CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 20/08/2019

Cách vệ sinh máy giặt để giữ máy luôn bền và mới

12/02/2019 01:45

Máy giặt là một trong những công cụ vô cùng cần thiết với mọi gia đình, đặc biệt là những người bận rộn và không có nhiều thời gian cho công việc nhà. Tuy nhiên, việc bảo quản và vệ sinh công cụ hữu ích này thì không phải ai cũng biết và để ý. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy giặt sao cho hiệu quả và giữ máy luôn bền, đẹp, tránh hỏng hóc.

Tại sao cần vệ sinh máy giặt

Máy giặt là một thiết bị giúp cho gia đình tiết kiệm được thời gian cùng sức lực vào công việc giặt giũ và làm sạch quần áo hàng ngày. Nhưng cũng như những thiết bị điện tử khác, máy giặt thường bị bám bụi và bẩn theo thời gian. Điều quan trọng hơn là, những vết bụi bẩn và cả vụn vải, vụn bông từ quần áo két lại bên trong máy sẽ khiến cho máy nhanh bị hỏng. Chính như vậy mà việc vệ sinh máy giặt thường xuyên có thể giúp gia đình bạn giữ gìn cho máy bền lâu, không bị hỏng và không lãng phí tiền vào những dịch vụ bảo trì cũng như hỏng máy.

Ngoài ra, lồng giặt là nơi trực tiếp tiếp xúc và giặt quần áo nên khu vực này sẽ là nơi chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn, đất cát, thậm chí là các chất độc hại dính vào quần áo. Nếu không vệ sinh máy thường xuyên, lồng giặt này có thể tích tụ các chất bẩn và độc hại vào các đợt quần áo khi giặt về sau và gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của gia đình bạn.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Cách vệ sinh máy giặt để giữ máy luôn bền và mới
Vệ sinh máy giặt cửa trên cho gia đình bạn

Máy giặt cửa trên là dòng máy giặt lồng đứng, thường có khoang giặt rất rộng và sâu. Điểm đặc biệt của những dòng máy cửa trên là không có thiết bị khóa, bạn có vẫn có thể mở nắp máy và cho thêm đồ khi đang trong chu trình giặt. Chính vì vậy mà trước khi vệ sinh bạn có thể chạy một chu trình giặt với nước nóng, máy để trống và không cho quần áo vào bên trong.

Sau khi máy đã xả đầy nước vào lồng giặt, bạn có thể đổ thêm 3 hoặc 4 cốc giấm trắng cùng nửa cốc baking soda, hay còn gọi là muối nở. Các nguyên liệu này có công dụng làm sạch và tẩy trắng các vết bẩn cũng như bụi có trong máy giặt của bạn.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên về cơ bản là đơn giản, khi hỗn hợp hòa tan trong nước sau chu trình giặt, đến chu trình xả bạn chọn chế độ giặt ngâm, như vậy máy sẽ ngâm hỗn hợp này trong lồng giặt khoảng 30 đến 1 tiếng tùy theo thời gian bạn lựa chọn trước khi xả nước ra ngoài. Công đoạn ngâm hỗn hợp này giúp cho toàn bộ ngóc ngách, kẽ hở của máy đều được các hợp chất quét qua và dọn sạch.

Sau khi máy đã xả toàn bộ hỗn hợp ra ngoài, bạn có thể lấy một chiếc khăn ẩm để lau lại lồng giặt và tiện thể kiểm tra xem còn khu vực nào vẫn dính bụi bẩn hoặc vụn vải không.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước, hay còn gọi là máy giặt cửa ngang, có lồng giặt ngang và khá bé, có thể tiết kiệm nước và chất tẩy rửa khi bạn sử dụng thông thường nhưng lại hơi khó khăn cho gia đình bạn trong việc dọn dẹp vì phải cúi nhiều. Hơn thế nữa, các dòng máy giặt cửa trước hiện nay thường sẽ khóa cửa khi tiến hành giặt giũ nên bạn không thể áp dụng cách vệ sinh máy giặt như các loại máy giặt cửa trên với hướng dẫn vệ sinh máy giặt cửa trước.

Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang như thế này, bạn dùng khăn lau có thấm một ít dung dịch tẩy rửa rồi lau dọn lồng giặt và bên ngoài máy trước, bạn cũng có thể dùng cọ nhỏ hoặc bàn chải để quét các kẽ nhỏ có trong máy giặt, tránh cho việc bụi bẩn và các mủn vải có thể tích lại trong đó mà khăn không lau được vào.

Cách vệ sinh máy giặt để giữ máy luôn bền và mới
Vệ sinh máy giặt lồng ngang

Sau khi đã lau dọn bằng khăn, bạn cho trực tiếp giấm trắng vào bên trong lồng giặt, sau đó chọn chế độ ngâm và để máy hoạt động khoảng 15 đến 20 phút. Việc làm này giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển đến mức tối đa, ngoài ra còn giúp cho lồng giặt được sáng bóng cũng như ngăn ngừa những mùi hôi, ẩm mốc gây khó chịu.

Theo Nguồn : Suadienlanhhanoi.com

Đọc thêm

lên đầu trang