CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 18/06/2019

“Bỏ túi” 7 mẹo hữu hiệu chăm sóc đồ gỗ vào mùa Đông

11/03/2019 10:00

Trên thực tế, đồ gỗ cần sự chăm sóc đặc biệt theo mỗi mùa khác nhau. Bạn nên nắm được các bước cần phải làm đối với nội thất là đồ gỗ để đảm bảo độ bền đẹp cho ngôi nhà của mình.

Dưới đây là những mẹo giúp bạn giữ cho nội thất gỗ trong gia đình mình luôn sạch sẽ, bền đẹp:

Thường xuyên lau bụi

"Bỏ túi" 7 mẹo hữu hiệu chăm sóc đồ gỗ vào mùa Đông - 1

Nếu bạn không thường xuyên lau chùi, bụi sẽ chồng chất lên trên các sản phẩm đồ gỗ trong gia đình và có thể gây ra một vài vết xước trên bề mặt. Luôn sử dụng miếng vải mềm để lau bàn ghế. Không nên dùng các sản phẩm đánh bóng bụi vì nó có thể có chứa silicon ngấm vào gỗ và làm hỏng đồ gỗ.

Sử dụng nước lau nhà chất lượng tốt

Nếu bạn đang sử dụng sàn gỗ, hãy mua nước lau sàn có thương hiệu, kiểm tra kĩ nhãn hàng và hạn sử dụng để đảm bảo nó không gây hại cho sàn nhà của bạn. Bạn nên sử dụng ít nhất 3 lần 1 tuần để bảo đảm nhà cửa không bị bụi bẩn làm trầy xước mặt sàn. Các sản phẩm lau sàn kém chất lượng có thể làm giảm độ bóng của gỗ và gây hại cho sàn nhà.

Chọn loại gỗ phù hợp với mục đích sử dụng

"Bỏ túi" 7 mẹo hữu hiệu chăm sóc đồ gỗ vào mùa Đông - 2

Nếu bạn thích nội thất sân vườn bằng đồ gỗ, hãy chọn gỗ sồi. Đây là loại gỗ có độ bền cao, bạn không cần phải sử dụng bất kỳ loại hóa chất hay loại dầu nào để duy trì độ sáng bóng của nó. Chỉ cần lau bụi, quét sạch bụi bẩn là bạn đã hoàn tất sự chăm sóc của mình.

Mayonnaise dùng để tẩy những vệt trắng trên gỗ

Khi sử dụng nội thất đồ gỗ, người dùng sẽ gặp phải tình trạng mặt gỗ bị lưu lại những vòng trắng mờ do để cốc cà phê, đồ ăn nóng để lại… Bạn có thể dùng mayonnaise để làm chất tẩy rửa. Chỉ cần lấy một miếng bông gòn, quệt theo một chút mayonnaise để lau, chắc chắc các vết bám này sẽ bị “đánh bay”.

Duy trì độ sáng bóng

"Bỏ túi" 7 mẹo hữu hiệu chăm sóc đồ gỗ vào mùa Đông - 3

Nếu bạn làm điều này trong mùa đông, bạn sẽ giúp đồ gỗ của mình sáng bóng trong 6 – 7 tháng tiếp theo. Sau khi làm sạch, cách tốt nhất để bảo vệ các món đồ gỗ là sử dụng một loại sáp mềm. Bạn bôi một lớp mỏng sáp lên bề mặt gỗ theo hướng dẫn sử dụng. Chờ khoảng vài phút rồi lau nhẹ lại với miếng vải hoặc bàn chải đánh giày.

Nơi đặt đồ gỗ

Trong mùa đông, bạn nên tránh các đồ nội thất khỏi những nơi có nhiệt độ thay đổi thất thường như khu vực lò sưởi, bếp đun, lỗ thông hơi… Không đặt đồ nội thất gỗ ở những nơi có nhiệt độ cao vì sự biến động từ lạnh đến nóng có thể gây bong, cong vênh gỗ.

Duy trì độ ẩm

Duy trì độ ẩm trong phòng ở mức từ 40 – 45%. Độ ẩm thấp hơn mức này có thể gây ra các vết nức trên gỗ, độ ẩm cao hơn có thể gây phồng rộp.

Theo Lam Giang/Dantri/Boldsky

Đọc thêm

lên đầu trang