CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ tư, 23/10/2019

Cậu bé tự lập ngân hàng riêng năm 7 tuổi

17/10/2018 11:17

Hiện Ngân hàng Học sinh Bartselana có 2.000 khách hàng, khuyến khích tiết kiệm và cung cấp nhiều dịch vụ tài chính cho trẻ em.

Nhiều đứa trẻ mơ ước trở thành doanh nhân khi lớn lên, nhưng ít ai bắt đầu sớm. Tuy nhiên, Jose Adolfo Quisocala Condori, cậu bé người Peru, đã mở ngân hàng tiết kiệm dành cho trẻ em khi mới 7 tuổi. Sau sáu năm, ngân hàng của em phục vụ hơn 2.000 khách hàng, cung cấp nhiều dịch vụ tài chính đa đạng, theo Oddity Central ngày 11/10.

Jose nảy ra ý tưởng sau khi nhận thấy nhiều bạn bè đồng trang lứa tiêu tiền vô tội vạ vào bánh kẹo và đồ chơi, thay vì tiết kiệm để mua những món đồ ý nghĩa hơn. Tuy nhỏ tuổi, cậu bé hiểu rằng tiết kiệm tiền và truy cập vào hệ thống tài chính là hai cách mà những người lớn như bố mẹ giải quyết nhiều vấn đề tài chính. Do đó, em quyết định tạo ra một hệ thống riêng dành cho trẻ em.

cau be tu lap ngan hang rieng nam 7 tuoi

Jose ý thức tiết kiệm từ ngày bé. Ảnh: Bartselana Student Bank

Jose bắt đầu nghĩ về cách thức giúp trẻ tạo ra tiền mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ, và tái chế có vẻ là đáp án rõ ràng. Jose rất nghiêm túc với kế hoạch của mình, nhưng khi nêu ý tưởng với các giáo viên, họ nói rằng một đứa trẻ 7 tuổi không thể xử lý dự án lớn như vậy. Em đã chứng minh tất cả đều nói sai.

“Lúc đầu, giáo viên nghĩ rằng em bị điên và một đứa trẻ không thể đảm nhiệm được việc này. Họ không hiểu rằng chúng em không phải là tương lai của đất nước mà chính là hiện tại. May mắn là em nhận được sự hỗ trợ của hiệu trưởng và một trợ giảng trong lớp. Em đã phải chịu sự giễu cợt, bị bạn bè bắt nạt vì công việc mà em đang làm”, Jose nhớ lại.

Jose Adolfo Quisocala Condori thành lập Ngân hàng Học sinh Bartselana tại thành phố quê hương Arequipa vào năm 2012. Ý tưởng đằng sau tổ chức tài chính này khá đơn giản. Trẻ em có thể trở thành khách của ngân hàng bằng cách chuyển ít nhất 5 kg rác thải có thể tái chế (giấy hoặc nhựa) và được yêu cầu gửi thêm ít nhất một kg mỗi tháng để duy trì tư cách thành viên. Sau đó, chúng sẽ đặt mục tiêu tiết kiệm, và chỉ có thể rút tiền từ tài khoản khi đạt được mục tiêu này.

Cậu bé 7 tuổi khi đó đã thương lượng thành công với các công ty tái chế địa phương, nhờ đó khách hàng của Ngân hàng Học sinh Bartselana được trả mức giá cao hơn đối với mỗi kg rác thải có thể tái chế. Tất cả tiền thu được sẽ gửi thẳng vào tài khoản của từng người. Để đảm bảo trẻ em là những người duy nhất được hưởng lợi từ công sức của mình, Jose quy định không ai khác ngoài bản thân khách hàng có thể rút tiền, ngay cả bố mẹ.

cau be tu lap ngan hang rieng nam 7 tuoi

Doanh nhân trẻ tuổi muốn thay đổi tình hình quốc gia thông qua việc nâng cao ý thức tiết kiệm. Ảnh: Bartselana Student Bank

Từ năm 2012 đến năm 2013, Ngân Hàng Học sinh Bartselana đã thu thập được một tấn vật liệu tái chế và lập tài khoản tiết kiệm cho 200 trẻ em tại trường của Jose. Thành công ban đầu của dự án đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Cậu bé thậm chí từng trao đổi với một ngân hàng lớn ở Peru để giúp dịch vụ tiếp cận với nhiều trẻ em hơn. Tuy nhiên, thỏa thuận không thành công như Jose mong đợi nên em quyết định đi tiếp một mình.

Ngân hàng Học sinh Bartselana đã phát triển mỗi năm kể từ khi thành lập, và hiện có hơn 2.000 khách hàng từ 10 đến 18 tuổi. Trả lời phỏng vấn PPE gần đây, nhà sáng lập trẻ tuổi tiết lộ Ngân hàng Quốc gia của Peru cũng đã tiếp cận để đàm phán công việc với em. Jose không sợ hãi chút nào khi trực tiếp trao đổi với những giám đốc điều hành công ty lớn tuổi.

“Họ luôn cư xử thân mật với em. Thành thật mà nói, em cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện với người lớn vì họ hiểu về những dự án mà em đang đề xuất”, doanh nhân 13 tuổi nói.

Mặc dù bắt đầu hoạt động như một ngân hàng tiết kiệm, Ngân hàng Học sinh Bartselana hiện cung cấp cho trẻ em nhiều sản phẩm tài chính như các khoản vay, đầu tư vốn, bảo hiểm vi mô, cũng như tiếp cận giáo dục tài chính thông qua một loạt khóa học. Jose tin rằng việc thấm nhuần văn hóa tiết kiệm từ thuở ấu thơ là một trong những yếu tố thúc đẩy sự thay đổi thực sự ở Peru.

Nhờ thành tựu ấn tượng, Jose Adolfo Quisocala Condori đã nhận được nhiều giải thưởng danh dự, xuất hiện trong các bộ phim tài liệu nước ngoài về doanh nhân trẻ, được mời tham gia sự kiện ở nhiều quốc gia.

Ngân hàng Học sinh Bartselana không phải là tổ chức tài chính duy nhất trên thế giới dành cho trẻ em. Năm 2012, báo chí cũng đưa tin về một hệ thống ngân hàng hiệu quả được thành lập bởi nhóm trẻ em đường phố ở Ấn Độ.

Theo Thùy Linh/VnExpress

Đọc thêm

lên đầu trang