩ Đôn với anh Lê Văn Tùng "bên ngoài", chứ chưa có gì chính thức, nhưng sẽ kiểm tra lại sự việc.

AnhTùng được Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà trao giấy khen trong hoạt động cứu người. (Ảnh: FBNV)

Anh Tùng được Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà trao giấy khen trong hoạt động cứu người. (Ảnh: FBNV)

24 trường hợp nghi bị phơi nhiễm HIV

Chiều 2/7, chia sẻ với báo chí, bà Thúy cho biết, đến thời điểm hiện tại, liên quan đến vụ tham gia cấp cứu nạn nhân bị TNGT trưa 30/6, trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, có 24 người nghi bị phơi nhiễm HIV, trong đó có 6 người dân, còn lại là cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà.

Theo đó, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum đã thực hiện đầy đủ quy trình xét nghiệm, khám cấp thuốc điều trị ARV trong vòng 72 giờ, cụ thể đã hoàn thành trước 48 giờ. Bà Thúy cũng khẳng định, Trung tâm không bỏ sót trường hợp nghi phơi nhiễm nào.

Được biết, nạn nhân tử vong trong vụ TNGT ngày 30/6 bị nhiễm HIV/AIDS tên là T.T.M (ngụ TT. Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) đang điều trị HIV ngoại trú, là trường hợp theo dõi có trong danh sách của Trung tâm này.

Xem thêm video:


cứu người bị tai nạn, nạn nhân bị hiv, phơi nhiễm hiv, tai nạn kinh hoàng, ở dak lak, cuu nguoi bi tai nan, nan nhan bi hiv, phoi nhiem hiv, tai nan kinh hoang, o dak lak

yan
Ý kiến bạn đọc

  -  

Gửi

Tin mới hơn
Tin tiếp theo

Thiết kế website
Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại
Theo bị cáo Đinh La Thăng, hiện tại hành vi của các bị cáo cũng như bản thân ông không còn nguy hiểm cho xã hội.
Hướng dẫn bố mẹ cách tắm chuẩn nhất cho trẻ sơ sinh trong ngày lạnh
Những người mới làm cha mẹ cần có kiến thức đầy đủ để việc tắm cho trẻ được an toàn, nhất là trong những ngày trời lạnh.
Cách phân biệt chiếc quần jean giả hay thật qua những chi tiết cực đơn giản này
Hãy tham khảo cách nhận biết quần jean thật hay giả qua một số chi tiết sau.
10 lý do nên du học ở Châu Âu
Châu Âu luôn được đánh giá là châu lục hòa bình và phát triển bậc nhất thế giới. Vì thế mà có đến 10 lý do để bạn cân nhắc chọn Châu Âu làm điểm đến du học.
Thực đơn bữa chiều ấm áp với cá sốt cà, canh khoai sọ nấu xương
Mỗi món ăn sẽ mang hương vị hấp dẫn riêng, đem lại bữa cơm ngon cho cả nhà.
Tuyển kỹ sư đi Nhật bóc tách bản vẽ thi công
Tuyển kỹ sư đi Nhật bóc tách bản vẽ thi công mức lương cơ bản 18 man / tháng
Chỉ đích danh 4 con giáp dễ thăn chức, kiếm nhiều tiền trong năm 2018
Chúc mừng những con giáp có tên trong danh sách dưới đây bởi được quý nhân phù trợ, công việc được người trên kẻ dưới ủng hộ, che chở nên khá thuận lợi
Đức Phúc dạy Trường Giang về tình yêu cực lầy lội
Đức Phúc "dạy" Trường Giang cách yêu nghiêm túc, tử tế khiến Hoài Linh và khán giả cũng phải cười ngả nghiêng tạiƠn giời cậu đây rồi
Thiết kế website

Giấy phép: 09/GP – Bộ Thông tin và Truyền thông , Cục QLPT,TH&TTĐT - Chủ Biên: Bà Nguyễn Hương Lan

Cố vấn: Ông Đỗ Hoàng Du. Phó Chủ Tịch Hội Nghề Công Tác Xã Hội VN - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục - NGƯT. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Tổng thư ký Liên hiệp hội KHKT Hà Nội - Tiến sĩ Phạm Văn Sơn. Tổng biên tập Tạp chí Thiết bị Giáo dục - Tiến sĩ Trần Thị Bích Liễu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục

Biên tập: Tuệ Vân, Nguyễn Hương, Lương Hoài - Tư vấn tâm lý: Nguyễn Thị Tuyền

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 19006670 - Email: info@camnanggiadinh.com.vn - Quảng cáo: 04. 62 92 69 41

(X) Đóng popup