CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 20/07/2019

Bí quyết gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hiệu quả

02/04/2019 08:05

Để có thể quản lý tiền bạc một cách hiệu quả, đảm bảo nhu cầu cuộc sống thì chúng ta cần lên kế hoạch tiết kiệm bằng cách sử dụng những phương pháp tiết kiệm hiệu quả và an toàn nhất. Một trong những phương pháp đó là gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Hiện nay, mỗi ngân hàng đều có những gói sản phẩm gửi tiết kiệm khác nhau, để có sự lựa chọn phù hợp và mang lại hiệu quả tiết kiệm tối ưu bạn cần nắm rõ các thông tin về các gói sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng bạn lựa chọn, tìm hiểu thêm một số kiến thức tài chính sau.

1. Lãi suất và kỳ hạn gửi tiết kiệm

Tiền gửi tiết kiệm định kỳ là gói sản phẩm chỉ dành riêng cho khách hàng cá nhân, với mục đích duy nhất là hưởng tiền lãi, không dùng để thanh toán. Về nguyên tắc, bạn không được rút tiền ra khi chưa đến hạn, tuy nhiên, vẫn có những gói sản phẩm gửi tiết kiệm linh hoạt, hỗ trợ cho khách hàng khi có nhu cầu cấp bách.

Lãi suất:

Lãi suất là tỷ suất sinh lời trên số tiền bạn gửi vào để ngân hàng giữ giùm. Có nhiều hình thức nhận lãi như nhận lãi trước, nhận tiền lãi định kỳ theo tháng/quý, hoặc nhận lãi cuối kỳ.

Lãi suất và kỳ hạn gửi tiết kiệm

                                                      Lãi suất và kỳ hạn gửi tiết kiệm

Kỳ hạn:

Kỳ hạn là khoảng thời gian mà số tiền bạn gửi vào được giữ trong ngân hàng. Kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao, kỳ hạn càng ngắn hoặc không kỳ hạn thì lãi suất càng thấp.
Kỳ hạn có nhiều loại: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc lâu hơn nữa.

2. Một số gói sản phẩm gởi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay

Các bạn nên xác định mục đích gửi tiền và dự trù trước thời gian sử dụng số tiền để đưa ra một kỳ hạn gởi hợp lý, nhằm nhận được số tiền lãi tối đa.

Các gói sản phẩm tiết kiệm phổ biến hiện nay

                                          Các gói sản phẩm tiết kiệm phổ biến hiện nay

Gói gửi tiết kiệm dài hạn

Nếu bạn có số tiền nhàn rỗi và chưa cần dùng đến và muốn đầu tư an toàn thì nên chọn các gói tiết kiệm có kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, khi đó bạn sẽ được hưởng mức lãi suất cao nhất. Tùy theo quy mô của từng ngân hàng mà mức lãi suất sẽ chênh lệch nhau.

Gói gửi tiết kiệm ngắn hạn

Nếu bạn là nhân viên có một khoản tiền lương khá ổn định mỗi tháng, và mong muốn dành dụm tích lũy để mua các sản phẩm có giá trị như mua xe, mua nhà, cưới hỏi…thì có thể chọn gói sản phẩm gửi tiết kiệm tích lũy, chỉ cần gởi một số tiền tiết kiệm nhỏ theo tháng hoặc theo quý để tích lũy một con số lớn hơn trong tương lai.

Gói gửi tiết kiệm rút vốn kinh hoạt

Một gói sản phẩm nữa dành cho những đối tượng khách hàng không chắc chắn lắm về kế hoạch chi tiêu là gói gửi tiết kiệm rút vốn linh hoạt. Gói sản phẩm này cho phép bạn rút vốn từng phần khi có nhu cầu mà vẫn đảm bảo khoản vốn gốc còn lại vẫn hưởng lãi theo thoải thuận ban đầu.

3. Gửi tiền tiết kiệm như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất?

Tùy thuộc vào kế hoạch tài chính của cá nhân và gia đình thì bạn có thể lựa chọn cho mình một gói sản phẩm phù hợp, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

-Bên cạnh một sổ tiết kiệm kỳ hạn dài, bạn nên mở thêm 1 sổ tiết kiệm kỳ hạn ngắn hơn với số tiền nhỏ hơn để phòng khi có việc cần dùng đột xuất có thể rút ra bất cứ lúc nào mà vẫn giữ lại khoản tiền trong sổ tiết kiệm chính cho đến cuối kỳ để hưởng lãi suất cao.

-Nếu bạn không muốn tác ra nhiều sổ tiết kiệm bạn nên chọn gói sản phẩm gửi tiết kiệm rút vốn linh hoạt với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao. Khi cần dùng một khoản tiền cho nhu cầu đột xuất, bạn có thể rút trước hạn một phần để chi tiêu, phần số dư còn lại trong tài khoản vẫn đảm bảo sinh lời với lãi suất cao như ban đầu.

-Ngoài ra, trong trường hợp cần gấp bạn có thể cầm cố bằng chính sổ ngân hàng của mình để vay ngân hàng với một mức lãi suất thường sẽ thấp hơn so với các hình thức vay khác của ngân hàng.

-Nhiều bạn sẽ thắc mắc nên gởi tiết kiệm bằng VN đồng hay USD Mỹ sẽ có lợi hơn. Đây là một câu hỏi khá phổ biến, với sự biến động của tỷ giá như hiện nay, kênh gửi tiết kiệm bằng VN đồng vẫn chiếm xu thế hơn, và lãi suất gửi tiền VN đồng vẫn luôn cao hơn lãi suất tiền gửi bằng USD Mỹ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cân nhắc gửi tiền bằng USD nếu bạn có khoản tiền nhàn rỗi.

Hiện nay, bên cạnh các gói sản phẩm tiền gửi tiết kiệm, các ngân hàng luôn đưa ra những chương trình khuyến mại, những sản phẩm ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng mở tài khoản tiết kiệm. Và thủ tục mở tà khoản tiết kiệm tại các ngân hàng đã ngày càng trở nên đơn giản và đa dạng hơn. Bạn chỉ cần lưu ý những vấn đề liên quan đến lãi suất, kỳ hạn và những gói ưu đãi để có thể lựa chọn cho mình một gói sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của cá nhận và gia đình, giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề chi tiêu và sinh hoạt hàng ngày.

 

Theo Nguồn Lamsao.com

Đọc thêm

lên đầu trang